ตัดสับปะรดทูอินวัน นาทีละ 10 ผล

  •  
  •  
  •  
  •  

เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี กระบี่ และจังหวัดใกล้เคียง ทำไร่สับปะรดกันเป็นจำนวนมาก เมื่อได้เวลานำผลผลิตออกจำหน่าย ต้องใช้มีด หรือตะขอพร้า ตัดก้านผลสับปะรดทิ้งไว้ แล้วถึงจะใช้ตะกร้อมาเดินตามเก็บใส่เข่งอีกครั้ง ไม่เพียงต้องเสียเวลาในการทำงานถึง 2 ขั้นตอน ยังทำให้เกิดความเมื่อยล้า เกิดอันตรายหากเหวี่ยงมีดตัดผิดพลาดไปโดนตัวเองหรือคนอยู่ใกล้

นายธรรมนูญ รุจิญาติ และเพื่อนนักศึกษา แผนกอุตสาหกรรม วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี จึงได้คิดประดิษฐ์เครื่องมือตัดสับปะรด ในแบบ 2 อิน 1 ได้ทั้งตัดและเก็บคราวเดียวกัน เพื่อประหยัดเวลาและค่าจ้างแรงงาน โดยมี นายชาญชัย แฮวอู เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

เป็นเครื่องตัดและเก็บสับปะรด ทำจากเหล็กสเตนเลสเหนียว ไม่เป็นสนิม ประกอบด้วยท่อนเหล็กกลวงยาว 1 เมตร ด้านปลายมีกรรไกรหนีบทำหน้าที่ตัดผลสับปะรด และมีสายสลิงทำมาจากสายเบรกรถจักรยาน โยงมาถึงด้ามมือจับที่ก้านบังคับให้ตัดผลสับปะรด

 และด้านบนของปลายตัวตัด มีฐานวางรองรับตะกร้อ ทำมาจากเหล็กเส้นขนาด 2 มม.ทำหน้าที่เป็นคีมคอยประคองเก็บผลสับปะรดที่ถูกตัดแล้ว โดยมีสายสลิงโยงมาที่แกนบังคับ ซึ่งอยู่บริเวณส่วนกลางของแกนท่อนเหล็ก ให้ตะกร้อเหล็กประคองผลสับปะรดออกจากต้นและหย่อนลงเข่ง

นายชาญชัย อธิบายถึงขั้นตอนการใช้งานว่า เพียงใช้มือซ้ายจับส่วนกลางของท่อนเหล็ก ดันคันบังคับปากตะกร้อเหล็กให้เปิดออก เพื่อเข้าไปตัดผลสับปะรด แล้วปล่อยคันบังคับให้ปากตะกร้อเหล็กปิดหนีบผลสับปะรด จากนั้นใช้มือขวาจับด้ามบังคับตัดก้านผล ยกขึ้นมาวางใส่เข่งแล้วใช้มือซ้ายปล่อยคันบังคับให้ปากตะกร้อเหล็กเปิดออก เพื่อปล่อยผลสับปะรดลงเข่ง

 จากปกติการตัดสับปะรดแบบเดิมนั้น    จะทำได้แค่นาทีละ 2-3 ผล  แต่อุปกรณ์ตัวนี้ทำได้รวดเร็วกว่า เฉลี่ยนาทีละ 10-12 ผล    เมื่อนำไปทดลองในแปลงสับปะรดของเกษตรกร 30 ราย ใน จ.กระบี่  และสุราษฎร์ธานี  ทุกคนชื่นชอบมาก เพราะใช้ง่าย ขนาดกะทัดรัด มีความปลอด ภัย สนนราคาต้นทุนเครื่องอยู่ที่ 1,000-2,000 บาท มีอายุใช้งาน 5-10 ปี    อนาคตกำลังพัฒนาให้ด้ามจับยืดและหดได้ตามสรีระของผู้ใช้งาน   สนใจสอบถามที่ 08-4246-9909

ที่มาข้อมูล : ไทยรัฐ