จับกึ่นกระทรวงเกษตรฯ”ประยุทธ์5″

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

รายชื่อทั้งหมดของรัฐบาลชุดใหม่ ภายใต้ขบวนรัฐนาวาประยุทธ์ 5 “ ที่อยู่ในขั้นตอนทูลเกล้าครบเรียบร้อยแล้ว แต่ตอนนี้คอการเมือง ใจร้อนกำลังจดจ่อเฝ้าตามอง และวิจารณ์กันแซ่ดว่ามีใครเข้า มีใครออกเพราะมีหลายกระแสเหลือเกิน

โดยเฉพาะในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ค่อนข้างชัดเจนว่า “บิ๊กฉัตร” พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.กระทรวงเกษตรฯ ซี้ปิ๊กของนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา”  จะข้ามห้วยไปอยู่กระทรวงแรงงาน แทน  พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ที่ไขก๊อก ลาออกจากตำแหน่งไป และมีข่าวว่า มีรางวัลปลอบใจให้ควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้วย เพราะกระทรวงแรงงานนั้น ถือว่าเป็นกระทรวงเล็กกว่า นายกฯคงเกรงใจเพื่อนจะน้อยใจ

สำหรับในกระทรวงเกษตรฯ น้ำหนักที่ นายยุคล ลิ้มแหลมทอง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สมัยรัฐบาลที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯ มานั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ  โดยมีนายลักษณ์ วจนานวัช อดีตผู้จัดการ ธ.ก.ส. และแว่วมาว่า นายวิวัฒน์  ศัลยกำธร หรือ อ.ยักษ์ ณ มหาวิทยาลัยคอกหมู ประธานมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ เป็น รมช.ส่วน น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร  ซึ่งถูกโยกให้เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ตามที่ถนัด

ถ้าไม่คิดมาก ถือว่าสมบูรณ์ครับ! เพราะนายยุคล นั้นเป็นลูกหม้อของกระทรวงเกษตร ผ่านมาหลายกรม ตำแหน่งสุดท้ายของอาชีพราชการคือปลัดกระทรวงเกษตรฯรู้งานด้านการเกษตรได้อย่างดี  แต่ภาพลักษณ์ ถูกมองว่า เป็นเด็กเส้นของนายบรรหาร  ศิลปอาชา อดีตนายกฯและหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ผู้ล่วงลับไปแล้ว และเป็นพรรคการที่ยึดกระทรวงเกษตรฯมายาวนานถึงขนาดคนมองว่า กระทรวงเกษตรฯที่เชื่องช้าไม่พัฒนา เพราะถูกครอบงำด้วยนักการเมืองใหญ่ และพรรคการเมือง จึงควรต้องให้หลุดพ้นจากอำนาจเก่า

ส่วนนายลักษณ์ ภาพลักณ์ดูดี ที่บริหาร ธ.ก.ส.ที่เป็นหน่วยงานที่ช่วยเกษตรกรอยู่แล้ว  และรู้ปัญหาของภาคการเกษตรได้ดีพอสมควร

วิวัฒน์  ศัลยกำธร

ขณะที่นายวิวัฒน์  ศัลยกำธร หรือ อ.ยักษ์  ผู้ซึ่งเคบรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท หรือถวายงานใกล้ชิดแด่พระบาทสมเด็จสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 มายาวนานกว่า 17 ปี ในตำแหน่งผู้อำนวยการประเมินผลและข้อมูล  สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อการประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ(ก.ป.ร.) สำนักนายกรัฐมนตรี  ที่ออกมาเพื่อลงมือปฏิบัติตามแนวทางพระราชดำริบนผืนดินบ้านเกิดอย่างเข้มแข็ง หรือพูดภาษาชาวบ้านว่าออกมา”เดินตามรอยพ่อ” ขับเครื่อนเกษตรอินทรีย์ โดยยึดหลักปฏิบัติเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9   เดินสายขับเคลื่อนทุกซอกของชุมชนต่างๆทั่วประเทศ ซึ่งดูสอดคล้องกับยุทธศาตร์เกษตรอินทรีย์วาระแห่งชาติ ของรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งถ้าเป็นไปตามนี้ จุดเด่นอยู่ที่ อ.ยักษ์ นั่นเองที่รู้งานจริง และทำเองจริงด้วย

ล่าสุดจากการสอบไปยัง อ.ยักษ์ ทางโทรศัพท์ ในฐานะที่คุ้นเคยมานาน ได้คำตอบสั้นว่า ต้องดูรายชื่อหลังทูลเกล้าไปแล้วว่า มีชื่อหรือไม่ แต่ที่ผ่านมายอมรับว่า ถูกทักถามให้ช่วยงานจริง แต่จะมีการเสนอชื่อทูลเกล้าหรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ในเวลานี้

ถ้าเป็นไปตามนี้ถือว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะได้คนทำงานที่เหมาะมากที่สุดตั้งแต่ คสช.ยึดอำนาจมาครับ!

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ