”มูซังคิง”ราคาพุ่งหน้าสวนกก.ละ 500 บาทแล้ว

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย… ดลมนัส  กาเจ

            “ไทยรัฐทีวี”เสนอข่าวถึงสถานการณ์การปลูกและราคาของทุเรียนสายพันธุ์ดีที่สุดของมาเลเซีย”มูซังคิง” หรือ”เหมา ซาน หวาง” เมื่อบ่ายของวันที่ 17 กันยายน 2560 ว่า ปัจจุบันในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา มีการปลูกทุเรียนมูซังคิง รวมแล้วราว  1 หมื่นต้น ถือเป็นแห่งแรกและแหลงปลูกที่มากที่สุดในประเทศไทย แต่ก็มีบางส่วนที่เกษตรกรได้ปลูกในภาคตะวันออกบ้างแล้วแต่ไม่มากนัก

            ช่วงที่ผลผลิตกำลังจะหมดลงไปตามฤดูกาล ซึ่งตลอดฤดูกาลผลผลิตในปีนี้ ราคาที่พ่อค้าซื้อจากหน้าสวนอยู่ที่ กก.ละ 500 บาท ทั้งที่ปีแล้วเกษตรกรขายในราคาเพียง กก.ละ 300  บาทเท่านั้น

            เมื่อเดือนกรกฎาคม 2560  ที่ผ่านมา ผมเองได้เดินทางไปยังประเทศมาเลเซียน ไปลุยถิ่นกำเนิดของทุเรียนสายพันธุ์นี้ถึงแหล่งปลูกที่รัฐเคดาห์ ของมาเลเซีย ที่นั่นเขาขายทุเรียนมูซังคิง ตก กก.ละ 100 – 120 ริงกิตมาเลเซีย คิดเงินไทย ราว 800-1,000 บาท  ถ้าซื้อที่สวนตก กก.ละ 85 ริงกิต

            ขากลับวกไปที่ อ.เบตง จ.ยะลา ไปที่สวนของ”โกผอม” ที่บ้านตาเนาะแมเราะ เป็นคนที่เจ้ากับที่ไทยรัฐทีวี เสนอ แต่ข้อมูลใกล้เคียงกันครับ  คือโกผอม บอกว่า ปีที่แล้ว ก็ขาย กก.ละ 300 บาท พอกระแสฝั่งไทยกำลังมาแรง สื่อมวลชนเสนอข่าว ราคาทุเรียนมูซังคิงพุ่งขึ้น พ่อค้าแย่งซื้อในราคาจากสวน 55 ริงกิต หรือกว่า 400 บาท

ที่จริงทุเรียนมูซังคิง ของมาเลเซียนนั้น  ก็เป็นหนึ่งในหลายสายพันธุ์ทุเรียนพื้นเมืองของมาเลเซียที่มีมากมายเหมือนบ้านเรา แต่มูซังคิงถือว่า เป็นสายพันธุ์ที่ดีและเด่นที่สุดกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ ความเหนียว เนียน ของเนื้อทุเรียน ความหวานมัน เนื้อเยอะ เมล็ดลีบ มีแหล่งกำเนิดในพื้นที่รัฐกลันตัน ซึ่งเป็นเทือกเขาที่เชื่อมต่อกับรัฐเคดาห์ด้วย เดิมมีชื่อว่า “รายากูยิต“(Raja Kunyit) หรือ”ราชาขมิ้น” เนื่องจากเนื้อออกสีเหลืองราวกับขมิ้นนั่นเอง รัฐบาลมาเลเซียตั้งชื่อใหม่เป็น”มูซังคิง”ราว 10 ปีที่แล้ว ซึ่งถ้าแปลเป็นภาษาไทยคือ”ราชาแมวป่า” เพราะตัวมูซัง หรือชะมด (อีเห็น)หรือแมวป่า ชอบกินมากกว่าทุกเรียนสายพันธ์อื่นๆนั่นเอง

            ปัจจุบันคนไทยเรามีการขยาพันธุ์ทุเรียนมูซังคิง มาจำหน่ายกันแล้ว ที่น่าเชื่อถือคือผลิตในนามบริษัท ของบริษัท โกลด์เด้นคิง แพลนด์ จำกัด  ที่สามารถตรวจสอบได้ สนใจสอบถามได้ครับ ทีโทร.081-554-6816 หากสั่งจอง 30 ต้นในพื้นที่ภาคตะวันออก ยินดีบริการส่งให้ครับ!