ตะลุยดงทุเรียนภาคตะวันออก

  •  
  •  
  •  
  •  

อิ่มไม่อั้นสดๆจากต้น

โดย – ดลมนัส กาเจ

ได้มีโอกาสหวนไปสัมผัสอาณาจักรทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ที่ “สวนบ้านเรา” ที่หมู่ 8 ต.กระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง ที่ได้รวบรวมพันธุ์ทุเรียนที่มีอยู่ในประเทศไทย ในแต่ละท้องถิ่น รวมถึงทุเรียนลูกผสมที่ปรับปรุงสายพันยธุ์ทีหลัง ซึ่งมีถึง 111 สายพันธุ์ ถือว่าเป็นสวนของเอกชนที่มีสายพันธุ์เรียนมากที่สุดในประเทศไทยที่ปลูกพื้นที่เดียวกัน

“สวนบ้านเรา” ตั้งอยู่ในอ้อมโอบของภูเขาเล็ก มีเนื้อที่กว่า 100 ไร่ เป็นสวนของตระกูล “พฤฒิสุขนิรันดร์” โดยมี “ขจร พฤฒิสุขนิรันดร์” เป็นหัวเรือใหญ่ในการบริหาร ภายในสวนแบ่งพื้นที่การปลูกไม้ผลเป็น 2 โซน คือโซนทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆ ถึง 1,600 ต้น มีหมอนทองมากที่สุดถึง 750 ต้น ตามด้วยพวงมณี 270 ต้น ส่วนก้านยาว อดีตเคยปลูกถึง 500 ต้น แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 100 ต้น ถัดไปเป็นโซน สวนผสมผสาน มีทุเรียนด้วย นอกจากนั้นเป็นสวนเงาะ มังคุด ขนุน และลองกอง เป็นต้น

การเข้าชม”สวนบ้านเรา” จะใช้รถทัศนาจรใช้บริการนักท่องเที่ยวในสวนขยับตัวเอื่อยๆ อย่างช้าๆ เลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าสู่สวนทุเรียนในโซนแรก เราจะแลเห็นต้นทุเรียนติดชื่อว่า “กบชายน้ำ” ซึ่ง ขจร บอกว่า เป็นทุเรียนนักล่ารางวัล นั่นหมายถึงว่า ทุเรียนสายพันธุ์กบชายน้ำที่ว่านี้เคยรับรางวัลทุเรียนเมืองระยองมาแล้ว

 ขจร อธิบายระหว่างที่รถพาเราเข้าไปในสวนที่เป็นโซนแรกว่า ในโซนแรกเน้นทุเรียนทั้งหมดมี 111 สายพันธุ์ปลูกเป็นโซนๆ แบ่งตามลักษณะพันธุ์เป็น 6 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.กลุ่มกบ มี 21 สายพันธุ์ 2.กลุ่มลวง มี 5 สายพันธุ์ 3.กลุ่มก้านยาว มี 6 สายพันธุ์ 4.กลุ่มกำปั่น มี 8 สายพันธุ์ 5.กลุ่มทองย้อย มี 8 สายพันธุ์ 6.กลุ่มเบ็ดเตล็ด มี 63 สายพันธุ์

กลุ่มกบ ประกอบด้วย กบสุวรรณ-กบทองเพ็ง-กบตาท้วม- กบพิกุล-กบเบา-กบชายน้ำ-กบซ่อนกลิ่น-กบแม่เฒ่า-กบหน้าศาล-กบตาโห้-กบหลังวิหาร-กบสีนาค-กบก้นป้าน-กบทองคำ-กบวัดกล้วย-กบรัศมี-กบตาปุ่น-กบตาขำ-กบงู-กบเล็บเหยี่ยว-กบหัวล้าน

กลุ่มลวง มี ชะนี-ย่ำมะหวาด-รวงทอง-ชมพูศรี-ชะนีน้ำตาลทราย, กลุ่มก้านยาว มีก้านยาว (พันธุ์เมืองนนท์)-ต้นใหญ่-ก้านยาววัดสัก-ก้านยาวสีนาค-ทองสุข-ชมภูบาน, กลุ่มกำปั่น-หมอนทอง-กำปั่นตาแพ-กำปั่นดำ-กำปั่นเหลือง- กำปั่นเดิม-กำปั่นพวง-ชายมะไฟ-ปิ่นทอง, กลุ่มทองย้อย มีทองย้อยฉัตร-อีทุย-ทองใหม่-นกหยิบ-ธรณีไหว-ทับทิม-นมสวรรค์-ฉัตรสีทอง

สำหรับกลุ่มเบ็ดเตล็ดมีมากที่สุดถึง 63 สายพันธุ์ มีดังนี้คือพวงมณี-สาวชมฟักทอง-สาวชมเห็ด-ยินดี-สีทอง-เมล็ดในยายปรางค์-ฝอยทอง-บางขุนนนท์-ทองม้วน-ทองแดง (ตะโก)-ตะพาบน้ำ-ดาวกระจาย-แดงสาวน้อย-ชายมังคุด- จอกลอย-ขุนทอง-เขียวตำลึง-กระดุมทอง-กะเทยเนื้อแดง – กะเทยเนื้อขาว-หางสิงห์-อีลีบ-อีหนัก-ตอสามเส้า-ทองนพคุณ-นมสด-เมล็ดในกระดุม-เมล็ดในก้านยาว-ลวงเพาะเมล็ด-ห้าลูกไม่ถึงผัว-หลงลับแล-หลินลับแล-หมอนละอองฟ้า-สาวใหญ่-สาวน้อย-สาวเจ้าเนื้อ-เมล็ดเผียน-ไอ้เม่น-ไอ้ใหม่-เหลืองทอง-อีลีบนายทิพย์-ทูลถวาย-กระปุกทองดี-เนื้อเหลือง-บางกอก-การะเกด-ไอ้หยิบ-จำปา-สาริกา-เมล็ดอารีย์-เมล็ดอุปถัมภ์-ก้านสั้น-ทองหยิบ-จำปาใน-ทองลินจง-นวลทองจันทร์-จันทบุรี 1-จันทบุรี 2-จันทบุรี 3-กะเทยขั้วสั้น-ไอ้งวงยาว-นวลทอง-ทองกมล

สำหรับสวนบ้านเรานั้น ขจร บอกว่า เป็นสวนมรดกที่คุณพ่อและคุณแม่บุกเบิกมาตั้งแต่ปี 2511 หรือ 46 ปีก่อน และหลังจากที่พี่น้องมารับช่วงต่อ ได้มีการสะสมทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆ และเพิ่งเปิดให้มีคนเข้าชมได้ไม่นาน เนื่องจากเห็นว่า น่าจะเป็นประโยชน์แก่หลายๆ คน หากเข้ามาเที่ยวชมแล้วได้ความรู้กลับไป ซึ่งคนเหล่านี้จะได้รู้ว่าเมืองไทยมีพันธุ์ทุเรียนที่หลากอีกจำนวนมาก จนปัจจุบันกลายเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

 “ผมมีความตั้งใจที่จะอนุรักษ์พันธุ์ทุเรียนของไทยเอาไว้ให้ได้มากที่สุด ผมไม่คำนึงถึงว่าทุเรียนที่ผมปลูก ตลาดสนใจหรือไม่ เพียงแค่ต้องการไม่ให้พันธุ์ทุเรียนที่มีค่าของไทยสูญหายไป ต้องการให้คนรักทุเรียน ชอบกินทุเรียนได้ลิ้มลองรสชาติที่แท้จริงของทุเรียนพันธุ์หายากเหล่านี้ และวันนี้ผมมั่นใจว่าที่สวนบ้าน เรามีทุเรียนทุกสายพันธุ์และมากที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ที่ปลูกในแปลงเดียวกัน ผมจะทำให้ทุเรียนในสวนบ้านเรามีคุณภาพที่ดีที่สุด ให้สมกับเป็นผลไม้ชั้นสูงที่ถูกขนานนามว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ โดยเฉพาะพันธุ์ลิ้นและหลงลับแลราคาแพงที่สุด” ขจร กล่าว

 เนื่องจากที่สวนบ้านเราปลูกทุเรียนจำนวนมาก และขจร เน้นในเรื่องของคุณภาพจึงทำให้ราคาทุเรียนค่อนข้างสูง แต่เขารับประกันคุณภาพของทุเรียนทุกผลที่ส่งให้ลูกค้า ปัจจุบันระบบการขาย จะขายที่สวนและจัดส่งถึงบ้านด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นอีกมิตติหนึ่งของการสัมผัสสวนบ้านเราในช่วงฤดูกาลผลไม้ออกสู่ท้องตลาดในปีนี้ สนใจเรียนรู้ด้านการเกษตร วิธีทาบกิ่งขนุน และอิ่มไม่อั้นกับผลไม้สดๆจากต้นตามฤดูกาล โดยเฉพาะทุเรียนหลากหลายสาย ที่ “สวนบ้านเรา” ทางสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย จัดโครงการเกษตรทัศนศึกษาไปยังภาคตะวันออก 2 วัน 1 คืน ในวันที่ 3-4 มิถุนายนนี้ สนใจสอบถามโทร.0-2940 -5425-6 และ 08-6340-1713