อุปกรณ์ห่อ-เก็บผลไม้ ลงทุนหลักร้อยไม่ง้อแรงงาน

  •  
  •  
  •  
  •  

ด้วยชอบปลูกไม้ผลไว้กินเอง แต่ต้องวุ่นวายหาแรงงานมาห่อผลไม้ ป้องกันแมลงวันผลไม้ ค้างคาว นก มาจิกกัดแทะ แล้วไหนต้องจ้างคนมาเก็บผลไม้ ค่าแรงแพง ไม่คุ้มค่า

นายสมโภชน์ ชื่นจันทน์แดง ชาวบ้าน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา แก้ปัญหาด้วยการลงมือประดิษฐ์เครื่องมือช่วยห่อ-เก็บผลไม้ ในราคาประหยัด ด้วยต้นทุนแค่ 100

“ทดลองคิดทำออกมาหลายรุ่น ตั้งแต่ปี 2552 รุ่นแรกๆมีปัญหา บางครั้งไม่ห่อและเก็บมะม่วงไม่ได้ เลยพัฒนาปรับเปลี่ยนมาเรื่อย  จนมาสำเร็จสามารถใช้เป็นเครื่องห่อถุงผลไม้ และใช้เก็บผลไม้ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากได้ด้วย ส่วนจะห่อและเก็บได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความว่องไวของแต่ละคน และที่คิดทำมานี่ ไม่ใช่เพื่อใช้กับสวนผลไม้ในเชิงพาณิชย์ แต่ตั้งใจทำเพื่อให้คนที่ชอบปลูกผลไม้ข้างบ้าน หลังบ้านได้ใช้กันเท่านั้นเอง”

อุปกรณ์ห่อและเก็บผลไม้ โครงสร้างทั้งหมดทำจากพีวีซีเป็นหลัก มีทั้งท่อพีวีซีขนาดเส้น ผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว ยาว 2.5 นิ้ว ประกบติดกับแผ่นพีวีซีขึ้นรูปสั่งทำพิเศษ ลักษณะแบนยาว 12 นิ้ว     ด้านบนสำหรับร้อยเชือกกระตุกเพื่อห่อและเก็บผลไม้ และเป็นส่วนที่ใช้สำหรับยึดท่อพลาสติกขนาด4 นิ้ว ส่วนด้านล่างเป็นด้ามสั้นๆ ไว้สำหรับให้นำไม้มาต่อเป็นด้ามจับตามแต่ความสูงของต้นไม้ผล

ส่วนการใช้งานห่อผลไม้ นายสมโภชน์ บอกว่า ให้กดเชือกที่ร้อยกับแผ่นพีวีซีขึ้นรูป      ให้แนบติดด้านนอกกระบอกห่อ และใช้ยางวงรัดปากกระบอกทับเชือก สวมถุงเข้าไปในท่อพีวีซี 4 นิ้ว ให้ปากถุงห่อทับเชือกและยาง จากนั้นนำไปสวมห่อผลไม้ กระตุกปลายเชือก ยางที่รัดปากกระบอกจะดีดรวบถุงห่อรัดขั้วผลไม้ได้ทันที


การนำไปเก็บผลไม้ใช้งานคล้ายกัน เริ่มจากดึงเชือกบิดไขว้สวมท่อพีวีซี 4 นิ้ว แล้วนำถุงพลาสติกครอบทับเชือก  ให้หูถุงด้านใดด้านหนึ่งเกี่ยวแขวนกับด้านบนของแผ่นพีวีซีขึ้นรูป กระตุกปลายเชือก ผลไม้ที่ห่อไว้จะหล่นมาอยู่ในถุง เก็บลงได้โดยไม่ร่วงหล่นบอบช้ำ สนใจสอบถามได้ที่ 08-1282-7267.

ที่มา : ไทยรัฐ