แซลมอน GMO วางขายที่แคนาดา แห่งแรกของโลก

  •  
  •  
  •  
  •  

รายงานข่าวจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยอ้างอิงที่มาของข้อมูลจาก nature.com เผยว่าปลาแซลมอนดัดแปรพันธุกรรมจำนวน 4.5 ตันได้มีการนำออกมาวางจำหน่ายในตลาดโดยทั่วไปในประเทศแคนาดาแล้ว โดยไม่ต้องติดฉลาก GMO หลังได้รับการรับรองความปลอดภัยจากทางการของประเทศแคนาดา

รายงานข่าวจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยอ้างอิงที่มาของข้อมูลจาก nature.com เผยว่าปลาแซลมอนดัดแปรพันธุกรรมจำนวน 4.5 ตันได้มีการนำออกมาวางจำหน่ายในตลาดโดยทั่วไปในประเทศแคนาดาแล้ว โดยไม่ต้องติดฉลาก GMO หลังได้รับการรับรองความปลอดภัยจากทางการของประเทศแคนาดาในขณะที่หลายฝ่ายยังคงมีความกังวล  รายงานข่าวได้ระบุว่าประเทศแคนาดานับเป็นประเทศแรกในโลกที่มีการวางจำหน่ายสัตว์ที่ผ่านการดัดแปรพันธุกรรม แม้ว่าปลาสายพันธุ์ดังกล่าวทางกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่ทำหน้าที่ในการตรวจสอบอาหารของประเทศแคนาดา (CFIA) จะรับรองความปลอดภัยและคุณค่าทางอาหารว่าเทียบเท่ากับปลาแซลมอนสายพันธุ์ปกติตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมาท่ามกลางความกังวลในหลายประเด็น

เช่น ผู้บริโภคจะไม่ทราบว่าสินค้าที่ตนซื้อนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการดัดแปรพันธุกรรมมาหรือไม่ และโอกาสที่ปลาเหล่านี้จะเล็ดลอดออกไปจากฟาร์มและผสมพันธุ์กับปลาสายพันธุ์ธรรมชาติ ด้านผู้พัฒนาสายพันธุ์ได้ออกมาระบุว่าปลาจะถูกทำให้เป็นหมัน และไม่สามารถมีชีวิตรอดในธรรมชาติได้ ทั้งนี้ ปลาแซลมอนสายพันธุ์ GMO ดังกล่าวได้รับการตัดต่อยีนสร้างฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตจากปลาแซลมอนชินูก (Chinook salmon) ทำให้ปลามีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องและสามารถจับขายได้โดยใช้ระยะเวลาเพียงครึ่งหนึ่งของสายพันธุ์ปกติ ที่ต้องใช้ระยะเวลาในการเจริญเติบโตที่ประมาณ 18 เดือน

และองค์การอาหารและยาสหรัฐ อเมริกา (USFDA) ได้อนุญาตให้ผลิต จำหน่ายเพื่อการบริโภคเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมาแต่ยังไม่มีการวางจำหน่ายในตลาดของสหรัฐอเมริกาแต่อย่างใดจนกว่าภาครัฐจะมีข้อกำหนดการติดฉลากที่ชัดเจน ซึ่งปัจจุบันประเทศสหรัฐ ได้นำเข้าอาหารทะเลมากกว่า 90% และมีผู้บริโภคแซลมอนแอตแลนติกมากกว่า 95% ของอาหารทะเลที่นำเข้า

ประเทศ แคนาดาจึงนับเป็นประเทศ แรกในโลกที่มีการจำหน่ายสัตว์ที่ผ่านการดัดแปรพันธุกรรมในขณะนี้

สำหรับปลาแซล มอนแอตแลนติก เป็นปลาน้ำกร่อยในวงศ์ปลาแซลมอน พบในมหาสมุทรแอตแลนติก และสาขาแม่น้ำที่เชื่อมต่อกับมหาสมุทรแอตแลนติก พบทางตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก

เป็นปลาขนาดใหญ่ ลำตัวรูปกระสวย ยาว 71-76 เซนติเมตร หนัก 3.6-5.4 กิโลกรัม เมื่อยังเล็กขณะที่อาศัยในน้ำจืดลูกปลาจะมีจุดสีแดงและฟ้า

เมื่อโตเต็มที่จะมีสีเงินออกฟ้าเป็นประกาย มีจุดสีดำเหนือเส้นข้างลำตัว ครีบหางไม่มีจุด ช่วงสืบพันธุ์ตัวผู้มีสีออกเขียวหรือแดง

ปลาแซลมอนแอตแลนติก จะไม่กินอาหารตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิ และจะว่ายทวนกระแสน้ำขึ้นไปผสมพันธุ์และวางไข่ในแหล่งน้ำจืดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นฤดูที่มีน้ำหลากจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาก่อนหน้านั้น โดยตัวผู้จะเป็นฝ่ายขุดหลุมและปล่อยน้ำเชื้อ ขณะที่ตัวเมียวางไข่ ในปริมาณนับหมื่นฟองต่อตัว

เมื่อเสร็จสิ้นจากการวางไข่ ตัวผู้จะผอมลงและตายกลายเป็นอินทรียวัตถุในก้นแม่น้ำ….

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์