ไม่ใช่ตับห่าน นี่คือ ลิ้นห่าน ผักพื้นบ้านริมทะเล สาวปลูกขายโลละ 200 บ.

  •  
  •  
  •  
  •  

“ลิ้นห่าน” ตำนานผักพื้นบ้านริมทะเล กรอบ มัน เจือขมเล็กน้อย สร้างสรรค์ได้สารพัดเมนู สาวพังงาปลูกขายแบบเกษตรอินทรีย์ มีร้านอาหารมาติดต่อซื้อถึงบ้าน ให้รา
ผักลิ้นห่าน” เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียกผักพื้นบ้านชนิดหนึ่ง มีลำต้นสั้นๆ และมีไหลทอดเลื้อยไปตามพื้นดิน แตกกอเป็นช่วงๆ ใบยาวรีคล้ายลิ้นห่าน ในอดีตมีมากอยู่ตามธรรมชาติในพื้นที่ริมชายหาดฝั่งทะเลอันดามัน และพบมากตลอดแนวชายทะเลในพื้นที่จังหวัดพังงา และจังหวัดภูเก็ต แต่ปัจจุบันธุรกิจด้านการท่องเที่ยวที่เจริญอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้มีการทำธุรกิจริมชายหาด ทำโรงแรม รีสอร์ต ร้านอาหาร และมีการเทคอนกรีตเป็นทางเดินบ้าง ทำให้ผักลิ้นห่านได้สูญหายไปจากชายหาดไป แต่ยังพอมีให้เห็นบ้างในพื้นที่ที่อนุรักษ์เท่านั้น

นางลดารัตน์ (พี่ก้อย) ลิ่มสกุล ชาว จ.พังงา นำผู้สื่อข่าวชิมเมนูต่างๆจากผักลิ้นห่าน ไม่ว่าจะเป็นต้มกะทิผักลิ้นห่านใส่กุ้งสด ผักลิ้นห่านผัดน้ำมันหอย และทานสดกับน้ำพริก ซึ่งพบว่ามีความอร่อยมีความกรอบ มัน และเจือด้วยความขมเล็กน้อย

ากนั้นได้นำชมแปลงผักลิ้นห่าน ที่ได้ปลูกไว้ในบริเวณบ้านริมชายหาดนาใต้ ใช้พื้นที่ประมาณ 1 ไร่ โดยใช้การปลูกและดูแลรักษาด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ ไม่พึ่งพาปุุ๋ยเคมีหรือสารเคมีใดๆ

โดยเริ่มต้นจากที่ตนเองมีความชอบในรสชาติของผักลิ้นห่าน และเห็นว่าในพื้นที่นี้มีการก่อสร้างเข้ามามาก ทำให้ผักลิ้นห่านในธรรมชาติหายไปเรื่อยๆ จึงเริ่มนำมาปลูกไว้ในแปลงเพื่ออนุรักษ์พันธุ์เอาไว้ ช่วงแรกๆ ก็ตัดผักแจกให้เพื่อนๆ และญาติพี่น้อง ซึ่งทุกคนก็บอกว่าผักที่ตนปลูกนั้นมีความกรอบ และอร่อย หลังจากนั้นก็มีก็มีร้านอาหารได้ติดต่อมาซื้อถึงบ้านในราคากิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งปัจจุบันสามารถตัดขายได้วันละ 5-10 กิโลกรัม นับเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่งด้วย


ผักลิ้นห่านบางพื้นที่เรียกผักหลักไก่ มี ชื่อวิทยาศาสตร์ : Launaea sarmentosa อยู่ในวงศ์ Asteraceae เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นสั้นๆ และมีไหลทอดเลื้อยไปตามพื้นดินแตกกอเป็นช่วงๆ ใบยาวรีคล้ายลิ้นห่าน ขอบใบหยักเล็กน้อย ปลายใบแหลม ใบยาวประมาณ 7-10 เซนติเมตร 1 ต้น มีใบประมาณ 7-15 ใบ สีเขียวเข้ม แต่ในที่แสงแดดจ้าใบใบจะเหลือง ดอกเป็นช่อ มีริ้วประดับซ้อนกันเป็นรูปกรวยคว่ำ ช่อดอกมีสีเหลือง ผลแห้ง รูปยาวรี ปลายเมล็ดมีขนสีขาว ปลิวตามลมไปได้ไกล.

ที่มาข้อมูล : ไทยรัฐออนไลน์