มากกว่าตุ๋นยาจีน ใครเลยจะรู้ ‘ไก่ดำ’ ทำสบู่ได้ โลชั่นประทินผิวก็มา

  •  
  •  
  •  
  •  

 

‘ไก่ดำ’ ได้ยินชื่อเรียกนี้แล้วหลายคนอาจคิดไม่ถึงว่า ‘ไก่ดำ’ กำลังได้รับความนิยมและเป็นกระแสไปในทั่วประเทศ      จะสังเกตเห็นบางที ที่เริ่มมีอาหารแปรรูปจาก ไก่ดำ       เข้ามาจำหน่ายบ้างแล้ว ขอบอกเลยว่า ไก่ดำดีไม่แพ้ไก่ขาวแน่นอน     เพราะมีคอเลสเตอ รอล และไขมันต่ำ  เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพและกลัวอ้วนสุดๆ

วันนี้ ‘ไทยรัฐออนไลน์’ ขอพาไปรู้จัก ‘ไก่ดำ’ ให้มากขึ้น  โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไก่ดำสมุนไพรบ้านเซิงหวาย จ.พิษณุโลก      เป็นศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับไก่ดำตั้งแต่การเพาะพันธุ์โดยการฟักไข่ด้วยตู้อบพลังงานไฟฟ้า การอนุบาล การเลี้ยงดูในกรงโดยแยกเป็นห้อง ๆ สำหรับแม่พันธุ์กับพ่อพันธุ์ และห้องขุนโดยเฉพาะ แถมยังเลี้ยงง่าย โตไว ไข่ดก ทนร้อน และอารมณ์ดีกว่าไก่ทั่วไปด้วย

สำหรับไก่ดำที่บ้านเซิงหวายนั้น วิจัยและพัฒนา     โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ   จ.สกลนคร มีลักษณะขนสีขาวทั้งตัวผู้และตัวเมีย แต่หนังดำ เนื้อดำ กระดูกดำ นอกจากนี้ยังไม่มีนิสัยฟักไข่ด้วย อยู่อาศัยง่ายในทุกสภาวะอากาศของไทย หากโตเต็มที่ตัวผู้จะหนัก 3 – 3.5 กิโลกรัม ตัวเมียหนัก 2.8 – 3 กิโลกรัม

นายประเดิม เมืองมูล  ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไก่ดำสมุนไพรบ้านเซิงหวาย อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก  เปิดเผยว่า    กลุ่มผู้เลี้ยงไก่ดำบ้านเซิงหวายมีคณะกรรมการ 16 คน ปัจจุบันมีสมาชิกรวม 75 คนแล้ว และอยู่ในการดูแลของปศุสัตว์อำเภอพรหมพิราม     และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งระดับอำเภอรวมทั้งในระดับจังหวัดอีกด้วย

เริ่มแรก นายประเดิมได้นำไก่ดำมาเลี้ยงเมื่อปลายปี 2556      และเพาะขยายพันธุ์มาเรื่อยๆ หลังจากนั้นจึงรวมกลุ่มเกษตรกรใน  หมู่ บ้านเชิงหวายให้เลี้ยงไก่ดำ สร้างอาชีพ แก้ไขปัญหาภัยแล้งจึงได้ จัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไก่ดำสมุนไพรบ้านเซิงหวายขึ้น  โดยใช้บ้านพักเป็นที่ทำการกลุ่ม     ประสบความสำเร็จจน ธ.ก.ส.ให้กู้เงิน SME มาลงทุนถึง 7 แสนบาทเลยทีเดียว

ด้านนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก     ก็ได้นำเข้ามาเป็นหนึ่งในโครงการประชารัฐของ  จ.พิษณุโลก   แล้วยังไม่พอ ได้มีการวางแผนดำเนินงานให้เป็นแปลงใหญ่     เพื่อขยายวงเงินสินเชื่อที่มีอยู่เดิม นำมาลงทุนซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ในการเพาะพันธุ์ รวมถึงการแปรรูปผลิตภัณฑ์อีกด้วย

 ปัจจุบันก็มีการแปรรูปแล้วนำมาจำหน่ายในท้องตลาด สร้างรายได้กลับคืนแก่สมาชิก โดยสมาชิกจะนำผลผลิตไก่ดำที่ได้มาส่งที่กลุ่ม  ก่อนนำไปแปรรูปที่    บริษัท เอ-วันฟู้ดโปรดักส์  จำกัด จ.พิษณุโลก  และนำมาจำหน่าย ใช้ชื่อแบรนด์ผลิตภัณฑ์ว่า “ไก่ดำ บ้านเซิงหวาย”

นางเกสร คำคล้าย หนึ่งในสมาชิกกลุ่มฯ เปิดเผยว่า    เริ่มเลี้ยงไก่ดำเป็นอาชีพเสริมมาได้ 2 ปีแล้ว      ตนจะนำเงินมาลงทุนซื้อไก่ดำจากกลุ่มมาทั้งหมด 300 ตัว เป็นเป็นการทยอยซื้อ แบ่งเป็น 3 รุ่น รุ่นละ 100 ตัว  ใช้เวลาการเลี้ยงเพียง 75 วัน     ทำให้มีรายได้มีเงินหมุนเวียนในครอบครัวอย่างดี นอกจากส่งให้กลุ่มแล้ว แม่ค้าในตลาดที่ อ.เมืองพิษณุโลก ก็รับซื้ออีกด้วย

นายประเดิม กล่าวต่ออีกว่า การเลี้ยงไก่ดำเซิงหวายของกลุ่มสมาชิกจะเป็นการเลี้ยงแบบกึ่งขังกึ่งปล่อย      โดยใช้วัสดุธรรมชาติสร้างโรงเรือน ส่วนวัตถุดิบอาหารสัตว์จะใช้พืชที่สามารถปลูกเองได้      เช่น ข้าวโพด ตะไคร้ ถั่ว การเลี้ยงไก่แบบนี้เรียกว่าการเลี้ยงไก่ดำอารมณ์ดี  (Happy Chick Farm)จะทำให้ไก่ดำไม่เครีย และทำให้มีผลผลิตแบบธรรมชาติ และแปรรูปออกมามีความปลอดภัย

ทั้งนี้   การแปรรูปนั้นนอกจากจะนำมาทำเป็นไก่ตุ๋นยาจีนที่รู้จักกันทั่ว  ๆ ไปแล้ว ยังได้นำมาแปรรูปเป็นอาหารพร้อมรับประทาน เช่น  ผัดกะเพราไก่ดำ ก๋วยจั๊บไก่ดำ และไก่ดำต้มน้ำปลา  และยังแปรรูปเป็น   ลูกชิ้นไก่ดำ, ยอไก่ดำ, โบโลน่าไก่ดำ,แฮมไก่ดำ,ฮอตดอกไก่ดำ,สบู่ไก่ดำ   และโลชั่นไก่ดำอีกด้วย

โดยที่ผ่านมานั้น  ทางกลุ่มฯ  ได้มีโอกาสจัดแสดงและจำหน่ายทั้งใน จ.พิษณุโลก และ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์   โดยทำเป็นอาหารสดจำหน่าย ก็ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นและยังได้นำมาแปรรูปเป็นอาหารพร้อมรับประทาน เช่น ผัดกะเพราไก่ดำ ก๋วยจั๊บไก่ดำ     และไก่ดำต้มน้ำปลา และยังแปรรูปเป็น ลูกชิ้นไก่ดำ, ยอไก่ดำ,โบโลน่าไก่ดำ, แฮมไก่ดำ, ฮอตดอกไก่ดำ, สบู่ไก่ดำ และโลชั่นไก่ดำอีกด้วย

ทั้งนี้ ไก่ดำมีคุณค่าทางอาหารสูง มีเมลานิน (melanin) เป็นสารสีดำที่มีประโยชน์ ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชราได้    และเนื้อของไก่ดำมีแร่ธาตุพิเศษมากกว่าไก่ทั่วไป ทั้ง แอนโดรเจน (androgen) และกรดอะมิโนแอซิด (amino acid) และมีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการอีกกว่า 20 ชนิด

นอกจากนี้ คนรักสุขภาพก็ไม่ควรพลาด  เพราะไข่และเนื้อไก่ดำนั้นมีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ เมื่อเทียบกับปริมาณเนื้อสัตว์อื่นๆ มีปริมาณไขมันต่ำ เหมาะกับคนรักสุขภาพและบำรุงสุขภาพ   หากนำไปตุ๋นร่วมกับเครื่องยาจีน ก็จะเพิ่มสมรรถนะการทำงานของร่างกายในหลายๆ ส่วนอีกทั้งยังเพิ่มสมรรถภาพทางเพศและยังบำรุงสมองได้อย่างดีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากสนใจสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 08-7056-3967   และ 09-2763-6365.

ที่มาข้อมูล : ไทยรัฐ