ดิ้นแก้ราคาไข่ไก่ตกต่ำ

  •  
  •  
  •  
  •  


นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาไข่ไก่ตกต่ำจากผลผลิตล้นตลาดว่า กระทรวงเตรียมหารือคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (เอ้กบอร์ด) ในการแก้ปัญหาไข่ไก่แบบครบวงจร เพื่อลดความเดือดร้อนของเกษตรกร เบื้องต้นกระทรวงจะออกประกาศควบคุมการนำเข้าพ่อแม่พันธุ์ไก่ โดยใช้ พ.ร.บ.การส่งออกไปนอกและการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ.2522 เพื่อควบคุมการนำเข้าให้เหมาะสม และกระจายไข่ไก่ออกสู่ตลาดให้มากที่สุด
“การแก้ปัญหาระยะเร่งด่วนขณะนี้ คือ กระจายผลผลิตไปสู่ร้านธงฟ้าประชารัฐทั่วประเทศ ที่ปัจจุบันมีร้านค้าที่ติดเครื่องรูดบัตร (อีดีซี) ในโครงการสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยแล้ว 19,000แห่ง คาดว่าจะช่วยดูดซับปริมาณผลผลิตของเกษตรกรได้ในระดับหนึ่ง และจะส่งผลให้ราคาดีขึ้น ส่วนกรณีที่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยระบุว่า ผู้ประกอบการรายใหญ่ขยายการเลี้ยงเพิ่ม และลดราคาขายจนต่ำกว่านั้น สามารถร้องเรียนมาที่กระทรวงได้ หากไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งคณะกรรมการแข่งขันทางการค้าจะเป็นผู้พิจารณา”

ด้านนายนรินทร์ ปรารถนาพร เลขาธิการสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ กล่าวว่า ผู้เลี้ยงไก่ไข่ขาดทุนแล้วประมาณ 30% โดยต้นทุนไข่ไก่คละเฉลี่ยที่ 2.7-2.8 บาทต่อฟอง แต่ราคาที่เกษตรกรขายได้ประมาณ 2 บาทต่อฟอง ต่ำกว่าราคาประกาศที่อยู่ที่ 2.10 บาทต่อฟอง ส่งผลให้ผู้เลี้ยงไก่ไข่บางรายต้องเลิกกิจการและทำอาชีพอื่นแทน จึงอยากรัฐบาลช่วยแก้ปัญหาโดยด่วน “ปัญหาที่เกิดขึ้นเกษตรกรรายย่อยมองว่าส่วนหนึ่งมาจากรายใหญ่บางรายขยายกิจการเพิ่ม ส่งผลให้ไข่ไก่ล้นตลาด 10% และส่วนหนึ่งมาจากมาจากการบริโภคไข่ไก่ลดลง โดยแนวทางที่ต้องดำเนินการ เช่น ควบคุมหรือห้ามเลี้ยงไก่ไข่ที่เป็นปู่และย่าพันธุ์ จากปกติที่มีการควบคุมพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์”.

ที่มา :  ไทยรัฐออนไลน์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ