บัณฑิตเกษตรยุคไอที ปั้นข้าวโพดแดงขายผ่านโซเชียล

  •  
  •  
  •  
  •  

ข้าวโพดหวานสีแดง กินสดได้ไม่ต้องต้ม…ถือเป็นข้าวโพดหวานสีแดงพันธุ์แรกของโลก เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์โดย ดร.ทวีศักดิ์ ภู่หลำ อดีตอาจารย์ภาควิชาพืชไร่ คณะเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ เปี่ยมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

บัณฑิตป้ายแดงจากรั้วนนทรี ผู้ไม่อยากเป็นลูกจ้าง จึงโดดเข้ามาเป็นเกษตรกรเปี่ยมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ บัณฑิตป้ายแดงจากรั้วนนทรี ผู้ไม่อยากเป็นลูกจ้าง จึงโดดเข้ามาเป็นเกษตรกรเต็มตัว ทำการตลาดเอง ปั้นแพ็กเกจสุดเก๋ ขายผ่านออนไลน์ เดินสายออกบูธ จนออเดอร์ถล่มทลาย “หลังจบจาก ม.เกษตรศาสตร์ ตั้งใจจะเป็นเจ้าของฟาร์มเองให้ได้ มีโจทย์ตั้งไว้ในใจต้องเป็นพืชที่ลงทุนไม่เยอะ ให้ผลตอบแทนเร็ว เพื่อให้มีเงินทุนหมุนเวียน คำตอบจึงออกมาเป็นข้าวโพด เพราะใช้เวลาแค่ 65-70 วัน เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ จึงร่วมกับญาติแบ่งพื้นที่ปลูกอ้อยและมันสำปะหลัง 30 ไร่ ใน อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี มาปลูกข้าวโพด ต่อมาไปเจอเฟซบุ๊กของอาจารย์นักปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดสีแดง จึงสนใจและปลูกมาจนปัจจุบัน”

วรัญญา อิ่มทอง เล่าถึงที่มาก่อนจะเป็นเจ้าของฟาร์มข้าวโพดสีแดง Gracegreenfarm TH แรกเริ่ม แม้จะศึกษาวิธีปลูกและหาตลาดรองรับไว้ก่อน…แต่ด้วยความเป็นมือใหม่ ไม่วายเจอลูกตุกติกจากแม่ค้ากดราคาจำต้องขายเพราะไม่รู้จักคนรับซื้อเจ้าอื่น บวกกับข้อจำกัดของข้าวโพด เมื่อครบอายุเก็บเกี่ยวต้องรีบเก็บ ยืดหยุ่นด้ 2-4 วัน ถ้าช้าไป ข้าวโพดจะเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นแป้ง รสชาติและรสสัมผัสน้อยลง ขายได้กำไรไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย จึงเริ่มหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติม จนปลายปีที่แล้วเจอเฟซบุ๊กของ อ.ทวีศักดิ์ นักวิจัยปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดสีแดง จึงติดต่อและสมัครเข้าร่วม “โครงการ 5 ไร่ยอด” อบรมวิธีการปลูกข้าวโพดสีแดงครบวงจร ตั้งแต่เตรียมดินจนถึงการบำรุงรักษา รวมถึงการนำผลผลิตไปขายเอง และต่อยอดสู่การตลาดใหม่ๆ ภายใต้การสนับสนุนของ สกว.

หลังจากนั้น ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เลยหันมาทำข้าวโพดสีแดงอย่างจริงจัง มีทั้งขายให้ แม่ค้าและผ่านโซเชียล กระทั่งมียอดสั่งสินค้ามากแบบคาดไม่ถึง ทำให้ต้องมาวางแผนการผลิตใหม่ พื้นที่ทั้งหมด 30 ไร่ …ไร่แปลงปลูกข้าวโพด ทุกอาทิตย์ อาทิตย์ละ 2 งาน เพื่อจะได้มีข้าวโพดให้เก็บเกี่ยวได้ทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 8,000 ฝัก (700-1,100 กก.) ราคาขายหน้าไร่ กก.ละ 50 บาท ขายปลีกฝักละ 30 บาท

และเมื่อเห็นว่าสินค้าเริ่มมีออเดอร์อยู่ตัว เลยคิดเพิ่มมูลค่าทำแพ็กเกจจิ้งให้สวยงาม และทำน้ำนมข้าวโพด Gracegreenfarm ออกมาทำตลาด ทำให้ข้าวโพดจากฝักละ 30 บาท เมื่อบรรจุกล่องสวยงามจะกลายเป็น 3 ฝัก 100 บาท…ส่วนน้ำนมข้าวโพดมียอดสั่งวันละ 500-600 ขวด ถือเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ ประสบความสำเร็จจากการกล้าคิดต่าง มีความคิดสร้างสรรค์ และใช้สื่อโซเชียลอย่างเกิดประโยชน์ สนใจศึกษาดูงานติดต่อได้ที่ 08-8098-8811 หรือ เพจ Gracegreenfarm TH.

กรวัฒน์ วีนิล

ที่มาข้อมูล: ไทยรัฐออนไลน์