ทุเรียนมาเลย์มาแรง! โค่นต้นยางลูก“มูซังคิง”กันแล้ว

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย – ดลมนัส  กาเจ

                                                                          เอกชัย ตั้งจารุกุล

         “ล่าสุดมูซังคิง ในนาม “โกลด์เด้นคิง”  เริ่มเปิดตลาดย่อยๆในกลางปี 2560 และมีการออกงานอย่างเป็นทางการในงาน”กองทัพอากาศกับศาสตร์พระราชา” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 6 สิงหาคม 2560 ณ สนามกีฬากองทัพอกาศ(ธูปะเตมีย์) ดอนเมือง กรุงเทพฯ”

         ห้วงเวลาเพียงไม่กี่ปี หากนับจากที่ นายราจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย  ที่ได้นำทุเรียนสายพันธุ์ดีที่สุดของมาเลเซีย “ มูซังคิง” “(Musang King) หรือ”เหมา ซาน หวาง” เมื่อปี 2554 ไปฝากนายกรัฐมนตรี”เวิน เจียเป่า” ของจีน(สมัยนั้น) วันเวลาผ่านไปเพียง 6 ปี ทุเรียน”มูซังคิง” กลายเป็นผลไม้ระดับพรีเนียม ที่ขายกันตามหัวเมืองใหญ่ ในรูปแบบของร้านเฉพาะ”มูซังคิง” ราวกับร้านแฟรนไชส์ของกาแฟสดในบ้านเรา ทั้งที่มหานครปักกิ่ง และนครเซียงไฮ้ เป็นต้น

          เป็นเหตุผลหนึ่งของนักธุรกิจหนุ่มในวงการเกษตร” “เอกชัย ตั้งจารุกุล” กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลด์ ออยปาล์ม จำกัด ผู้ประสบผลสำเร็จในธุรกิจกล้าปาล์มน้ำมัน ที่หันมาสนใจในการที่ผลิตกล้าทุเรียนมูซังคิงในนามบริษัท โกลด์เด้นคิง แพลนด์ จำกัด    เพราะมองว่าตลาดกำลังเตฺิบโต โดยเฉพาะตลาดส่งออกไปยังจีนและเวียดนาม หลังจากที่ไปพบเห็นทุเรียนสายพันธุ์”มูซังคิง “มีราคาแพงที่สุดในจีน กก.ละกว่า 2,000 บาท

          “ผมไปเห็นคนรุ่นใหม่ของจีน ที่แวะไปทานทุเรียนในร้านมูซังคิง ล้วนแต่คนมีเงิน กลุ่มไฮโซ ทำให้ผมมานึกว่า ผลไม้เมืองร้อนในอาเซียน ไม่มีใครสู้เราได้ พอกลับจากจีน ผมเดินทางไปยังประเทศมาเลเซียเพื่อหาแหล่งกำเนิด พบว่าจะมีมากในรัฐกลันตัน และเกาะบ่อเนียว และอีส่วนหนึ่งแทบรอยตะเขบแนวชายแดนไทย-มาเเลเซีย ติดกับ อ.เบตง จ.ยะลา และอีกส่วนหนึ่งติดกับ อ.สะเดา  และนาทวี จ.สงขลา  ที่สำคัญทราบว่ามีปลูกที่ อ.เบตงด้วย ผมจึงไปที่เบตง พบว่า ผลผลิตทุเรียนมูซังคิงที่ปลูกใน อ.เบตง ให้ผลผลิตดีกว่ามาเลเซียด้วย” เอกชัย กล่าวอย่างมั่นใจ

         ไม่รอช้า เอกชัย เร่งศึกษความเป็นไปได้ที่จะขยายพันธุ์ มูซังคิงในประเทศไทย โดยไปเจรจากับผู้ปลูกใน อ.เบตง จากนั้นเริ่มทำการขยายกิ่งพันธุ์มาตั้งแต่ปี 2558 ภายใต้ชื่อเครื่องหมายการค้า”โกลด์เด้นคิง” ในนามบริษัท โกลด์เด้นคิง แพลนด์ จำกัด จนมั่นใจว่า สามารถปลูกได้ดีเหมือนทุเรียนทั่วไป จึงพาคณะผู้ที่อยู่ในแวดวงการทุเรียนไปดูของจริง เมืองอลอสตาร์ รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย และวกกลับไปดูของเกษตรกรไทยที่ปลูกทุเรียนมูซังคิง คือโกผอม “ซินเกี้ยว  แซ่เซ่น “ พ่อค้าส่งออกผลไม้(เน้นทุเรียน)ไปยังประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่แอบปลูกทุกเรียนสายพันธุ์”มูซังคิง” ของมาเลเซีย” มานานกว่า 15 ปีแล้วที่ ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา และทุกคนที่ไปพบเห็น และได้ชิมรสชาติ ต่างบอกว่า อร่อยจริง สมคำร่ำลือ และเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่มีอนาคตอย่างแน่นอน

          ล่าสุดมูซังคิง ในนาม “โกลด์เด้นคิง”  เริ่มเปิดตลาดย่อยๆในกลางปี 2560 และมีการออกงานอย่างเป็นทางการในงาน”กองทัพอากาศกับศาสตร์พระราชา” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 6 สิงหาคม 2560       ณ สนามกีฬากองทัพอกาศ(ธูปะเตมีย์) ดอนเมือง กรุงเทพฯ

        การเปิดตัวทุเรียนมูซังคิง เพียงไม่นาน ปัจจุบัน เอกชัย บอกว่า ยอดสั่งจองต้นกล้า เข้ามาจำนวนมาก บางคนได้เตรียมโค่นต้นยางพาราในภาคตะวันออก เพื่อปลูกทุเรียนมูซังคิง กันแล้ว บางรายเตรียมพื้นที่ ถึง 100 ไร่ เพราะเกษตรกรเหล่านี้มองว่า มูงซังคิงเป็นของใหม่ ที่ท้าทาย มีคุณภาพจริง และตลาดแน่นอนโดยเฉพาะจีน จึงถือโอกาสปลูกก่อนจะได้เปรียบ   

         “มูซังคิงก็เหมือนทุเรียนทั่วไป สามารถปลูกได้ทุกภาค เพียงต้องดูแล โดยเฉพาะในเรื่องของน้ำ ปุ๋ย จะเห็นได้ว่า ที่มาเลเซีย เกษตรกรที่ปลูกบอกว่า ผลมีน้ำหนักเต็มที่ผลละ 2.8 กก.เท่านั้น  แต่บ้านเราที่สวนโกผอม บางผลหนักถึง 4 กก.นั่นแปลว่า ปลูกบ้านเราดีกว่าหรือเปล่า หรือเกษตรกรบ้านเรามีความชำนาญในการปลูกมากกว่า ” เขา ให้ข้อคิด อย่างมีนัย

         สอดคล้องกับ “สัญชัย  ปุรณะชัยคีรี” อดีตนายกสมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย ที่คลุกคลีในวงการส่งออกผลไม้ไปยังต่างประเทศ มองว่า  ทุเรียนมูซังคิง เป็นทุเรียนที่มีอนาคตแน่นอน ที่สำคัญมาเลเซียทำตลาดจนเป็นที่รู้จักอย่างดีแล้ว โดยเฉพาะตลาดในประเทศจีน ที่มีความต้องการสูงมาก (ดูคลิป)

        “ที่สวนโกผอม ผมยินดีที่จะซื้อทั้งหมดในราคา กก.ละ 55 ริงกิตมาเลเซีย หรือกว่า 400 บาท แต่ล่าสุดทราบว่ามีคนจะแย่งซื้อตัดหน้าผม และผมตั้งใจว่า จะเป็นทุเรียนมูซังคิง ล็อตแรกที่ปลูกในประเทศไทย ส่งไปยังประเทศจีน” สัญชัย กล่าวอย่างมั่นใจ

          ทุเรียนพันธุ์มูซังคิง นับเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่ท้าทาย สำหรับเกษตรที่สนใจจะปลูกไม้ผล เนื่องจากปริมาณการผลิตที่น้อยกว่าตลาดต้องการอีกมาก หากสนใจกิ่งพันธุ์มูซังคิงแท้ๆ พบกันในบูธ โซนเกษตรงาน”  “กองทัพอากาศกับศาสตร์พระราชา” จนถึง 6 สิงหาคม . 2560  ณ.สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) กองทัพอากาศ ดอนเมือง  ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น.หรือสั่งจองที่ 081-554-6816 ล๊อตสองมาแล้ว มีจำนวนจำกัด รวมถึงต้นกล้ากิ่งพันธุ์กล้วยหอมเขียว”คาเวนดิช” ของดีจากฟิลิปปิ่นส์ด้วย  งานนี้หมดแล้วหมดเลย ครับ!