ระวัง!กล้าพันธุ์ทุเรียน”มูซังคิง”ปลอม

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย …ดลมนัส  กาเจ

          ตอนนี้ต้องยอมรับกระแสของสุดยอดทุเรียนมาเลเซียสายพันธุ์”มูซังคิง” หรือ”เหมา ซาน หวาง” มาแรงมาก หลังจากที่สื่อต่างๆ ได้เสนอข่าวถึงลักษณะเด่นที่เหนือชั้นกว่าทุกเรียนสายพันธุ์อีกจำนวนมาก และเป็นทุเรียนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดมาเลเซียเอง สิงคโปร์ และจีน ที่มีราคาสูงหลิ่วแซงทุเรียนสายอื่นๆทั้งหมด เนื่องจากรสชาติอร่อย เนื้อเนียบ เหนียว และเมล็ดหลีบ ราวกับทุเรียนพื้นเมืองสายพันธุ์”หลินลับแล”ในบ้านเรา

          อย่างที่เคยเล่าให้ฟังนั่นแหละครับ ทุเรียนสายพันธุ์”มูซังคิง” คือเป็นหนึ่งในหลายสายพันธุ์ทุเรียนพื้นเมืองของมาเลเซียที่มีมากมายเหมือนบ้านเรา แต่มูซังคิงถือว่า เป็นสายพันธุ์ที่ดีและเด่นที่สุดกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ ความเหนียว เนียน ของเนื้อทุเรียน ความหวานมัน เนื้อเยอะ เมล็ดลีบ

           แหล่งกำเนิดของทุเรียนนี้ในพื้นที่รัฐกลันตัน ซึ่งเป็นเทือกเขาที่เชื่อมต่อกับรัฐเคดาห์ด้วย เดิมมีชื่อว่า “รายากูยิต“(Raja Kunyit) หรือ”ราชาขมิ้น” เนื่องจากเนื้อออกสีเหลืองราวกับขมิ้นนั่นเอง รัฐบาลมาเลเซียตั้งชื่อใหม่เป็น”มูซังคิง”ราว 10 ปีที่แล้ว ซึ่งถ้าแปลเป็นภาษาไทยคือ”ราชาแมวป่า” เพราะตัวมูซัง หรือชะมด (อีเห็น)หรือแมวป่า ชอบกินมากกว่าทุกเรียนสายพันธ์อื่นๆนั่นเอง

            ปัจจุบันในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา มีการปลูกทุเรียนมูซังคิง รวมแล้วราว  1 หมื่นต้น ถือเป็นแห่งแรกและแหลงปลูกที่มากที่สุดในประเทศไทย แต่ก็มีบางส่วนที่เกษตรกรได้ปลูกในภาคตะวันออกบ้างแล้วแต่ไม่มากนัก

            ช่วงที่ผลผลิตกำลังจะหมดลงไปตามฤดูกาล ซึ่งตลอดฤดูกาลผลผลิตในปีนี้ ราคาที่พ่อค้าซื้อจากหน้าสวนอยู่ที่ กก.ละ 500 บาท จุดนี้แหละที่เป็นแรงจูงใจที่จะให้เกษตรกรในบ้านเราสนใจหันมาปลูกเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีตลาดชัดเจนคือจีน ที่ทางมาเลเซียทำตลาดไปแล้ว แต่มาเลเซียมีศักยภาพไม่มากพอที่จะผลิตทุเรียนส่งไปยังจีน เพราะลำพังในมาเลเซียเองก็ต้องการสูงมาก และไม่เพียงพอด้วย เพราะคนมาเลเซียน โดยเฉพาะเชื้อสายจีน ชอบบริโภคทุเรียนเป็นอย่างมาก

            ปัญหามันมีว่า บ้านเรานั้นน่ากลัวมาก อะไรก็ตามที่มาแรง ตัวนั้นแหละจะมีของปลอมเข้ามาแทรก  เราคงจำกันได้ดีนะ  สมัยที่ยางพารามีราคาสูง มีแปลงธุดงค์ ขายกิ่งยางพาราปลอมระบาดไปทั่วภาคอีสาน บางครั้งเอาพันธุ์ที่เสียบตาสอยมาแอบขาย ผลคือผลผลิตน้ำยางได้ดีพอดี และสิ่งที่ตามเกษตรกรนั่นแหละที่ได้รับความเสียหายอย่างน่าสงสาร

            นี่ก็อีกแหละ ทราบว่า ตอนนี้”มูซังคิง”มาแรง เห็นว่า เริ่มมีบางรายแถวภาคตะวันออกมาแอบผลิตต้นกล้าทุเรียนสายพันธุ์มูซังคิง พบว่ามีหลายแปลงครับ  ไม่ทราบของแท้หรือของปลอม เกษตรกรต้องระวังครับ! ลองคิดดู ถ้าเจอกิ่งพันธุ์ปลอมอะไรจะเกิดขึ้นกับเกษตรกรอีก

            บางครั้งเกษตรกรรายใหม่ อ่านข่าวพบว่ามูซังคิง กำลังมาแรง น่าสนใจ เลยคิดว่าใครปลูกก่อนได้เปรียบ เลยรีบซื้อกิ่งมา ซึ่งไม่ทราบว่า เป็นตาสอย หรือเปล่า หรือเอายอดสายพันธุ์อื่นหรือไม่ ตรงนี้ที่ต้องรอบขอบ

            ผมแนะนำง่ายๆครับ ควรเลือกซื้อควรมาจากแปลงที่เป็นบริษัทจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย  หากมีปัญหาสามารถฟ้องร้องได้

        ตอนนี้ที่ผลิตในนามบริษัทอย่างถูกมีอยู่ครับคือ บริษัท โกลด์เด้นคิง แพลนด์ จำกัด อยู่แถวภาคตะวันออก และของเกษตรกรที่น่าเชื่อถือได้คือของ”โกผอม” ซึ่งมีสวนอยู่ที่ ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา และอีกหนึ่งแถวๆ จันทบุรีครับ  

          หากสนใจต้นกล้าทุเรียน”มูซังคิง” ของบริษัท ของบริษัท โกลด์เด้นคิง แพลนด์ จำกัด  ปรึกษาได้ครับ ทีโทร.081-554-6816 ครับ!