เครื่องช่วยปีนมะพร้าว ผลงานเกษตรวิศวกรรม

  •  
  •  
  •  
  •  

เก็บเกี่ยวมะพร้าวไปขาย ชาวสวนภาคใต้มักฝึกลิงไว้ปีนเก็บลูกมะพร้าว….แต่หากต้องขึ้นไปปาดจั่นมาทำ น้ำตาลสด หรือทำความสะอาดคอมะพร้าว ลิงทำไม่ได้ ทำไม่เป็น …ต้องใช้แรงงานคนปีนป่ายขึ้นไปสถานเดียว

แต่ปัจจุบันไม่ง่ายอย่างนั้นแล้ว เพราะมีปัญหาขาดแคลนพะอง หรือไม้ไผ่ที่ใช้ทาบต้นมะพร้าวให้คนปีนป่ายขึ้นไป ยิ่งต้นมะพร้าวสูง 9-10 เมตรขึ้นไป พะองสูงยาวขนขนาดนี้ได้ยากยิ่งทำให้ไม่มีใครกล้าเสี่ยงมารับงานแบบนี้…ปี 2559 สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม กรมวิชาการเกษตร จึงได้รับมอบหมายให้แก้ปัญหานี้

“เราเริ่มด้วยการศึกษาค้นคว้าที่ไหนในโลกนี้บ้างที่มีการนำอุปกรณ์เครื่องมือมาใช้การปีนต้นมะพร้าว ปรากฏว่า มีแค่ที่อินเดีย กับอินโดนีเซียเท่านั้น จึงนำเครื่องปีนมะพร้าวจาก 2 ประเทศมาศึกษาเปรียบเทียบกัน ข้อดีข้อเสียของแต่ละประเทศมาปรับปรุง ออกแบบและคิดประดิษฐ์เครื่องปีนมะพร้าวให้เหมาะกับลักษณะต้นมะพร้าวของบ้านเรา และเมื่อนำมาทดลองใช้ปรากฏว่าใช้งานได้ดี และมีความปลอดภัยมากกว่า

นายสุภาษิต เสงี่ยมพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญสถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม บอกว่า เครื่องปีนมะพร้าวที่ประดิษฐ์ขึ้นมานี้ เป็นอุปกรณ์ขาเหยียบไต่ต้นมะพร้าวที่ต้องใช้คู่กันทั้งซ้าย-ขวา มีแท่นเหยียบขนาด 13×15 ซม. ทำจากเหล็กเหนียว เชื่อมไว้กับรางเลื่อนเหล็กกลม 4 ชิ้น ทำจากสเตนเลสเพื่อให้เกิดความลื่นและไม่เป็นสนิม

ด้านล่างของขาเหยียบทั้งสองข้างจะมีเหล็กโค้งรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ทำหน้าที่กดค้ำยันต้นมะพร้าวขณะที่ถ่ายน้ำหนักตัวลงไปเหยียบ…ส่วนด้านบนของขาเหยียบ ไม่ให้เคลื่อนที่ไปมา เนื่องจากการปีนไปจนถึงคอมะพร้าว บางครั้งต้องใช้เวลานานในการทำงาน อาจจะมีการเผอเรอทำให้ขาเหยียบขยับไปมาและหลุดร่วงลงมา ทำให้คนปีนได้รับอันตราย ซึ่งของอินเดียและอินโดนีเซียไม่มีระบบเซฟตี้ตรงนี้”

ผู้เชี่ยวชาญสถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรมเผยถึงประสิทธิภาพในการใช้งานจริงของอุปกรณ์ปีนต้นมะพร้าวมา 1 ปี…สามารถปีนต้นมะพร้าว ต้นตาล และต้นปาล์ม ได้ด้วยควาความเร็ว 0.14 ม.ต่อวินาที

โดยอุปกรณ์ตัวนี้มีราคาต้นทุนการผลิตอยู่ที่ชุดละ 5,000 บาท หากผู้ใดสนใจสามารถขอแบบแปลนไปผลิตทำเองได้ ติดต่อได้ที่ 08-1899-1

 

CR  :  ไทยรัฐ  -ไชยรัตน์ ส้มฉุน