“มัลลิกา”เสนอใช้งบกลางให้จังหวัดตั้งจุดรับซื้อลำไยผ่านตลาดกลางฯ แก้ปัญหาราคาตก

  •  
  •  
  •  
  •  
             แฟ้มภาพ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 กรกฎาคม นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์  ในฐานะประธานมูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชา ชน (www.mallikafoundation.com) แถลงว่า     สืบเนื่องจากสถานการณ์ราคาลำไยตกต่ำตลอดช่วงที่ผ่านมาและเกษตรกรพื้นที่ภาคเหนือเคยสะท้อนปัญหาให้พาณิชย์จังหวัดแต่ละจังหวัดได้เสนอพิจารณาระดับจังหวัดแล้วแต่ปรากฏไม่มีมาตรการใดๆ    มารองรับจากระดับจังหวัดขึ้นไปถึงระดับคณะรัฐมนตรีโดยจะเพราะไม่ได้มีการวางแผนล่วงหน้า

จึงทำให้สถานการณ์วันนี้ราคาลำไยบิ๊กไซซ์หรือเกรดเอเอ กิโลกรัมละ 12 -13 บาทเท่านั้น ทั้งที่ควรจะไม่ต่ำกว่า 20 -25 บาท   โดยเฉพาะที่จัง หวัด พะเยา-ลำพูน ส่วนลำไยเกรดอื่นราคาก็ต่ำเตี้ยเรี่ยดินมาก    แน่นอนว่าจะเป็นวังวนปัญหาต่อไปทำให้เกษตรกรไม่มีเงินจะไปชำระดอกเบี้ยเงินกู้ ธ.ก.ส.หรือกองทุนหมู่บ้านและค่าใช้จ่ายยังชีพ

 

หากจะย้อนความก็จะกลายเป็นว่าปัญหาเกิดจากรัฐบาลและฝีมือรัฐมนตรีรวมไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดไม่ได้ร่วมกันวางแผนต่อสถานการณ์ราคาพืชผลเกษตรกร จึงทำให้ตกต่ำเหมือนกับพืชเศรษฐกิจตัวอื่นทุกตัว

“ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการโทษกันไปมา จึงอยากเสนอว่ารัฐบาลควรจะใช้งบกลางของแต่ละจังหวัดตั้งจุดใช้ตลาดกลางเพื่อการเกษตร   และสห กรณ์ ที่มีอยู่แต่ละจังหวัดช้อนซื้อลำไยของเกษตรกรจำนวนจังหวัดละไม่ต่ำกว่า 2 คอนเทนเนอร์เป็นเบื้องต้นเพื่อยกระดับราคาและสร้างแรงจูง ใจการแข่งขันให้จุดรับซื้อพ่อค้าเอกชนรีบตั้งจุดรับซื้อและยกระดับราคาให้กับเกษตรกรเป็นหนทางเดียวเท่านั้นที่จะแก้ในเวลานี้ไม่เช่นนั้นแล้วผลิตผลของชาวสวนและเกษตรกรก็จะเน่าเสียหายหมดจะไม่ทันการณ์   ทั้งนี้ข้อเสนอที่ว่าไม่ต้องใช้เวลาพิจารณานานเนื่องจากมีประสบการณ์เคยทำมาก่อนสามารถยกระดับราคาได้จริงเป็นกลไกการแข่งขันทางการตลาด แต่ถ้ามีการวางแผนล่วงหน้าสามารถใช้งบฯความร่วมมือจากเอก ชนได้ด้วยซ้ำ” นางมัลลิกากล่าว

cr : ประชาชาติธุรกิจ