โอกาสทองส่งออก‘รังนก’ไทย จีนไฟเขียวนำเข้า-ยอดความต้องการล้นประเทศ

  •  
  •  
  •  
  •  
โอกาสทองส่งออก‘รังนก’ไทย จีนไฟเขียวนำเข้า-ยอดความต้องการล้นประเทศ

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากกระทรวงควบคุมคุณภาพ ตรวจสอบและกักกันโรค AQSIQ ของจีน ประกาศอนุญาตนำเข้าผลิตภัณฑ์รังนกของไทยตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคม โดยให้นำเข้ารังนกที่มีสีขาว เหลือง หรือทองนั้น ประเทศไทยจะสามารถส่งออกสินค้ารังนกลอตแรก ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ปริมาณ 112 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 18 ล้านบาท (ราคากิโลกรัมละ 160,000 บาท) ที่ผ่านการควบคุมกำกับดูแลขบวนการผลิตรังนกโดย กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งมีข้อกำหนดในเรื่องการขึ้นทะเบียน แหล่งผลิตรังนก บ้าน (ถ้ำ) มีการจัดการระบบการป้องกันโรค มีแผนการตรวจสอบสารตกค้าง รวมถึงศูนย์รวบรวมรังนกต้องมีระบบ GMP และ HACCP ที่ได้รับรองโดยกรมปศุสัตว์ โดยปัจจุบัน หน่วยงาน CNCA ของจีนได้ขึ้นทะเบียนผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์รังนกของไทยแล้ว จำนวน 2 แห่ง ถ้ำรังนก 21 แห่ง คาดการณ์ว่าประเทศไทยจะมียอดส่งออกผลิตภัณฑ์รังนกไปยังประเทศจีนได้ต่อเนื่อง

นายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า การส่งออกครั้งนี้ถือเป็นโอกาสของรังนกไทย เพราะรังนกไทยมีคุณภาพสูงและประเทศจีนมีความต้องการบริโภคอีกมาก เนื่องจากจีนยกเลิกนโยบายลูกคนเดียวและอนุญาตให้คู่สามีภรรยามีลูกคนที่สองได้ ส่งผลให้ความต้องการรังนกของจีนสูงขึ้น เพราะสรรพคุณในการพัฒนาการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ สร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้เด็กคลอดออกมาแข็งแรง พบว่าข้อมูลการบริโภครังนกของจีน เพิ่มขึ้นปีละ 22% มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องปัจจุบันมีการบริโภค 1,000 ตันต่อปีทั้งหมดต้องพึ่งพาการนำเข้าทั้งหมด จึงเป็นโอกาสของไทยที่เป็นแหล่งของนกอีแอ่นกินรังตามธรรมชาติ ปัจจุบัน ถ้ำรังนกที่ขึ้นทะเบียนกับประเทศจีน สามารถส่งออกได้มี 21 ถ้ำ สามารถผลิตรังนกได้ ปีละ 8 ตัน

“นอกจากนี้ กรณีรังนกบ้าน หรือ รังนก คอนโด ปัจจุบันมีจำนวน 10,020 หลัง กรมปศุสัตว์ยังไม่สามารถให้การรับรองได้ เนื่องจากพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ไม่อนุญาตให้เก็บรังนกอีแอ่น นอกสัมปทาน แต่ในขณะนี้ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชได้เสนอแก้ไขกฎหมายโดยเพิ่มเติม มาตรา 12 ในร่างพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. … สามารถขออนุญาตเก็บรังนกอีแอ่น นอกสัมปทาน กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชได้ซึ่งมีความคืบหน้าเป็นลำดับ หากสามารถปลดล็อกได้ จะเป็นแหล่งวัตถุดิบที่นำรายได้เข้าประเทศได้จำนวนมาก”  อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : แนวหน้า

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ