ปีใหม่แล้วเที่ยวที่ไหนดี ที่นี่สิ! สนุกแน่นอน ”ตลาดพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง”

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

          ช่วงนี้อยู่ในช่วงเทศกาลมหามงคล “ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่”  หลายครอบครัวคงเดินทางไปเที่ยว ไปหาพ่อแม่ผู้บังเกิดเกล้า และไปเที่ยวตั้งแต่วันหยุดวันแรกๆไปแล้ว ขณะที่อีกจำนวนไม่น้อยคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวไหนดี?

           ที่นิ่สิ! หากต้องการบรรยากาศแบบท้องทุ่ง ชมธรรมชาติ  “สีสันโลกเกษตร” ของ “เกษตรทำกิน” แนะนำให้ครับ  ตอนนี้มีแหล่งท่องเที่ยว ลักษณะกิน-ช้อป กึ่งเที่ยวชมธรรมชาติ ดื่มด่ำอากาศบริสุทธิ์ มีหลายปห่งทั้งที่เป็นของเกษตรกร  เอกชน และที่หน่วยงานของรัฐจัดไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่ชอบท่องเที่ยวเชิงเกษตรหลายแห่ง

          ที่หน้าวัดม่วง อ.วิเศษไชยชาญ จ.อ่างทอง.ทางคุณวโรชา  จันทร์โชติ เจ้าของสวนศูนย์เรียนรู้สวนมะนาววโรชา ก็จัด “ตลาดพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง” ที่นี่นอกจากจะไปชมความสวยงามของธรรมชาติที่เต็มไปด้วยไม้ดอก ไม้ประดับ การปศุสัตว์ แล้วยังมีอาหารพื้นบ้านมากมายให้เลือก ทั้งอาหารคาว หวาน ผลไม้ ที่สนใจมากรายการพิเศษที่ไม่ใช่อาหารพื้นเมือง คือ การทำอาหารญี่ปุ่ญ ฝือเชฟระดับภัตตาคาร แต่ขายในราคาตลาดนัด

           ไม่เพียงขายอย่างเดียว หากแต่มีการโชว์ลีลา และเทคนิคในการแล่ปลาเซมอล มาทำซาเซมิ และซูชิ ด้วย นอกจากนี้ยังมีบ้านต้นไม้ สำหรับผู้ที่สนใจในการบันทึกภาพวิวทิวทัศน์อันธรรมชาติที่ล้อมโอบด้วยท้องทุ่งที่สวยงาม และสามารถบันทึกภาพองค์พระใหญ่ของวัดม่วงอย่างสวยงามอีกด้วย

        ว่างๆไปเถิดครับ ไหว้พระใหญ่ที่วัดม่วงแล้ว แวะชิม ป้อบ อาหารพื้นเมืองได้ที่”ตลาดพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง”แห่งนี้ ท่านจะพบกับความแปลกใหม่ของอาหารพื้นเมืองที่ไม่ได้พบเห็นมานานแล้ว แต่จะมีงานนี้แน่อนนอน

คุณวโชา บอกว่า การจัดตลาด“ตลาดพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง” เพื่อเป็นรวมของอาชีพเกษตรตามวิ๔ีชีวิตของคนภาคกลาง และเป็นศูนย์อาหารพื้นเมืองภาคกลาง ที่ถูกลืมของสัมคมเด็กรุ่นใหม่ไปแล้ว และตลาดแห่งนี้ไม่เพียงจะเปิดช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่จะจัดขึ้นทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตด้วย

           ส่วนแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ภาครัฐโดยกรมส่งเสริมการเกษตรจัดไว้นั้น ท่านสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร บอกว่า  กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร 16 แห่ง เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล ระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2560 – 7 มกราคม 2561 ใน 12 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ตรัง กระบี่ จันทบุรี บุรีรัมย์ สมุทรสาคร อุดรธานี เชียงใหม่ พะเยา ลำพูน

แผนที่สถานที่แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของกรมวิชการเกษตร

           นอกจากที่จะได้ชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สวยงามแล้ว แต่ละศูนย์ยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชนเด่น อาทิ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ จัดรถรางนำเที่ยว และมีการจำหน่าย ผ้าย้อมดินภูเขาไฟ ข้าวหอมมะลิดินภูเขาไฟ เป็นต้น และ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร (ผึ้ง) อ.มะขาม จ.จันทบุรี มีการจัดแสดงการเรียนรู้ผึ้งสายพันธุ์ต่างๆ และแมลงเศรษฐกิจอื่นๆ เช่น ชันโรง จิ้งหรีด และมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากน้ำผึ้งที่มีคุณภาพด้วย

          อ้าวละ! ใครอยู่ที่ไหน ใกล้จุดไหน พาครอบครอบไปเที่ยวได้ครับ

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ