ปิดฉาก”แกร่ง..ทุกสวนเกษตร”ที่”สวนเมล่อนไฮเทค”เทคโนโลยีจากอิตาลี่

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย …ดลมนัส  กาเจ

            คาราวานรถกระบะฟอร์ดเรนเจอร์ 22 คัน ภายใต้แนวคิด “แกร่ง..ทุกสวนเกษตร”จัดโดยสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทยร่วมกับฟอร์ด ประเทศไทย ที่นำสื่อมวลชนสายเกษตรและตัวแทนเกษตรกร ที่ใช้รถฟอร์แรนเจอร์ ไปยังสวนเกษตรหลายแห่งในพื้นที่  จ.ชัยนาทและอุทัยธานี เดือนสิงหาคม 2560 เราปิดฉากสุดท้ายของการตะลุยสวนเกษตร ที่ฟาร์มเมล่อนสุดไฮเทค ที่ได้นำเทคโยโลยีทันสมัยในการสร้างโรงเรือนมูลค่ากว่า 60 ล้านบาทที่ฟาร์ม “อังเคิ้ล บ๊ง”(UNCLE BOONK) ที่ ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ของ “พัฒนพงศ์ การุณยศิริ”เจ้าของฟาร์มสุกรรายใหญ่ของ จ.สิงห์บุรี ที่หันมาทำฟาร์มเมล่อนเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

                “ผมเติบโดตจากธุรกิจฟาร์มสุกร แต่เป็นคนชอบเมล่อนมาก ชอบในรสชาติที่หอม หวานฉ่ำ อร่อยลิ้น และมีประโยชน์สูง แต่เวลาซื้อมาบางทีก็อร่อย บางทีก็ไม่อร่อย คนอื่นคงคิดเหมือนผมนั่นแหละ เมล่อน หรือแคนตาลูก ผมคิดว่าอยากทำเมล่อน อยากปลูกพันธุ์ที่อร่อย เพื่อให้คนไทยเราได้รับประทาน เป็นผลไม้ของคนไทย ผมศึกษาเรื่องมาพอสมควร ศึกษาถึงเทคโนโลยีในการปลูกเมล่อนที่ดีที่สุดของโลก สุดท้ายผมลงทุนกว่า 60 ล้านบาท โดยที่ไม่ได้ศึกษาด้านการตลาด คิดอย่างเดียวว่า  ถ้าของเราดี ต้องมีคนซื้อ ผมขายให้คนไทย จะไม่ส่งไปจำหน่ายต่างประเทศ เหมือนที่ญี่ปุ่น มีลูกพลับ มีเมล่อนที่เป็นพันธุ์ของเขาเอง  ที่ที่อิตาลีมีพันธุ์มะเขือเทศเป็นของเขาเอง”พัฒนพงศ์ เล่าถึงที่มาก่อนปลูกเมล่อน

            ฟาร์มเมล่อน“อังเคิ้ล บ๊ง” มีทั้งหมด 4 โดมใหญ่ แบ่งเป็นล๊อคโรงเรือนย่อย 37 โรงเรือนขนาด 12.8×41 ม.  เป็นโรงเรือนที่นำเทคโนโลยีจากประเทศอิตาลีทั้งหมด ถือโรงเรือนที่ทันสมัยที่สุด ปรับอุณหภูมิให้เมล่อนได้เติบโตอย่างเหมาะสมตามสายพันธุ์ มีระบบป้องกันแมลงขั้นสูงสุด 100% เพื่อเมล่อนที่อร่อยและปลอดภัย การปลูกหินภูเขาไฟที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์จากฟิลิปปิ่นส์  ทำให้รสของเมล่อนมีความหวานฉ่ำ อร่อยลิ้น กลิ่นหอมตามสายพันธุ์ทุกประการ

            “ผมเริ่มเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่กว่าจะเสร็จ สามารถปลูกได้รุ่นแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2560  ที่ผ่านมา รุ่นแรกเป็นสายพัน ครีเต้ นัมเบอร์วัน(Crete no.1 ) เนื้อสีส้ม หวานหอม ฉ่ำ กรอบ เก็บได้มา 8,000 ผล ขายผลละ ลูกละ 480 บาท รุ่นสองเป็นสายพันสายพันธุ์ บีนีเชีย Benechia Natsu พันธุ์แชมป์ 2 ปีซ้อนของญี่ปุ่น น้ำหนักต่อลูก 1.6 กก. ความหวานอยู่ที่ 14-15 บริกซ์ มีเนื้อสีเขียวอมเหลือง เนื้อละมุนพร้อมละลายในปาก พันธุ์นี้จะมีกลิ่นหอมกว่าพันธุ์อื่นๆ ขายในราคา ผลละ 680 บาท คาดว่าต้องใชเวลาอีกระยะหนึ่งจึงจะคุ้มได้ โดยผลผลิตทั้งหมดเน้นตลาดกลางและบนเท่านั้น” กล่าว

           พัฒนพงศ์  ได้บอกถึงเทคนิคในการปลุกและเก็บเกี่ยวด้วย (ดูคริป)

          นับเป็นโรงเรือนเมล่อนที่ทันสมัยอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยเจ้าของฟาร์ม“พัฒนพงศ์ การุณยศิริ” เน้นผลผลิตที่มีคุณภาพ สำหรับตลาดบนเท่านั้น