“ปลาหมอยักษ์”เงินแสน!!? อาชีพเสริมนายก อบต. เลี้ยงเอง”

  •  
  •  
  •  
  •  

Picture

คุณประยูร บรรลือหาญ

Picture

ปลาหมอยักษ์ชุมพร 1
          “ปลาหมอยักษ์” พันธุ์ชุมพร 1 ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องปลาเนื้อ (น้ำจืด) ที่มีขนาดตัวใหญ่-ยักษ์! ชวนดึงดูดใจสำหรับผู้เลี้ยงและก็ผู้บริโภค ด้วยปริมาณของเนื้อที่มากกว่า รสชาติดี-เนื้อมันกินอร่อย! ขณะที่วิธีการเลี้ยงก็ไม่ยุ่งยากและหากมีเทคนิคการจัดการบ่อที่ดี รายได้เทียบขั้นการทำนา 100 ไร่อย่างสบายๆ !!?

Picture

คนซื้อจะเข้ามาจับปลาเอง
              ซึ่งในเรื่องนี้ยืนยันโดยอดีตนายก อบต.เขื่องคำ “นายประยูร บรรลือหาญ” เผยว่า       ช่วงเวลาว่างจากงานการเมืองฯ ตนเองก็จะทำการเกษตรควบคู่มาตลอด      โดยเฉพาะการทำนาเคยทำต่อปีอยู่มากถึง 100 ไร่    แต่เมื่อสถานการณ์ผลิตและราคาข้าวเริ่มไม่ตอบโจทย์ ขาดทุนสลับกับเสมอตัวบ่อยครั้งเข้า เลยคิดหาอาชีพใหม่มาทำเสริมแทน ก็พอดีได้รับคำแนะนำจากป้าที่เลี้ยงปลาหมอยักษ์ชุมพรฯ  อยู่ก่อนแล้วที่ อ.อาจสามารถ เห็นเขาทำแล้วประสบความสำเร็จดีมากๆ พร้อมการเลี้ยงสัตว์น้ำอีกหลายชนิด อาทิ กุ้งก้ามกราม ปลานิล   บนพื้นที่การผลิตกว่า 50 ไร่และทำมานานถึง 30 ปีแล้ว ช่วงก่อนจะตัดสินใจก็ลองทดสอบตลาดดูเอง รับปลามาจากป้าเพื่อส่งตลาดอยู่สักพักใหญ่และเคยส่งขายไปไกลถึง สปป.ลาว ด้วยพบว่าได้รับการตอบรับดีเช่นกัน จึงเกิดความมั่นใจ

Picture

Picture

เจ้าของฟาร์มคอยจดนับกิโลเอง
          ปัจจุบันที่ฟาร์มเลี้ยงปลาหมอยักษ์ชุมพรฯ มาย่างสู่ปีที่ 2 แล้ว       โดยผ่านการเรียนรู้และพัฒนาเทคนิคการเลี้ยงเป็นของตนเอง คือ อย่างในเรื่อง “พันธุ์”        จะเริ่มจากปลาใบมะขามที่แปลงเพศมาแล้วโดยฟาร์มที่เชื่อถือได้ ต่อมาคือ “การจัดการบ่อ”   ซึ่งมีทั้งหมด 6 บ่อ ขนาดตั้งแต่ 20×40 เมตร, 12×35 เมตร           และ 14×20 เมตร    ความลึก  1.80 เมตร         อัตราปล่อยลูกพันธุ์จะอยู่ที่ 35,000 ตัว, 15,000 ตัว และ 10,000 ตัว/บ่อ ตามลำดับ        หากเป็นบ่อใหม่จะต้องตากบ่อทิ้งไว้ก่อน 1-2 สัปดาห์  แล้วโรยปูนขาวเพื่อปรับค่ากรดด่าง (pH) ก่อน ปล่อยไว้อีก 1 สัปดาห์จึงสูบน้ำเข้าโดยให้อยู่ในระดับ 1 เมตรก่อน แล้วอีก 10 กว่าวันจึงค่อยปล่อยลูกปลา      หรือบ่อเก่าจับปลาขายหมดแล้วจะต้องสูบน้ำออกให้แห้งและตากไว้ก่อน 1 สัปดาห์      ตามด้วยขั้นตอนเหมือนบ่อใหม่แต่จะมีเพิ่มอีก      คือ ต้องใส่เกลือแกงลงไปด้วย 1 กระสอบ/บ่อ (หรือ 40 กก.) ก่อนปล่อยลูกปลา  และคอยเติมอีกในช่วงการเลี้ยงจะขาดเกลือไม่ได้เลย     จากนั้นการเลี้ยงจะใช้ “อาหารเลี้ยง” ช่วง 1 เดือนแรกให้กินอาหารกบเล็ก (ลูกอ๊อด) ให้ 2 มื้อ/วัน     (ช่วงเช้ากับเย็น)    พอช่วง 30-45 วัน เปลี่ยนเป็นอาหารปลาดุกเล็ก ดูที่ขนาดของปากเป็นหลัก และพอ 45-60 วัน   เป็นต้นไป  ให้กินอาหารปลาดุกกลางเรื่อยไปจนถึงจับปลาขาย ที่ 4-5 เดือน โดยในระหว่างการเลี้ยงสิ่งสำคัญอีกเรื่อง ระดับน้ำและก็คุณภาพ     คือ ต้องคอยระวังไม่ให้น้ำลด/หรือเพิ่มเร็ว น้ำต้องใส สะอาด (ไม่มีกลิ่นเหม็น) โดยการคอยเปลี่ยนถ่ายน้ำบ้าง          และให้ปลาได้กินวิตามินเสริม เช่น ไวตาพอน เพื่อการส่งเสริมสุขภาพด้วย พบว่า      มีอัตรารอดอยู่ที่ 90% ขึ้น ได้ขนาดเฉลี่ย 3-5 ตัว/กก. เช่น บ่อที่ปล่อย 15,000 ตัว จะจับปลาได้ 2.7-2.8 ตันขึ้นไป หรือบ่อที่ปล่อย 35,000 ตัว ก็ได้อยู่ที่เกือบๆ 6 ตัน   ซึ่งเรื่องนี้สร้างความตะลึงให้กับพ่อค้าปลาทุกครั้งที่เข้ามาจับขาย รวมทั้งยังมีการเลี้ยงเพื่อใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์ ขนาดต้องได้ 1 กก.ขึ้น/ตัว ใช้เวลาเลี้ยง 9 เดือน เพื่อจำหน่ายในราคา 150 บาท/กก. ด้วย

Picture

ตลาดปลาหมอยักษ์จะเน้นปลาเป็น (มีชีวิต)
  นายกประยูรยังบอกอีกว่า ในช่วงแรกๆ ที่เริ่มเปิดตลาดเองก็อาศัยช่องทางผ่านสื่อโซเชียลฯ เพื่อให้คนได้รู้จักก่อน   โดยมีลูกสาวคอยจัดการให้ กระทั่งได้พบกับผู้รับซื้อที่ค้าขายกันมา 3-4 รายจนถึงขณะนี้ ซึ่งต่อวันจะซื้ออยู่เฉลี่ย 300-500 กก. (ราคาส่ง) ปลาหมอยักษ์ฯ จะมีช่วงแพงคือ เดือนเมษา-พฤษภาฯ (ของขาด) ส่วนนอกนั้นก็ตามภาวะจริงในตลาดเป็นหลัก แต่โดยส่วนตัวเองมองว่าผู้เลี้ยงควรสร้างจุดแข็งในเรื่องราคาเองด้วย ต้องได้ 70 บาท/กก.ขึ้นไป เพราะต้นทุนที่ใช้ค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน    อย่างที่ฟาร์มก็มีขายปลีกเองอีกทางหนึ่งซึ่งจะติดต่อแผงปลาเผาริมทางและแม่ค้าร้านส้มตำในเมือง (ริมถนนแจ้งสนิท) เพื่อส่งปลาขายปลีกให้ที่ราคา 100 บาท/กก.   ถึงตอนนี้ก็มีส่งอยู่กว่า 30-50 กก./วันแล้ว กับขายอยู่ที่บ้านในราคาเดียวกัน (ปลาเป็น/มีชีวิต)     เพราะคนในละแวกเริ่มรู้และจะทยอยมาซื้อไปบริโภคในครัวกันอยู่ไม่ขาด ไปๆ มาๆ เลยกลายเป็นว่ามีรายได้ทุกวันหรือหากรวมแล้ว คิดว่าดีกว่าช่วงที่ทำนาเป็น 100 ไร่เสียอีก!  นอกจากนี้ ก็เริ่มทำเกษตรผสมผสานควบคู่บนริมคันบ่อปลาด้วย และมีแผนในการขยายบ่อเลี้ยงเพิ่มอีก
          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ “มุกดาฟาร์ม”  หรือนายกประยูรฯ 24 หมู่ 13 บ้านกว้าง ต.เขื่องคำ อ.เมือง จ.ยโสธร โทร. 087-872-3496 และ 086-870-9337 (คุณมุกดา)
ที่มา : นาคามีเดีย