น้ำหมักชีวภาพ..บัวขาว หน้ายางตาย..กลายเป็นล้น  

  •  
  •  
  •  
  •  

ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วเกิดน้ำท่วมภาคใต้หลายครั้ง ทำให้ต้นยางขาดเนื้อเปลือกแห้ง หน้ากรีดยางตาย กรีดไม่ได้ ต้นไหนกรีดได้ไม่มีน้ำยางออกมา เกษตรกรเดือดร้อน เราเลยเร่งออกสำรวจพื้นที่เพื่อช่วยเหลือ ทำทุกวิถีทางใช้ทั้งปุ๋ยเคมีก็ไม่ได้ผล กระทั่งได้ทดลองนำสารชีวภาพไปทดลองฉีดพ่นตามลำต้น ใช้แปรงจุ่มทาหน้ายางตาย ควบคู่กับการใส่ปุ๋ยซุปเปอร์โบกาฉิ แค่เพียง 3 เดือน หน้ายางกลับมาดีเหมือนเดิม แถมน้ำยางไหลล้นมากจนถ้วยเดียวใส่ไม่พอ”
พ.ต.โสมนัส ลพล้ำเลิศ หรือ ผู้พันหยอย รองผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ กรมสนับสนุน กองพลทหารบกที่ 15 ปฏิบัติหน้าที่คณะทำงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เผยถึงวิธีแก้ปัญหาหน้ายางตายด้วยน้ำหมักชีวภาพเข้มข้น ที่เอาชื่อนักมวยไทยไฟต์คนดัง “บัวขาว” มาเป็นชื่อที่

ให้ความหมายเป็นน้ำหมักจอมรุก เอาชนะคู่ต่อสู้ได้รวดเร็ว เหมือนลีลาบัวขาวชกมวย เพราะไปได้ความรู้มาจากศูนย์เกษตรธรรมชาติ…ใช้วิธีเอาธรรมชาติมาบำบัดธรรมชาติ โดยนำวัตถุดิบในพื้นที่มาช้แก้ปัญหาในพื้นที่ โรคในพื้นที่เกิดจากเชื้อในพื้นที่ ต้องเอาจุลินทรีย์ที่ดีในพื้นที่มาทำลายจุลินทรีย์ไม่ดี


ภาคใต้อุดมไปด้วยของทะเล จึงนำกระดูกปลา ปลาป่น กระดองปู กากถั่ว เปลือกหอย รำละเอียด ถ่านแกลบ กากน้ำตาล และ EM มาทำเป็นส่วนผสมปุ๋ย “ซุปเปอร์โบกาฉิ” ตามสูตรของศูนย์เกษตรธรรมชาติ

เปลือกหอย กระดองปู กระดูกป่น ถ่านแกลบ อย่างละ 200 กรัม ปลาป่นกับกากถั่ว อย่างละ 6 กก. รำละเอียด 20 กก. นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่หัวเชื้อ EM และกากน้ำตาล อย่างละ 50 CC ใส่น้ำอีก 5 ลิตร เมื่อผสมเข้ากันดีได้ที่แล้ว ใส่ภาชนะ กระป๋อง ถัง ปิดฝามิดชิด ทิ้งไว้ 15 วัน ก่อนจะนำออกมาผึ่งลมให้แห้ง จะกลายเป็นปุ๋ยซุปเปอร์โบกาฉิ …นำไปใส่ต้นยางได้ทันทีเพื่อบำรุงต้น
แต่ถ้าจะแก้ปัญหาหน้ายางตาย ต้องเอาปุ๋ยซุปเปอร์โบกาฉิมาหมักอีกขั้นตอนหนึ่ง….เพื่อให้กลายเป็นน้ำหมักบัวขาว

นำปุ๋ยซุปเปอร์โบกาฉิ 1 กก. ผสมน้ำ 200 ลิตร หมักไว้ 1 วัน แล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณรอยแตกของต้น และใช้แปรงทาสีจุ่มทาหน้ากรีดยางโดยตรง 3 วันต่อครั้ง ประมาณ 1 เดือน สังเกตดู ถ้าเนื้อต้นยางอ่อนตัว รอยแตกลดลง ให้ทดลองเปิดกรีดใหม่ หากหน้ายางสามารถกรีดได้ จะมีน้ำยางไหลเพิ่มมากขึ้น…ถ้ายังไม่มีน้ำยางไหลให้ทำต่ออีก 1 เดือน ควบคู่กับใส่ปุ๋ยซุปเปอร์โบกาฉิจะเห็นผลเร็วขึ้น

พ.ต.โสมนัส เผยถึงผลการทดลองใช้มานานกว่า 6 เดือนแล้ว ในพื้นที่ 7 หมู่บ้าน อ.สะบ้าย้อย 8 หมู่บ้าน อ.เทพา จ.สงขลา และอีก 3 หมู่บ้าน อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ชาวสวนยางดีใจที่ต้นยางฟื้นตัวขึ้นใหม่ แถมเปิดกรีดได้น้ำยางไหลล้นถ้วยมากกว่าต้นละ 2-3 ถ้วยต่อวัน…ชาวสวนยางภาคใต้สนใจติดต่อ08-2830-5813.

ที่มา: ไทยรัฐ…โดย…..ไชยรัตน์ ส้มฉุน