ปลูกดาวเรืองแสดงความจงรักภักดี”พ่อ ร.9”

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

มติคณะรัฐมนตรี (ครม.)เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2560 ให้วันที่ 26 ตุลาคม 2560 เป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการเพียงวันเดียว ส่วนการกำหนดวันพระราชพิธีนั้น จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคมจนถึง 29 ตุลาคม 2560 ครับ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรานั้นพระราชสมภพตรงกับวันทร์ คือสีเหลือง ทำให้ดอกดาวเรืองที่เราพบเห็นกันทั่วไปนั่นแหละ คือดอกไม้ประจำพระองค์ท่าน (รัชกาลที่ 9)

ด้วยเหตุนี้แหละครับ ที่ท่านปลัดกระทรวงมหาดไทย”กฤษฎา บุญราช” ได้ชักชวนผ่านการประชุมระบบวีดิทัศน์ทางไกล ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ และส่วนงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนทั่วประเทศเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม2560ที่ผ่านมา ได้เชิญชวน ภาคราชการ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วประเทศ ร่วมปลูกดอกดาวเรือง หรือดอกไม้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั่นเอง

ทั้งนี้ เพื่อใช้ประดับสถานที่ราชการ สถานที่สำคัญของจังหวัด บริษัท ห้างร้าน และบ้านเรือนประชาชนในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 25 – 29 ตุลาคม 2560 โดยให้ดอกบานสะพรั่งตั้งแต่วันที่20 ตุลาคม 2560 เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และตอนนี้แทบจะพูดได้ว่า ทั่วประเทศได้มีการเตรียมพร้อมอล้วครับ

ดาวเรืองเป็นพืชล้มลุก มีอายุประมาณ 2- 4 เดือน ที่เห็นกันมี 2 ประเภท คือปลูกเป็นไม้ประดับกับปลูกเพื่อตัดดอก เป็นดอกแบบรวม ประกอบด้วยดอกย่อยเล็ก ๆ เป็นจำนวนมาก อัดซ้อนกันแน่นอยู่บนฐานรองดอกดอกมีสีเหลือง ส้ม ครีม และขาว มีตั้งแต่ขนาดเล็ก คือประมาณ 1 นิ้ว จนถึงขนาดใหญ่ประมาณ 4 นิ้

ปัจจุบันดอกดาวเรืองมีการปรับปรุงพันธุ์ ที่ทำให้ดอกใหญ่สวยงาม มีทั้งปรับปรุงสายพันธุ์ทั้งในบ้านเรา และมาจากต่างประเทศที่นยมกันโดยเฉพาะที่มาจากสหรัฐอเมริกา อย่างพันธุ์เกรดเอ นำเข้าจากสหรัฐอเมริกานั้น กรวยดอกสวยทน เป็นที่ต้องการของตลาด ใช้เวลาปลูก 65-70 วัน จากวันเพาะเม็ด จนออกดอก และสามารถตัดดอกได้ถึง 2 เดือนที่เดียว

หากใครที่ยังคิดไม่ออกว่า จะปลูกอย่างไรให้สวยงาม จะหาเมล็ดพันธุ์ที่ดีได้อย่างไร ที่จะให้ดอกสวย ทาง คุณวโรชา จันทรโชติ แห่งสวนวโรชา อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ผู้ที่คลุกคลีกับวงการดอกเรือง และมะนาว ฝากบอกว่า สามารถปรึกษาได้โทร.086-765-6845 และ 088-118-8234 ครับ !