หนาวนี้ที่เมืองเหนือ ในวันวสัตฤดูมาเยือน

  •  
  •  
  •  
  •  
โดย…ดลมนัส  กาเจ

                                                                         ดอยโล้น

          ลมหนาวแห่งวสันตฤดูเริ่มมาเยือแล้ว ล่าสุดดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ พฤศจิกายน 2560 อุณหภูมิอยู่ที่ 15.1องศาเซลเซียส และทุกครั้งเมื่อถึงวสันตฤดูจะนึกอากาศอันเย็นตามดอยต่างๆในภาคเหนือและตามยอดภูในภาคอีสาน ที่ผู้จะพาเรดไปดื่มด่ำและสูดโอโซนปีจำนวนมหาศาล

15.1 °c

       

                                                                     แม่คะนิ้งที่อ่างขาง

           หนึ่งในจำนวนแหล่งท่องเที่ยวที่รับความนิยม โดครงการหลวง ซึ่งมีหลายแห่งเตรียมต้แนรับผู้มาเยือน โดยที่ดอยอ่างขาง สัมผัสดอกไม้เมืองหนาว และได้ดูงานการเกษตรบนที่สูง  ดูการปลูกหญ้าแฝกในส่วนสตอเบอร์รี่  และสวนเกษตรอินทรีย์  ที่ปลูกในรูปแบบขั้นบันได  บนดอยโล้น บ้านนอแล ต.บ้านปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่  ซึ่งทุกปีดอยแห่งจะมีอากาศหนาว 0 องศาเซลเซียส  และเห็นแม่คะนิ้งสีขาวโพลนบนยอดหญ้า รวมถึงเป็นบริเวณกว้างในไร่พีชของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

                                                                         ปลาเรนโบว์เทราต์

         ต้องยอมรับว่า ท่องเที่ยวเชิงเกษตรในบ้านเราได้รับนอยมอย่างต่อเนื่อง และมากขึ้นทุกปีนับตั้งแต่เปิดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่  การท่องเที่ยวที่เชียงใหม่คึกคัก  โดยเฉพาะตามดอยต่างๆ เต็มไปด้วยรถราจำนวนมาก

                                                                         โครงการอินทนนท์

         หลักที่ผู้คนนิยมสัมผัสในช่วงฤดูหนาว มักจะไปชมสวนเกษตร  โดยเฉพาะดอกไม้งาม  และผลไม้เมืองหนาว  มากที่สุดคือโครงการหลวงอินทนนท์   สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง  บนดอยอ่างขาง อ.ฝาง รวมโครงการหลวงอื่นๆด้วย

          ที่จริงในโครงการหลวงมีอะไรต่ออะไรที่น่าใจ   ทั้งที่ไปชมเพื่อเป็นการพักผ่อน  และเรียนรู้  อย่างที่โครงการหลวงขุนวาง  มีการปลูกวานิลลาเชิงพาณิช กล้วยไม้ป่า   การเพาะเห็ดกระดุมบราซิล

                                                                            ที่ขุนวาง

         ส่วนที่โครงการหลวงอินทนนท์มีทั้งไม้ดอก ไม้หายาก  มีการเลี้ยงปลาเรนโบว์เทราต์  เพื่อส่งเป็นเมนูเด็ด  ตามโรงแรมและภัตตาคาร และปลาสเตอร์เจี้ยน ที่นำไข่ทำเป็นไข่ปลาคาเวียร์ ราคา กก.ละ 2 แสนบาท เป็นแห่งแรกของประเทศไทย เป็นต้น

          หลายท่านคงจะมีโปรมแกรมกันแล้วครับ สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย ไม่ได้จัดกิจกรรมโครงการเกษตรทัศนศึกษามานานแล้ว ปีนี้คงจะจัดสักทริปครับ!

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ