ไปดูเขาปลูกมะนาว 3 ไร่ได้เป็นล้าน

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย – ดลมนัส กาเจ

 

                                                                   ขอบคุณฟอร์เรนเจอร์

“การปลูกมะนาว อย่างมองแต่จะขายผล ในสวนของผมเน้นขายกิ่งมาก ลองคิดดู แม่พันธุ์ 1 ต้น ขยายได้ 500 กิ่ง เฉลี่ยแล้วจะได้เงินเฉพาะขายกิ่ง ต้นแม่พันธุ์ 1 ต้น จะได้ปีละ 7.5 หมื่นบาทต่อปี ขณะที่ผล หากออกผลปีละ 3,500 ผล ถ้าขายเฉพลียน ผลละ 3 บาท ตลอดปี จะได้ต้นละ กว่า 1 หมื่นบาท เท่านั้น”

   รถฟอร์ดเรนเจอร์ 3 คัน พาคณะกรรมการสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย และสื่อมวลชนสายเกษตรกว่า 10 ท่านไปถึง  สวน”บ้านมะนาว”  ที่หมู่ 9 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี  ของ  “จ.ส.อ.ธัมมาภัทร์ ทองมี” ที่ลาออกจากราชการทหาร มาเป็นเกษตรกรเต็มขั้น เน้นปลูกมะนาวและกิจการผลิตปุ๋ยสูตรต่างๆ ใช้พื้นที่เพียง 3  ไร่ แต่สร้างรายได้จากการปลูกมะนาวปีละเป็นหลักล้านบาท

            พื้นที่ สวน”บ้านมะนาว” ด้านหน้าจะเป็นสวนมะนาวสายพันธุ์ “แป้นทวายเมืองกาญจน์”(โคตรดก)เป็นสายพันธุ์ที่“จ.ส.อ.ธัมมาภัทร์ ปรับสายพันธุ์เอง กล่งสวนทำเป็นโรงเรือนของศูนย์เรียนรู้ด้านการปลูกมะนาวครบวงจร ถัดเป็นเพียงเล็กน้อย เป็นโรงเรือนอนุบาลต้นกล้าที่เพิ่งตอนกิ่งมาใหม่ๆ รวมทั้งกิ่งโตที่พร้อมจะขายให้กับลูก

            ไม่น่าเชื่อว่าสวนมะนาวเพียง 2 ไร่จะสร้างรายได้อย่างมหาศาลนับล้านบาท แต่เป็นจริง เพราะเขา ทำสวนมะนาวครบวงจร เฉพาะขายกิ่งต้นแม่พันธุ์เพียง 1 ต้นสร้างรายได้ถึง 7.5 บาท ผลผลิตผลอีกต้นละ 3,000-5,000 ผลหากขายผลละบาท จะมีรายได้ถึง 6,000-10,0000 บาท พื้นที่ 1 ไร่ปลูกได้กว่า 100 ต้นจะสร้างรายได้ต้นละเกือบ 1 แสนบาท

จ.ส.อ.ธัมมาภัทร์ เล่าถึงมะนาวสายพันธุ์ “แป้นทวายเมืองกาญจน์”(โคตรดก) ว่า เป็นลูกผสม 3 สายพันธุ์เน้นทนโรคใช้แป้นพิจิตร 1 เป็นพ่อพันธุ์ 50 % มาผสมกับแป้นเพชร และแป้นเจ้าพระยาอย่างละ 25% ผสมข้ามไปข้ามมาใช้เวลา 6 ปี จึงมั่นใจว่าสายพันธุ์นิ่งแล้ว จึงปลูกในพื้นที่ 3 ไร่ พบว่าให้ผลผลิตสูง ดกมาก น้ำดี ผลโต กลิ่มหอม” ส่วนการปลูกโดยไม่ใช้ดิน

“.ผมปลูกในวงยางรยนต์เก่า ซ้อน2 เส้น ใช้ใบก้ามปูหมัก 50 % ผสมกับปุ๋ยคอก 30 % และมิวมวล ประกอบด้วยแกลบดำ ปุ๋ยชีวภาพ 20 % แล้วผสมให้เข้ากันหมักไว้ 20-30 วัน ฆ่าหนอนด้วยจุลลินทรีย์ชีวภาพของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากนั้น นำไปใส่ในวงล้อยางรถรถยนต์ให้เต็มเอากิ่งพันธุ์มะนาวที่เตรียมลงปลูก รดน้ำทุกวัน ให้ปุ๋อินทรีย์ผสมปุ๋ยเคมีสูตรเสมอ ครั้งละ 15 วัน เพียงอายุ 8 เดือนมะนาวจะให้ผล

                     ธัมมาภัทร์ ทองมี(ขวามือ)กับอัจฉารีย์ เชื้อจันอัด

ผลิต   พบว่า มะนาว 1 ต้น ให้ผลผลิต 3,500-5,000 ผลต่อปี”จ.ส.อ.ธัมมาภัทร์  กล่าว

            เคล็ดลับในการทำสวนมะนาว ให้เงินล้านนั้น เขา บอกว่า  เน้นขายผลตอนมะนาวราคาแพง ผลละ 6-8 บาท โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน พอคาราตก จะแปรรูปทำอย่างอื่น ขณะเดียวกันต้นมะนาวบางส่วน ใช้สำหรับเป็นแม่พันธุ์ ในการขยายกิ่ง ด้วยการตอน โดยแม่พันธุ์ 1 ต้น จะสามารถขยายกิ่งปีละ 500 กิ่งขายในราคากิ่งละ 150 บาท

            “การปลูกมะนาว อย่างมองแต่จะขายผล ในสวนของผมเน้นขายกิ่งมาก ลองคิดดู แม่พันธุ์ 1 ต้น ขยายได้ 500 กิ่ง เฉลี่ยแล้วจะได้เงินเฉพาะขายกิ่ง ต้นแม่พันธุ์ 1 ต้น จะได้ปีละ 7.5 หมื่นบาทต่อปี ขณะที่ผล หากออกผลปีละ 3,500 ผล ถ้าขายเฉพลียน ผลละ 3 บาท ตลอดปี จะได้ต้นละ กว่า 1 หมื่นบาท เท่านั้น” เขา แนะนำ

                                                                                     กิ่งพันธุ์

            สำหรับการแปรรูนั้น จะเป็นหน้าที่ของ“อัจฉารีย์ เชื้อจันอัด” ภรรยา จ.ส.อ.ธัมมาภัทร์ นั่นเอง เธอบอกว่า จะเน้นการแปรรูปมะนาวจะช่วงมีราคาผลละ 1- 2 บาท ถือเป็นการต่อยอด ทำเป็นผลิตอย่างอื่นจะได้เพิ่มมูลค่ามากขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ของใช้ภายในบ้าน มีตั้งแต่น้ำยาล้างจานจากน้ำมะนาว สบู่เหลวอาบน้ำ น้ำยาล้างพื้น แชมพูสระผมจากเปลือกมะนาวบรรจุขวดขนาด 250 ซีซี.นอกจากนี้ยังทำน้ำมะนาวดอง น้ำมะนาวผสมดอกอัญชัญ เปลือกมะนาวแช่อิ่ม ปรากฏว่า น้ำยาล้างจานขายดีที่สุด สามารถขายได้วันละ 240 ขวด  ส่วนใหญ่จะขายภายในสวน ที่ลูกค้าแวะชมสวน ขายในนราคาขวดละ 10 บาท บางส่วนแจกลูกค้า โดยเฉพาะน้ำมะนาวดอง จะเลี้ยงแขก และแจกให้กับลูกค้าที่ซื้อกิ่งมะนาวเท่านั้น

 

ง่ายๆทำมะนาวดอง

            เธอ บอกสูตรการทำมะนาวดองสูตรบ้านสวนมะนาวด้วย โดยเริ่ม นำผลมานาวที่แก่ 30 ผลมาคลึ่งกับเกลือเบาๆ เพื่อให้น้ำมันออกจนเม็ดเกลือสีเขียว แล้วนำไปล้างให้สะอาด ต้มน้ำเดือดลวกมะนาวให้เกลือออก จากนั้นนำมาตากแดด 4 วัน  ขั้นตอนต่อมาต้มน้ำตาลรำครึ่งกิโลกรัม และน้ำแดงแดงครึ่งกิโลกรัมผสมเกลือ ใส่พอประมาณว่าท่วมมะนาว 30 ผล ต้มให้เดือด เทมะนาวที่ตากแดดแล้วลงไป วางไว้ให้เย็น แล้วบรรจุขสดโหล จะได้ 2 ขวดเมื่อบรรขวดโหลแล้วเก็บไว้ 1 เดือน จะได้น้ำมะนาวและมะนาวดองสูตรบ้านสวนมะนาวได้แล้ว โดยสามารถนำน้ำดองมานาวเป็นเครื่องดื่มใส่น้ำแข็ง ส่วนผลมะนาวใช้สำหรับทำอาหารอาทิต้มฝัก เป็นต้น

เราใช้เวลาอยู่กับ”บ้านสวนมะนาว” หลายชั่วโมง หลังจากที่ได้ข้อมูล เพื่อนำมาแนะนำ และเผยแพร่หลักการปลูกมะนาวให้รวย ตามแบบฉบับของ“จ.ส.อ.ธัมมาภัทร์ ทองมี” สำหรับผู้ที่ติดตามเว็ปเกษตรเล็กๆ “เกษตรทำกิน” หรือ kasettumkin.com อย่างจะได้นำความรู้เหล่านี้ไปประยุกตฺเพื่อให้เกิดประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อย

            การดำเนินกิจการของ“บ้าสวนมะนาว” นับเป็นการทำเกษตรสมัยใหม่ที่เรียกว่า”สมาร์ท ฟาร์มเมอร์” เน้นปลูกมะนาวตั้งแต่ต้นน้ำ ยันถึงปลายน้ำ อย่างครบวงจร ทั้งปลูก ขยายพันธุ์ เก็บผล แปรรูป ที่สำคัญ เขาเป็นผู้กำหนดราคาเองอีกด้วย

                                                                                                                    มะนาวแปรรูป