ราคาข้าวพุ่งกระฉูด

  •  
  •  
  •  
  •  

ชาวนายิ้มถ้วนหน้าราคาข้าวไทยพุ่ง! พาณิชย์รายงานนบข. ราคาข้าวไทยเดือนมิ.ย. พุ่งปรี๊ด พร้อมระบุสัญญาณราคาดีถึงสิ้นปี ชี้ผลงานรัฐบาลหาตลาดข้าว

 

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า   ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ได้รับทราบสถานการณ์ราคาข้าวในตลาดโลก ล่าสุดเป็นข่าวดีของเกษตรกรไทย เพราะราคาข้าวไทยทุกชนิดในเดือนมิ.ย.60 ได้ปรับสูงขึ้น โดยข้าวหอมมะลิไทย ปรับเพิ่มจากเดือนมี.ค.60 ที่มีราคาตันละ 632 ดอลล่าร์สหรัฐฯ เพิ่มเป็นตันละ 715 ดอลล่าร์สหรัฐฯ  ข้าวขาว 5% จากราคาตันละ 366 ดอลล่าร์สหรัฐฯ เพิ่มเป็นตันละ 438 ดอลล่าร์สหรัฐฯ         เช่นเดียวกับราคาข้าวเหนียว และข้าวปทุมธานี     ซึ่งทางผู้ค้าและผู้ส่งออกข้าวก็ได้ส่งสัญญาณว่า สถานการณ์ราคาข้าวกำลังอยู่ในทิศทางที่ดี พร้อมกับประเมินว่า จนถึงสิ้นปีนี้ราคาข้าวไทยก็ยังมีราคาที่ดีต่อเนื่อง

ทั้งนี้ตามสถานการณ์ข้าวในตลาดโลกล่าสุด พบว่า ปริมาณการผลิตข้าวทั้งโลกลดลงประมาณ 200,000 – 300,000 ตัน แต่การบริโภคได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะประเทศโกตดิวัวร์ และอินเดีย ส่วนการค้า     ถือว่ามีสัญญาณที่ดีที่หลายประเทศนำเข้าข้าวอย่างต่อเนื่อง  ขณะที่สต๊อกข้าวโลก เพิ่มขึ้น 1.2 ล้านตัน    โดยมีประเทศผู้นำเข้าข้าวที่เพิ่มสต๊อกข้าวของประเทศตัวเองเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้การค้าข้าวมีปริมาณที่สูงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตามเมื่อสถานการณ์เกิดขึ้นในลักษณะนี้ ทำให้กระทรวงพาณิชย์เดินหน้าหาตลาดข้าวเพิ่ม ทั้งการเจรจาแบบรัฐต่อรัฐกับหลายประเทศที่นำเข้าข้าว เช่นเดียวกับการขายข้าวของเอกชน โดยเร็วๆ นี้    กรมการค้าต่างประเทศจะเดินทางไปเจรจากับผู้ซื้อข้าวของอินโดนีเซีย และมาเลเซีย และกำลังหารือกับอิหร่าน คาดว่าเร็วๆนี้จะได้ข้อสรุป เช่นเดียวกับการเข้าไปประมูลข้าวที่ฟิลิปินส์ในเดือนมิ.ย.นี้ด้วย.

ที่มา : เดลินิวส์