น้ำเขียว..น้ำแดง แพลงก์ตอนเลี้ยงปลา

  •  
  •  
  •  
  •  

ผ่านไปแถวหมู่ 9 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน   จ.ประจวบคีรีขันธ์ หากไม่เห็นกับตาคงไม่เชื่อ ผืนน้ำสีเขียวอุดมไปด้วยแพลงก์ตอนพืช ปลาจะอาศัยอยู่ได้ แถมยังกลายเป็นอาหารชั้นยอด… ที่สำคัญทำมา 20 ปี ไม่เคยเปลี่ยนน้ำเลยสักครั้ง

“ที่ดินทั้งหมด 10 ไร่ ไม่มีแหล่งน้ำ ต้องขุดบ่อลึก 2 เมตร 2 ไร่ ไว้เก็บน้ำและเลี้ยงปลา  ปล่อยไว้ไม่ได้สนใจอะไร ถึงฤดูฝนน้ำก็เต็ม ต่อมาน้ำเริ่มสีเขียวเข้มใครๆบอกว่า            ปลาไม่น่าจะอยู่ได้ ให้เปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่ เลยส่งน้ำไปตรวจกับแล็บ       ปรากฏว่าค่าทุกอย่างในน้ำเป็นปกติ      จึงตัดสินใจทดลองปล่อยปลากินพืช ปลานิล ปลาแรด ปลาตะเพียนปลาเติบโตแพร่พันธุ์ได้ดีโดยไม่ต้องให้อาหาร เลยเลี้ยงแบบนี้เรื่อยมาจนวันี้”พ.ต.ท.สำราญ    เตชะวันโต อดีตรองผู้กำกับ สภ.ปราณบุรี เ  ล่าถึงที่มาของสูตรทำน้ำเขียวให้                                                                                                                เกิดแพลงก์ตอนพืช เป็นอาหารปลา

หลังทดลองเลี้ยงสำเร็จ ได้หาข้อมูลเพิ่มเติมจากทุกแหล่งความรู้ ลองผิดลองถูกจนได้สูตรทำน้ำเขียวเฉพาะของตัวเอง…    ที่เริ่มต้นด้วยการทำกระชังให้ได้ขนาดความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ ปล่อยปลาดุก 10,000 ตัว   (ขึ้นอยู่กับขนาดกระชัง) จากนั้นนำซากพืช ซากสัตว์ เช่น ไก่สด ปลาสด เป็นอาหารปลาวันละมื้อให้มากได้เท่าที่ต้องการ      เพราะปลาดุกจะกินอาหารได้ตลอด ไม่ต้องสนใจว่าน้ำจะเน่าเสีย

“ซากที่เหลือจะเกิดกระบวนการย่อยสลายจากจุลินทรีย์  ไขมันจากซากสัตว์จะทำปฏิกิริยากับแสง ช่วยเพิ่มจำนวนแพลงก์ตอนพืช ทิ้งไว้ 2 เดือน แพลงก์ตอนจะกระจาย ค่อยๆเป็นน้ำเขียวไปทั่วทั้งบ่อ ถึงขั้นนี้แล้วจะเติมหรือไม่เติมซากไก่ ซากปลา ลงไปในกระชังได้ทั้งนั้น  แล้วแต่จะหาซากไก่ซากปลาจากตลาด หรือไก่ตายคาเล้าที่เขาจะโละทิ้ง ราคากิโลละไม่กี่บาท”

อดีตรองผู้กำกับ สภ.ปราณบุรี  บอกว่า ตลอดระยะเวลา       การเลี้ยงปลาดุก   10,000 ตัว 4 เดือนจะมีต้นทุนค่าซื้อซากไก่    ซากปลา    ประมาณ 5,000 บาท    ในขณะที่การเลี้ยงแบบทั่วๆไปใช้อาหารเม็ด  มีต้นทุนค่าอาหารอยู่ที่ 30,000 บาท

ที่นี่ไม่เพียงแต่มีบ่อน้ำเขียวเท่านั้น ยังมีบ่อน้ำแดงอีกต่างหาก…น้ำแดงจากแพลงก์ตอนสัตว์ เพื่อไว้เลี้ยงปลากินเนื้อ ขุนปลาดุกไซส์ใหญ่ และนำน้ำมาใช้รดต้นไม้

มีต่างกันแค่ 2 จุด…1) บ่อทำน้ำแดงต้องอยู่ในที่ร่มรำไร  เพราะแพลงก์ตอนสัตว์ไม่ต้องการแสงแดดในการสังเคราะห์แสงมากเท่าแพลงก์ตอนพืช…2) ก่อนจะโยนซากไก่่ ซากปลา ลงไปในน้ำให้หมักจุลินทรีย์ พด.2 กับกากน้ำตาลในถัง 200 ลิตร นาน 15 วัน จากนั้นนำสาดให้หมดทั่วทั้งบ่อ

นำปลาลงบ่อหรือกระชัง ขั้นตอนหลังจากนี้ทำเหมือนน้ำเขียวทุกประการ…อยากรู้มากกว่านี้ติดต่อได้ที่ 08-6339-9745.

  

ที่มาข้อมูล :  กรวัฒน์ วีนิล  :ไทยรัฐ