อย่ามองข้ามนาบัว ยอดสั่งจองล้นจนเก็บไม่ทัน

  •  
  •  
  •  
  •  
ชาวนาบัว จังหวัดขอนแก่น ยิ้มรับยอดสั่งซื้อพุ่ง        ในช่วงเทศกาลสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา มีลูกค้ามาสั่งจองดอกบัวตั้งแต่ต้นเดือน   มียอดสั่ง วันละ 5,000 ดอก จากเดิมไม่เกินวันละ 1,000 – 2,000 ดอก     จนตอนนี้เก็บดอกบัวให้ไม่ทันตามยอดสั่งจอง

วันที่ 5 ก.ค.2560 ที่ แปลงนาบัว บ้านศิลา ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นางนิพาพร ขจรพิพัตน์ ชาวนาบัวกำลังเร่งเก็บดอกบัว      กำลังช่วยกันเร่งเก็บดอกบัว พร้อมทั้งมัดดอกบัวให้เป็นกำ เพื่อส่งให้ทันลูกค้า ตามยอดสั่งกว่าวันละ 5,000 ดอก ซึ่งเป็นยอดสั่งจากลูกค้า ทั้งขาจรและขาประจำ มาสั่งให้เก็บให้ทุกวัน ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนแล้ว ซึ่งตอนนี้บางวันเก็บดอกบัวได้ไม่ตรงตามยอดสั่งของลูกค้า เนื่องจากมีแรงงานมาช่วยเก็บน้อย     เพราะแรงงานส่วนใหญ่ ไปดำนากันหมด    เลยไม่สามารถจ้างแรงงานมาช่วยให้เก็บดอกบัวทันตามที่ลูกค้าสั่ง

นางนิพาพร ขจรพิพัตน์ ชาวนาบัว บ้านศิลา      ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า            ยอดสั่งซื้อดอกบัวบูชาพระในช่วงเทศกาลสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา  เทศกาลอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา  มีลูกค้าสั่งจองดอกบัวล่วงหน้าตั้งแต่ต้นเดือนเข้ามาเป็นจำนวนมาก    ทั้งลูกค้าเจ้าประจำและลูกค้าทั่วไป โดยในช่วงนี้มียอดสั่งซื้อเข้าวันละ 5,000 ดอก จากเดิมที่ต้องเก็บต่อวันเพียงวันละ 1,000 – 2,000 ดอก     จนช่วงนี้ต้องจ้างคนงานเพิ่ม แต่คนงานก็หายากเนื่องจากส่วนใหญ่ ไปทำนากันหมด    เลยได้คนงานมาช่วยเพียงแค่ 2 คน  จนบางวันไม่สามารถเก็บดอกบัวได้ตามยอดที่ลูกค้าสั่งได้ หากวันไหนเก็บได้ไม่ตรงตามยอดก็จะขอลูกค้าเฉลี่ยให้แต่ละคนได้ทุกคน

ที่มาข้อมูล : เส้นทางเศรษฐี