“ยางน่อง”อาวุธร้าย”ซาไก”พิษแรงถึงตาย

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย.. นายสวีสอง

                                     ยางน่องเถา ภาพจาก : อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ

            เมื่อหลายปีก่อน เคยไปที่หมู่บ้านชนเผา “ซาไก” ที่ อ.ธารโต จ.ยะลา อยู่ในเชิงหุบเขา ปากทางก่อนถึงหมู่ มีต้นไม้ขนาดกลาง อยู่ต้นหนึ่งผมถามชาวซาไก ทราบว่าเป็นต้น “ยางน่อง” ชาวซาไกเรียก “ต้นโบ๊ะห์” หรือ “ฮีโบ๊ะห์”  เป็นต้นไม้ที่พบไม่ง่ายเลย จึงเก็บรูปมาเยอะพอสมควร แต่ตอนย้ายออฟฟิตเมื่อครั้งยังอยู่ที่”คม ชัด ลึก” ฟิล์มหายหมด ดูแล้วเหมือนกับรูปในยูทูป ไม่แน่ใจว่าต้นเดียวกันหรือไม่

             ชาวซาไก เล่าว่า เมื่อสมัยที่พวกเขาเร่ร่อนอยู่ในป่า หากินด้วยการล่าสัตว์นั้น เขาจะใช้น้ำยาง”ยางน่อง”นี่แหละ   มีสีขาวไปอาบลูกดอกที่ทำจากไม่ไผ่ หรือเหล็กเส้นขนาดเล็กเท่าก้านร่มยาว 1 คืบ แล้วตากแดด ให้แห้ง จากนั้นเอาลูกดอก ใส่กระบอกใช้ปากเป่าล่าสัตว์

            ว่ากันว่าขนาดหมูป่า กีเก้ง หากโดนลูกดอกที่อาบด้วยยาง”ยางน่อง” เสร็จทุกราย เพราะพิษของมันจะไปทำปฏิกริยากับหัวใจ มีอยู่วันหนึ่ง ผมไปที่ร้าน “เบญจมาศ”ในตลาดต้นไม้สวนตจุจักร ไปเห็นมีต้นยางน่องขาย 2-3 ต้น ขนาดเล็ก

           ยางน่อง”มี 2 ชนิดคือ”ยางน่องต้น” กับ”ยางน่อเครือ”หรือ”ยางน่องเถา” ยางมีพิษเหมือนกัน  นอกจากยางแล้วที่มีพิษ เมล็ดก็อันตรายเช่นกัน เพราะมีสารไกลโคไซด์ที่เป็นพิษต่อหัวใจ เรียกว่าสารสโตรแฟนตินจี, คอมบิคาซิต โคลีน และไตรโกเนลลีน ซึ่งมีผลต่อระบบประสาท และทำให้หัวใจเต้นช้าลง ไม่เป็นจังหวะ และหัวใจวาย ที่สำคัญห้ามสัมผัสถูกแผลเพราะอาจดูดซึมเข้าสู่ร่างกายเป็นออกฤทธิ์ถึงตายได้  มีเรื่องเล่าว่ายางจากยางน่องที่ว่านี้ ในยุคก่อนทางประเทศมาเลเซียใช้เป็นเครื่องมือประหารชีวิตคน

ยางน่องต้น ภาพจาก:youtube.com

          เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ผลัดใบ สูงเต็มที่ถึง 60 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง180 เซนติเมตร บางต้นมีพูลึก สูงจากพื้นดิน 3 เมตร เปลือกลำต้นเรียบ ยางสีขาวอมเหลือง ใบกลุม ผลมีเมล็ดเดียวเนื้อนุ่มรูปกระสวย ผิวกำมะหยี่

          ส่วน”ยางเถา”หรือ”ยางน่องเครือ” เป็นไม้พุ่มเปลือกเรียบสีเทา

            ใบ เป็นใบเดี่ยวขึ้นเรียงสลับขึ้นตามกิ่ง รูปทรงรี โคนสอบและปลายใบมน กว้างของใบ 3-9 ซม.ยาว 7-15 ซม. ตามใบมีเส้นคล้ายก้างปลา 7-9 คู่ เห็นชัด

            ดอก เป็นช่อออกที่ปลายกิ่งช่วงแรกสีเหลืองแดงที่ปลายกลีบ  พอบานเต็มที่จะเปลี่ยนเป็นสีแดง-ม่วง มี 5 กลีบ

            ผล เป็นฝักออกเป็นคู่ขนาดใหญ่ กว้าง 2-5 ซม.ยาว 15-30 ซม. มีเมล็ดสีน้ำตาล ขนสีเล็กๆสีขาว

            ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดชอบขึ้นตามป่าเขาทัวไป

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ