“แกร่ง ทุกสวนเกษตร”(1)สัมผัสเกษตรกรเคยจน..วันนี้รวยด้วยส้มโอ

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย..ดลมนัส  กาเจ

         แม้เวลาจะล่วงเลยไปกว่า 1 สัปดาห์แล้ว แต่ภาพความประทับใจยังตราตรึงในความทรวงจำ ราวกับว่า มันเป็นเหตุการ์ของเมื่อวันวาน ที่คาราวานของณะสื่อมวลชนสายเกษตรและตัวแทนเกษตรกร ที่ใช้รถฟอร์แรนเจอร์ ในการเดินทางรวมกิจกรรม” แกร่ง…ทุกงานเกษตร” กับรถยนต์กระบะ”ฟอร์ดแรนเจอร์ ไปยัง จ.ชัยนาทและอุทัยธานี

        นี่ก็เป็นครั้งที่ 3 แล้วนะ ที่สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทยจัดทริปแกร่ง…ทุกงานเกษตร” ร่วมกับบริษัท ฟอร็ดประเทศไทย  ปีแรกไปตะลุยสวนเกษตรที่เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ปีถัดมาที่ จ.กาญจนบุรี และปีนี้ที่ ชัยนาทและอุทัยธานีระหว่างวันที่ 19-20 สิงหาคมที่ผ่านมา ราวกับว่า งานนี้เพื่อเป็นทดสอบสมรรถนะและประสิทธิภาพการใช้งานอันเหนือชั้นของ ฟอร์ด เรนเจอร์ รถกระแกร่งนั่นเอง

         การจัดกิจกรรมในครั้งนี้     ศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย บอกว่า ฟอร์ด ประเทศไทย มีความมุ่งมั่นที่จะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลาย รวมถึงเกษตรกร ผู้ที่เปรียบเหมือนเสาหลักของเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสวนเกษตร ฟาร์ม หรือแม้แต่ประมง ในทุกรูปแบบการใช้งาน ฟอร์ด มั่นใจว่า ฟอร์ด เรนเจอร์ รุ่นย่อยในกลุ่ม XL และ XLS จะสามารถตอบสนองความต้องการของเกษตรกรได้อย่างลงตัว

         ไม่ว่าจะเป็นการบรรทุกและการใช้งานที่สมบุกสมบัน สมกับนิยามกระบะเกิดมาแกร่ง นอกจากนี้ ฟอร์ด เรนเจอร์ ยังครบครันทั้งสมรรถนะการขับขี่ ฟังก์ชั่นเพื่อการใช้งาน และเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย และที่สำคัญ ฟอร์ด เรนเจอร์ เป็นรถกระบะที่ราคาดีที่สุดในตลาด คุ้มค่า คุ้มราคา เมื่อเปรียบเทียบกับรถกระบะในระดับเดียวกัน

        และแล้ว ในตอนสายของวันฟ้าปิดวันที่ 19 สิงหาคม 2560 รถกระบะแกร่งฟอร์ดเรนเจอร์ จอดเรียบพร้อมที่จะออกเดินทาง ณ จุดนัดหมาย หน้าลานของสโมสรราชพฤกษ์ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 22 คัน และแล้วรถตำรวจนำหน้าล้อหมุน คันสอง สาม สี่…หมุ่นตามเป็นขบวนยาวฝ่าละอองฝนที่ดปรยลงมาอย่างบางเบา จุดหมายปลายทาง จุดแรกสวนส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวา “สวนโชคชัย”  ต่อด้วยทื  “วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรปลากราย” จ.ชัยนาท ดูเลี้ยงปลากรายแบบอินทรีย์ครบวงจร ถือจบทริปของวันแรก

       จุดหมายปลายทางวันที่สอง วันที่ 20 สิงหาคม 2560 ร่วมกันบริจาคสิ่งของและเครื่องใช้จำเป็นให้แก่เด็กนักเรียนผู้ด้อยโอกาสทางสังคมและกายภาพ ณ ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดอุทัยธานี ลงเรือล่องแม่น้ำสะแกกรัง สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของของกลุ่มผู้เลี้ยงปลากระชังริมน้ำ ตำบลท่าซุง ที่อุทัยธานี วกกลับ ฟาร์มเมล่อน”อังเลิลบุนค์”ของลุงบุ๊ง ที่สิงห์บุรี

        หลังจากที่รับประทานอาหารเที่ยงร้านอาหารชื่องดังของสิงห์บุรี”แม่ลาปลาเผา” เราไปที่จุดหมายแรกที่ “สวนโชคชัย” ของ “ชัชชัย  ทับทอง” ที่บ้านหนองแค ต.บางลือ อ.เมือง จ.ชัยนาท หนึ่งในสมาชิกชมการทำสวนส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวา ถือไม้ผลเศรษฐกิจที่สำคัญของ จ.ชัยนาท และเป็นไม้ผลพันธุ์ดีที่ขึ้นชื่อมามากว่า 100 ปีแล้ว 

       สวนโชคชัย มีเนื้อที่ทั้งหมดกว่า 50 ไร่ ปลูกส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวาที่เก็บเกียวผลผลิตได้ 600 ต้น ได้ผลผลิตรวมปีละเกือย 100 ตันในราคาที่ทางจัหวัดตั้งไว้ กก.ละ 75  บาท ถ้าคิดรายได้เบ็ดเสร็จตกปีละหลายล้านบาท สวนแห่งนี้ถือว่าเป็นส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวาที่ใหญ่ที่สุดใน จ.ชัยนาท ก็ว่าได้

      ที่จริง ชัชชัย ก็เป็นชาวนามาก่อน ปลูกข้าวที่แต่ความยากจนควบคู่กับครอบครัว ในที่สุดเขาตัดสินใจพลิกที่นา ปลูกส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวา ซึ่งเป็นไม้ผลประจำจังหวัดชัยนาท เมื่อ 14 ปีก่อน ทดลองก่อน 10 ไร่ ปลูกไร่ละ 20 ต้น เวลาผ่านไปเพียง 3 ปีเก็บผลผลิตได้ พบว่ามีรายได้ดีกว่าทำนาหลายเท่าตัว

        เขา บอกด้วยว่าส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวา ที่ได้รับความนิยมเพราะเป็นผลไม้ที่ได้รับการรับรองเฉพาะถิ่น มีเอกลักษณ์เฉพาะคือ ผลผลกลมโตปานกลาง เนื้อกุ้งใหญ่และแห้ง สีน้ำผึ้งทอง รสหวานฉ่ำ ซ่อนเปรี้ยว รสชาติ จนเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค

       14 ปีผ่านไป หลังจากที่ ชัชชัย ทิ้งท้องนาหันมาปลูกส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวา ทำให้คุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจัดอยู่ในอันดับเกษตรกรที่มีความพร้อมทุกอย่างได้ในวันนี้

(ติดตามตอนไป เกษตรกรยุคใหม่ เลี้ยงปลากรายครบวงจรครับ)