หนูนาในบ่อซีเมนต์ ทำเท่าไร…ไม่พอขาย

  •  
  •  
  •  
  •  

“ทำเกษตรผสมผสานมาหลายปี โดยส่วนตัวชอบกินหนูนา แต่หาซื้อยาก ในธรรมชาติแทบไม่เหลือ เพราะใช้สารเคมีทำนากันเยอะ จึงมองว่าหนูนาน่าจะเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่น่าจะทำเงินได้ โดยเฉพาะภาคอีสาน ปีที่แล้วซื้อพ่อแม่พันธุ์มาทดลองเลี้ยง ลองผิดลองถูก จนได้สูตร สำเร็จทำเป็นอาชีพเลี้ยงตัวได้”

ปา ไชยปัญหา เจ้าของไร่อรหันต์ บ้านกุดปลาแข็ง ต.โนนค่า อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เล่าถึงที่มาของการเลี้ยงหนูนา…ก่อนบอกถึงวิธีเลี้ยงเริ่มจากนำวงบ่อซีเมนต์2 วง มาวางซ้อนกันให้สูง ป้องกันไม่ให้หนูปีนออกได้ ปิดก้นบ่อด้วยปูนเพื่อป้องกันหนูขุดรูหลบหนี หรือจะก่อบล็อกทำคอกเลี้ยงขนาดตามต้องการก็ได้ แต่แนะนำให้ใช้วงบ่อปูน เพราะดูแลง่าย ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า

ทำฝาปิดปากบ่อกันหนูออก ก้นบ่อใส่แกลบกันชื้น จัดระบบนิเวศให้คล้ายกับธรรมชาติให้มากที่สุด ที่สำคัญหนูชอบความเงียบไม่ชอบเสียงดังนำพ่อแม่พันธุ์ (อายุ 4 เดือน) ตัวผู้ 3 ตัว ตัวเมีย 6 ตัว ใส่ลงในบ่อ (อัตราผสมพันธุ์ตัวผู้ 1 ตัวต่อตัวเมีย 2 ตัว) เลี้ยงรวมกันหลายครอบครัวได้เพื่อประหยัดเนื้อที่ และไม่ต้องกลัวหนูกัดกัน เพราะหนูเป็นสัตว์สังคมหากินเป็นฝูง …หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ ให้เช็ก ตัวเมีย สังเกตนมทั้ง 12 เต้า ถ้าใสเหมือนเม็ดข้าวแสดงว่ากำลังตั้งท้อง ให้แยกออกไปเลี้ยงเดี่ยวเพื่อขุนให้สมบูรณ์จนกว่าจะคลอด แต่ถ้านมมีลักษณะขาวขุ่นเหมือนเม็ดข้าวเหนียวแสดงว่ายังไม่ท้อง…ปล่อยให้อยูต่อไป ผ่านไป 25 วัน แม่หนูจะคลอด ลูก 6-12 ตัว แล้วแต่ความสมบูรณ์ของแม่พันธุ์ เลี้ยงรวมกับลูกไปอีก 1 เดือน จึงแยกลูกออกไปเลี้ยงต่างหาก ส่วนแม่สามารถนำกลับไปไปผสมพันธุ์ใหม่ได้ทันที ลูกหนูอายุเข้าเดือนที่ 2 ให้คัดแยกเพศ เลี้ยงบ่อละ 10-15 ตัว…อายุ 3.5-4 เดือน จะได้หนูขนาด 5-6 ขีด พร้อมจำหน่ายเป็นหนูเนื้อ และพ่อแม่พันธุ์


การให้อาหาร หลักๆจะเป็นข้าวเปลือกสลับกับหญ้าขนอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยให้ขนสวย สุขภาพดี ส่วนเรื่องโรค โดยเฉพาะโรคฉี่หนู ไม่ต้องห่วง เพราะโรคนี้เกิดลูกด้วยนมเป็นพาหะในที่ชื้นแฉะ แต่หนูเลี้ยงเกิดในที่ควบคุมความสะอาด อยู่ในบ่อปิด โอกาสติดเชื้อเลยไม่มี

“หนูนาเลี้ยงง่าย อาหารสามารถคำนวณการให้ได้ล่วงหน้า เหมาะกับคนไม่ค่อยมีเวลา หนู 1 ตัว กินอาหารวันละ 10% ของน้ำหนักตัว หนู 1 เดือนแรกจะกินแต่นมแม่ เดือนที่ 2 น้ำหนักประมาณ 500 กรัม กินอาหารเฉลี่ยวันละ 50 กรัม ระยะนี้หนูจะโตเร็วมาก จนเข้าเดือนที่ 3 จะมีน้ำหนักเพิ่มถึง 4 ขีดครึ่ง กินอาหารเฉลี่ยวันละ 450 กรัม ช่วงเวลาที่เหลือเพิ่มปริมาณอาหารอีกเล็กน้อย จนถึงขนาดพร้อมขาย 5-6 ขีด” ขายเป็นหนูเนื้อได้ราคา กก.ละ 200-250 บาท ขายเป็นพ่อแม่พันธุ์คู่ละ 900 บาทที่นี่เฉพาะขายหนูอย่างเดียวทำรายได้เดือนละ 15,000-20,000 บาท แถมตอนนี้ทำมาเท่าไรก็ไม่พอขาย สนใจเลี้ยงหรือศึกษาดูงาน ติดต่อได้ที่ 08-7232-1139 หรือ หรือ 08-9580-6083.

ที่มา  : ไทยรัฐ โดย…กรวัฒน์ วีนิล

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ