งาน”ซีม่า อาเซียน ไทยแลนด์” ปีนี้จะไปทางไหน

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

        ใกล้เข้ามาแล้วครับสำหรับ งานแสดงสินค้าและการประชุมนานาชาติเพื่อธุรกิจการเกษตรที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ “งานซีมา อาเซียนไทยแลนด์ 2017” (IMA ASEAN Thailand 2017) ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 9 กันยายน 2560 ณ อาคาร 5 – 6  ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี และริมทะเลสาบ เมืองทองธานี   จ.นนทบุรี

         ว่ากันว่าปีนี้  เนื้อหาของการจัดงานได้มุ่งเน้นพิเศษ ที่มีความสำคัญต่อพัฒนาอุตสาหกรรมด้านการเกษตรของไทย รวมทั้งด้วยการขับเคลื่อนเข้าสู่ยุคไทยแลนด์โมเดล 4.0 ตามนโยบาลรัฐบาล

        การขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม การเกษตร ภายใต้กรอบ  “ไทยแลนด์โมเดล 4.0” นับเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ที่ดูเหมือนว่ารัฐบาลชุดนี้เอาจริงเอามากกว่ารัฐบาลที่ผ่านมา

        แน่นอนครับการพัฒนาภาคการเกษตรในยุคที่บุคลากรทางการเกษตรขาดแคลน การเน้นให้ประเทศมีต้นทุนการผลิตทางภาคเกษตรให้น้อยลง และให้ได้ผลผลิตที่สูงขึ้นได้สิ่งที่ตอบโจทย์ได้คือ”นวัตกรรมและเทคโนโลยี”ครับ

         ผมไปดูงานด้านการเกษตรมาหลายประเทศ โดยเฉพาะงานซีม่า ปารีส ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มา 2 ครั้ง งานอะกรีเทค ที่กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล รวมถึงญี่ปุ่น จีน และไต้หวันนั้นจะเน้นเทคโนโลยีแทนแรงงานคนเป็นหลัก ดุจเดียวกับนโยบายเกษตรแปลงใหญ่ของรัฐบาลที่กำลังขับเคลื่อนทุกวันนี้ หากขาดเทคโนโลยีมาใช้ ความสำเร็จก็ยังริบรี่

         งาน”ซีมา อาเซียนไทยแลนด์ 2017”ก็ถือเป็นอีกงานหนึ่งที่จะให้ภาคการเกษตรได้มองเห็นถึงการพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตรของโลกเป็นอย่างไร จึงมีการ รวบรวมนวัตกรรมเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ล้ำด้วยเทคโนโลยีด้านการเกษตรไว้อย่างครบวงจร โดยงานนี้ ทางผู้จัดร่วมมือของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วย

        ใน วันพุธ ที่ 5 กรกฎาคม 2560 เวลา 15.00-16.00น. ท่านปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ “นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ” จะเปิดใจต่อสื่อมวลชนที่เกี่ยวกับงานนี้จะไปทางไหน อย่างไร มีอะไรน่าสนใจ  ณ ชั้น 3 ห้องประชุม 134 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เลขที่ 3 ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพฯ จะเล่าเรื่องของการที่กระทรวงเกษตรฯ ร่วมจัดงาน SIMA ASEAN Thailand 2017 , การเตรียมความพร้อมของกระทรวงเกษตรฯ, ไฮไลท์ภายในงานที่กระทรวงเกษตรฯมอบให้แต่ละกรมได้เตรียมไว้เป็นต้น

        นอกจากนี้จะให้สัมภาษณ์พิเศษ เรื่อง ภาพรวมอุตสาหกรรมการเกษตรไทยในปีนีและอีกหลายประเด็ยครับ!