บุกถิ่นกำเนิด”ทุเรียนจระเข้”อายุกว่า 220 ปี จะกินได้ต้องจองข้ามปี ทุกอย่าง 500 บาท

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส  กาเจ

       “ต้นทุเรียนพันธุ์จระเข้อายุกว่า 220 ปี ของผมปีที่แล้วไม่ออกผล แต่เคยออกสูงสุดต้น 300 ผล มีขนาดของผล ตั้งแต่ผลละ 3-8 กิโลกรัม ปีนี้ออกดอกอยู่คงได้หลายผล คาดว่าจะออกผลผลิตสู่ตลาดราวในเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม ผู้ที่เคยลิ้มรับประทานมาแล้วบางสั่งจองล่วงหน้าไว้ข้ามปีไปแล้ว”   

    

         ห้วงเวลาหนึ่ง ระหว่างที่ทีมงานจากกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และสภาเกษตรกรแห่งชาติ ลงพื้นที่ไปพบปะหารือกับเกษตรกร เพื่อแนะโอกาสขยายตลาดสินค้าเกษตรไทยสู่ตลาดโลกด้วยเอฟทีเอ ภายใต้โครงการ “การเพิ่มศักยภาพเกษตรกรไทยพร้อมรุกตลาดโลก”  ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2562 ที่บ้านห้วยตม ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เรามีโอกาสแยกตัวไปที่สวนทุเรียนพันธุ์”จระเข้”เพื่อพิสูจน์ถึงถิ่นกำเนิดของทุเรียนพันธุ์จระเข้ ต้นแรกของ อ.ศรีสัชนาลัย ในสวนของสวัสดิ์ จันทร์ศรี” ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบตซ) บ้านตึกวัย 59 ปี ที่หมู่ 7 บ้านห้วยตม ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย เป็นต้นทุเรียนพันธุ์จระเข้ อายุกว่า 220 ปี

                                                             ภาพนี้ Coppy จาก : mgronline.com   

     การเดินทางของเราโดยจักรยานยนต์ของ สวัสดิ์ ลัดเลาะตามเส้นทางคอนกรีต(ถนนอบต.)ขึ้นไปข้ามลำห้วยเล็กๆ ใกล้น้ำตก ก็ถึงสวนของ สวัสดิ์ ซึ่งเป็นสวนทุเรียนหมอนทอง ชะนี หลง-หลินลับแล และที่ชื่อเสียงที่สุดของอำเภอนี้ คือทุเรียนพันธุ์จระเข้ ที่ สวัสดิ์ เป็นเจ้าของต้นแรกมีขนาดลำต้น 3 คนล้อมโอบ   ล่าสุดเขาได้ลงทุเรียนพันธุ์ใหม่ที่มีชื่อเสียง และ และอร่อยที่สุดของมาเลเซีย “มูซังคิง” อีกด้วย

       

        สวัสดิ์ เล่าที่มาของทุเรียนพันธุ์จระเข้ต้นแรกว่า มาจาก นายมูล ไหวคิด บิดาของแม่ยาย เมื่องครั้งรับราชการเป็นทหารเกรณ์  ไปปฎิบัติหน้าที่ตามรอยตะเข็บแนวชายแดนติดกับฝั่งประเทศเมียนมา  และเข้าไปในป่าพบลูกทุเรียนลูกใหญ่ตกอยู่ใต้ต้น มองเผิน ๆ ดูเหมือนหลังจระเข้ จึงได้แกะกิน พบว่ารสชาติอร่อยหวาน เนื้อเหนียว เมล็ดลีบ  เลยนำเม็ดทุเรียนกลับมาปลูกที่สวน ตั้งแต่ราวๆปีพ.ศ.2340 จนถึงปัจจุบันต้นทุเรียนต้นแรกก็ยังมีอยู่ แต่ก็ยังเป็นสายพันธุ์ที่หารับประทานได้ยาก รสชาติหวานหอม เนื้อแน่น ขายกันกิโลกรัมละ 500บาท กระนั้นหากสวนใจจริงๆต้องจองก่อน บางคนจองมาข้ามปี

   

                                                                       ต้นกว่า 220 ปี กำลังออกดอก

       “ต้นทุเรียนพันธุ์จระเข้อายุกว่า 220 ปี ของผมปีที่แล้วไม่ออกผล แต่เคยออกสูงสุดต้น 300 ผล มีขนาดของผล ตั้งแต่ผลละ 2-7 กิโลกรัม ปีนี้ออกดอกอยู่คงได้หลายผล คาดว่าจะออกผลผลิตสู่ตลาดราวในเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม ผู้ที่เคยลิ้มรับประทานมาแล้วบางสั่งจองล่วงหน้าไว้ข้ามปีไปแล้ว เพราะออกผลผลิตไม่มากนักอย่างของผมมีกว่า 10 ต้น ทุกวันนี้กลายเป็นของดีขึ้นชื่อประจำ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ไปแล้ว” สวัสดิ์ กล่าว

   

         อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่า เพื่อเป็นการกระจายพันธุ์ทุเรียนพันธุ์จระเข้ไปยังถิ่นอื่น และเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค เขาได้ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการตอนกิ่ง ขายกันในราคากิ่งละ 500 บาท ส่วนผลทุเรียนพันธุ์จระเข้ก็ขายในราคากิราคากิโลกรัมละ 500 บาทเช่นกัน

           นับเป็นทุเรียนของไทยอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีคุณภาพดี ผลโต เนื้อแน่น เหนียวละเอียด รสชาตหวานหอม เมล็ดลีบที่สวนใจอีกสายพันธุ์ หากสนใจสอบถามได้ที่ โทร. 08-4619-6495

 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ