สีสันวันแจกต้น”ดาวเรือง”ให้ปลูกวันแม่ บานสะพรั่งในงานของพ่อ”

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

ที่เทพศิรินทร์

          ผ่านไปด้วยดี สำหรับกิจกรรม  “ปลูกดาวเรืองในวันแม่ เพื่อเบ่งบานในงานของพ่อ”เพื่อแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช โดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ร่วมกับสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย- เนชั่นทีวี- โอเคเนชั่นบล็อก- บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด เจ้าของเมล็ดพันธุ์ดาวเรือง ตราศรแดง,และ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)ร่วมกันแจกต้นกล้าดาวเรือง ท่ามกลางบรรยากที่คึกคัก และสนุกสนาน ของผู้ที่เข้ารับการแจกต้นกล้ารวมเกือบ 1,000 คน โดยมี ดร. จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นประธานในการแจกต้นกล้าดาวเรืองจำนวน 3,000 ต้น

ดร. จงรัก วัชรินทร์รัตน์(ที่4 จากขวา)

          สำหรับกิจกรรม  “ปลูกดาวเรืองในวันแม่ เพื่อเบ่งบานในงานของพ่อ” ในครั้งนี้ จัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 11 สิงหาคม 2560. ณ ห้องโถง หน้าห้องประชุม สุธรรม อารีกุล อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (บางเขน)  เพื่อให้ผู้ที่ได้รับการแจกต้นกล้าดาวเรืองในครั้งนี้ นำกลับไปปลูกเองที่บ้านในวันแม่ คือวันที่ 12 สิงหาคม 2560 นั่นเอง  ภายในงานมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ให้ความรู้ สาธิตวิธีการปลูก ให้คำแนะนำการบำรุง ดูแลรักษา ดาวเรืองที่จะนำไปปลูกที่บ้าน แก่ประชาชนที่มาร่วมตลอดงาน เพื่อจะเบ่งบานในวันของพ่อช่วง พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560)

          ดร.จงรัก บอกว่า กิจกรรม “ปลูกดาวเรืองในวันแม่ เพื่อเบ่งบานในงานของพ่อ” ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งทีของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ร่วมกับพันธมิตร ประกอบด้วยสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย- เนชั่นทีวี- โอเคเนชั่นบล็อก- บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด เจ้าของเมล็ดพันธุ์ดาวเรือง ตราศรแดง,และ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด ทั้งเพื่อเป็นการแสดงถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช  ด้วยการแจกต้นกล้าดาวเรืองที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด จำนวน 3,000 ต้น

          ด้านนายชาญณรงค์ นาหัวนิน หัวหน้างานฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด เจ้าของพันธุ์กล้าดาวเรือง ตราศรแดง ถ้าเริ่มปลูกช่วงนี้ ดอกจะบานในช่วงวันเวลาดังกล่าวพอดี เนื่องจากดาวเรืองมีอายุการออกดอกที่ 50 วันจะเริ่มออกดอกช่วงวันที่ 9 15 ตุลาคม 2560 และดอกจะค่อยๆ เติบโตและบานสะพรั่งยาวนานไปได้นานประมาณ 3 สัปดาห์ หรือ จบเดือนตุลาคม 2560 พอดี

          เขาแนะด้วยว่า หลังจากรากงอกและต้นตั้งตัวได้แล้ว ให้รดน้ำตามความจำเป็น โดยเฉพาะในช่วงออกดอกควรหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำเปียกดอกดาวเรืองจะดีที่สุด เพราะดอกดาวเรืองขณะบานจะอุ้มน้ำ ทำให้คอดอกหักและดอกเน่าได้

ด้านนายบุญเลิศ ศุภประภาวณิชย์ บรรณาธิการ เว็บไซต์เนชั่นทีวี และโอเคเนชั่นบล็อก กล่าวว่า มีผู้มาร่วมงานประมาณ 700-800 คน โดยแจกจ่ายไปประมาณ กว่า 2,000 ต้น สำหรับผู้ที่ได้รับกล้าดาวเรืองไป ขอให้ช่วยดูแลรักษาให้เติบโต เบ่งบานในช่วงงานของพ่อ และขอบพระคุณพันธมิตรทุกฝ่าย ที่มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานครั้งนี้

          อย่างไรก็ตามในฐานะ นายกสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย มองว่า  นี่เป็นกิจกรรมที่สมาคมฯได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องร่วมกับพันธมิตรในมิติที่หลากหลากหลายรูปแบบ ต่อไปจะทยอยมอบให้ตามสถาบันการศึกษาในลำดับต่อไป ซึ่งในวันเดียวกัน ทางบริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด เจ้าของเมล็ดพันธุ์ดาวเรือง ตราศรแดง ได้มอบต้นกล้าดาวเรืองให้กับโรงเรียนเทพศิรินทร์ ร่มเกล้า  โดยผมเป็นคนนำไปมอบเอง และมีผู้บริหารระดับรองผู้อำนวยการโรงเรียนประกอบด้วย อ.ภักดี   แสงจันทร์ อ.คมสักดิ์  หาญสิงห์ และอ.สุวิทย์ รจนาสันห์  เป็นผู้รับมอบในครั้งนี้

          ในโอกาสนี้ขอบคุณพันธมิตรที่ได้ไว้วางใจร่วมกิจกรรมกับสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทยในครั้งนี้ครับ!