“ส้มโอแดงเวียดนาม”ผลแดงสด รสชาติอร่อย

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…นายสวีสอง

          ประเทศเวียดนามนับประเทศที่เป็นแหล่งกำเนิดของส้มโออีกประเทศหนึ่ง ที่นอกจากไทยอินเดีย และจีน ทำให้ประเทศเวียดนาม มีพันธุ์ส้มโอที่หลากหลาย อย่างที่ในบ้านเราไม่มีคือ”ส้มโอแดงเวียดนาม” ซึ่งมีลักษณะทางพฤษศาสตร์เหมือนส้ทโอทั่วไปในบ้านเรานั่นแหละ แต่ผลมีลักษณะความเป็นพิเศษประจำพันธุ์คือเปลือกผลสีแดงสดใส เวลาออกผลมากๆ ดูแล้วสวยงามมาก ชาวเวียดนามเรียกว่า “น่ำร้อย”ปลูกทำเป็นไม้ประดับที่กินผลได้ สวยดีครับ

         ที่สำคัญรสชาติจะมีเปรี้ยวเลย มีหวานกรอบ อร่อย เว้นหน้าฝน รสจะจืดกว่าปกติ และสรรพคุณทางสมุนไพรคือ ขับลมในลำไส้  เปลือกผลช่วยขับเสมหะ หรือจุกแน่นหน้าอก แก้ไส้เลื่อน  ส่วนใบคนโดบราณพอกสรีษะแก้ปวดหัว แก้ท้องอืดท้องเฟ้ออีกด้วย

        ว่ากันว่า ในประเทศไทยมีการนำเข้าปลูกราว 10 ปีก่อน แต่ยังไม่แพร่หลาย เท่าที่เห็นคือที่สวน”บุญบันดาล” อยู่เลขที่ 5/2 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมาครับ

       “ส้มแดงเวียดนาม” เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ8-10 เมตร ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Citrus maxima (Burm.) Merr.อยู่ในวงศ์ RUTACEAE ลำต้นมีสีน้ำตาล มีรอบแตกเป็นร่องเล็กๆ แตกกิ่งก้านต่ำ

        ใบ ใบเดี่ยว รูปมนรี โคนใบสอบปลายใบใบมน ขนาดเท่าส้มโอทั่วไป ขอบใบเป็นคลื่นเล้กน้อย

       ดอก ออกเป็นช่อเดี่ยวตามซอกใบ เวลาบานมี 4 กลีบมีสีขาวมี

        ผล  รูปร่างกลมมน ส่วนหัวของผลจะเป็นจุกใหญ่ดูคล้ายผลส้มจุกบ้านเรา แต่ขนาดผลโดตกว่าหลายเท่า   ผลอ่อนมีสีเขียว ผลแกสีแดง เนื้อในก็สีแดง มีเมล็ดน้อย ขนาดของผลตั้งแต่ 1-3  กก

        ขยายพันธุ์นิยมตอนกิ่ง หรือเสียบยอด