“แกร่ง ทุกสวนเกษตร”(2)ตะลุยทุ่งสู่บ่อเลี้ยงปลากราบครบวงจร

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย .. ดลมนัส  กาเจ

“เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ราคาปลานกรายสดตกต่ำเหลือเพียง กก.ละ 60 บาท สมาชิกผู้เลี้ยงได้มีการหารือและตกลงกันว่า จะมีการแปรรูปเนื้อปลากรายครบวงจรคือขูดเนื้อสดทำเป้นลูกชิ้นปลากราย ปลาส้ม ทอดมัน และหาตลาดเอง จนสามารถเพิ่มมูลค่าปลากรายที่ได้อีกระดับหนึ่ง”

               คาราวานรถกระบะฟอร์ดเรนเจอร์ 22 คัน ขยับตัวออกจากสวนส้มโอ….มุ่งหน้าสู่ถนนใหญ่ และแล้วเราเปลี่ยนเสิ้นเข้าสู่ถนนลูกรังที่เป็นหลุ่มเป็นบ่อ ราวกับท้าทางความแกร่งของฟอร์ดเรนเจอร์ ฝาละอองอองฝนบาง ลัดเลาะตามทุ่งมุ่งหน้าสู่บ่อเลี้ยงปลากรายครบวงจร ของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรปลากรายชัยนาท ที่บ้านธรรมมามูล ต.ธรรมามูล อ.เมือง จ.ชัยนาท ที่อยู่ท่ามกลางล้อมโอบของต้นข้าวที่ขึ้นเขียวขจีทั้ง 4 ด้าน โดยมี เกษม ทับหล่าย เกษตรกรวัย 50  ปี ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรปลากรายชัยนาท และคณะให้การต้อนรับ

                                                                                 เกษม ทับหล่าย

             เกษม บอกว่า บ่อเลี้ยงปลายกรายที่ขุดเรียงนั้น  เดิมทีสถานที่แห่งนี้เป็นที่นาข้าว ของเขาเอง แต่ให้เกษตรกรเช่าทำนา ตอนหลังราคาข้าวตกต่ำ ชาวนาประสบแต่ความขาดทุน เขาเลยเอาที่นาคืนมาขุดบ่อลึก 4 เมตร ทดลองมาเลี้ยงปลากราย 2 บ่อในพื้นที่ 2 ไร่เมื่อ 10 ปีก่อน

          “ตอนนั้นมีคนรู้จักกันเลี้ยงปลายกรายที่ จ.สครสวรรค์ เห็นกำไรดี ผมไปศึกษาดูจึงตัดใจเลี้ยงเองเป็นเจ้าแรกของ จ.ชัยนาท ทดลอง 2 บ่อลงทุนทั้งจ้างขุดบ่อ ค่าอาหารสำเร็จรูป ตกบ่อละเกือบ 3 แสนบาท ลงปลากรอยไปบ่อละ 1 หมื่นตัว เลี้ยงไป 12 เดือนได้ปลาขนาด 8-1.2 กก.รวมแล้วได้บ่อละราว 8 ตัน ขาย กก.ละ 75-80 บาท ขายชุดแรกได้กำไรสุทธิกบ่อละกว่า 1 แสนบาท ” เกษม กล่าว   

                หลังที่ เกษมเลี้ยงมาได้ 2 ปี ราคาปลากรายดีขึ้น ตลาดรับซื้อในราคา กก.ละ 90-95 บาท ทำให้เกษตรกรเลี้ยงเพิ่มขึ้น จึงจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรปลากรายชัยนาท มีสมาชิกเลี้ยงปลากรายจำนวน 32 บ่อ แต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ราคาปลานกรายสดตกต่ำเหลือเพียง กก.ละ 60 บาท สมาชิกผู้เลี้ยงได้มีการหารือและตกลงกันว่า จะมีการแปรรูปเนื้อปลากรายครบวงจรคือขูดเนื้อสดทำเป้นลูกชิ้นปลากราย ปลาส้ม ทอดมัน และหาตลาดเอง จนสามารถเพิ่มมูลค่าปลากรายที่ได้อีกระดับหนึ่ง

                สำหรับราคาปลากรายที่แปรรูปแล้ว ตอนนี้เนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว ทอดมันปลากรายขายส่งที่กก.ละ 200 บาท แต่ต้อง 10  กก.ขึ้นไป ถ้า 5 กก.คิดราคา กก.ละ 220 บาท ขายในท้องตลาด 280 บาท ทำให้เกษตรกรมีรายได้ในส่วนนี้เพิ่มขึ้น โดยมีตลาดหลักในพื้นที่ อาทิ จ.ชัยนาท และจังหวัดใกล้เคียงทั้งสิงห์บุรี อ่างทอง นครสวรรค์เป็นต้น

                ก็นับเป็นเกษตรกรสมัยใหม่ ที่ได้ดำเนินการการตั้งแต่ต้นน้ำคือเลี้ยงปลากราย กลางน้ำคือมีการแปรรูป และปลายน้ำหาตลาดเอง ทำให้ผลผลิตมีมูลค่าเพิ่มขึ้นโดยไม้ต้องรอความหวังจากพ่อค้าคนดั่งที่ผ่านมา

                เราใช้เวลาในบ่อปลากราย พร้อมกับการจัดกิจกรรมในการเล่นเกมลลส์ ขนปลายขึ้นรถแล้ว ฟอร์ดเรนเจอร์ 22 คัน ขยับตัวล้อหมุ่นหน้าสู่จังหวัดอุทัยธานี้เพื่อวัดความแกร่ง ลุบสวนเกษตรในวันรุ่งขึ้นอีกต่อไป