หมู่บ้านไก่ชนหลังเกษียณ เหตุเกิด ณ บ่อนไก่

  •  
  •  
  •  
  •  

หมู่บ้านไก่ชนหลังเกษียณ เหตุเกิด ณ บ่อนไก่


ไปเยี่ยมชมหมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์ ต.นาวังหิน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี…ให้แปลกใจ ไฉนทุกบ้านเต็มไปด้วยไก่ชน ยิ่งรู้ที่มาที่ไปยิ่งไม่ธรรมดา เกิดจากอดีตผู้กำกับ สภ.เกาะจันทร์ บังเอิญได้พบกับเจ้าสัวซีพี ธนินท์ เจียรวนนท์ ที่สนามชนไก่ในพื้นที่ และได้นำปัญหาเรื่องตำรวจชั้นผู้น้อยใกล้เกษียณขาดที่ดินทำกินเป็นของตัวเอง จึงขอความช่วยเหลือ…ในที่สุดตำรวจวัยเกษียณ สภ.เกาะจันทร์ 31 ครอบครัว เลยมีที่ทำกินสมใจในแบบพึ่งพาตัวเองได้ แทบไม่ต้องง้อเงินบำนาญ

“ตำรวจชั้นผู้น้อยเงินเดือนไม่มาก ถึงมีบ้านสวัสดิการ แต่พอเกษียณไปแล้วต้องคืนหลวง ถ้าไม่มีที่ดิน ต้องไปเช่าบ้านอยู่ ใช้แต่เงินบำนาญ ครั้นจะไปกู้แบงก์ อายุมากแล้วธนาคารไม่ปล่อยกู้ เมื่อผู้กำกับฯนำเรื่องนี้มาบอก ตำรวจใกล้เกษียณที่มีอยู่ 91 ราย ส่วนใหญ่ไม่สน เพราะที่ดินจะให้เราไปทำโครงการตามแบบเจ้าสัวซีพี ค่อนข้างแห้งแล้ง เต็มไปด้วยดินลูกรัง มีแต่ต้นยูคาฯเท่านั้นที่งอกขึ้นได้ จึงมีคนสนใจเข้าโครงการแค่ 31 ราย”
ร.ต.ต.ชาญกิจ เสนทา อดีต ผบ.หมู่งานสืบสวนฯ สภ.เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี วัย 66 ปี เล่าถึงที่มาของโครงการหมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์… อันเป็นโครงการให้ตำรวจใกล้เกษียณเช่าซื้อที่ดินสร้างที่อยู่อาศัย และต้องร่วมกันเช่าซื้อที่ดินทำเกษตรแบบรวมกลุ่มเป็นแปลงใหญ่ ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2549

โครงการมีเนื้อที่ทั้งหมด 230 ไร่ จัดสรรให้ครอบครัวละ 1.5 ไร่ ไว้ปลูกบ้าน และเลี้ยงไก่พื้นเมือง (ไก่ชน) ที่เหลืออีก 180 ไร่ ให้สมาชิกโครงการรวมกลุ่มตั้งบริษัทเกษตรสันติราษฎร์ ถือหุ้นเท่ากันทุกคน เพื่อทำเกษตรร่วมกัน… ปลูกพืชผัก 97 ไร่ เลี้ยงกบ 13 ไร่ อีก 65 ไร่ ใช้เป็นพื้นที่สร้างโรงเรือนเลี้ยงหมูระบบปิด

ผลผลิตที่ได้มาทางซีพีเอฟรับซื้อทั้งหมด เพื่อนำรายได้มาผ่อนจ่ายค่าที่ดินทั้ง 230 ไร่ ให้กับธนาคารที่กู้มาเป็นเงินทั้งหมด 56.3 ล้านบาท

“ผลผลิตจากแปลงใหญ่จะไม่มีเข้ากระเป๋าพวกเราเลย เพราะต้องเอาไปผ่อนธนาคารให้หมดภายใน 10 ปี ตามสัญญาเงินกู้ เพื่อให้พวกเรามีรายได้ในช่วง 10 ปีเจ้าสัวเลยอยากให้พวกเราเลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพเสริม จะช่วยทำเงินได้ดีกว่าเลี้ยงไก่เนื้อ เพราะซีพีเอฟให้ ราคาตัวละ 300 บาท แต่ถ้าไก่ที่เลี้ยงไว้ผสมพันธุ์จนได้ลูกลักษณะดี ตีเก่ง เราไปขายจะได้ราคาดีกว่านี้หลายเท่า และมันก็เป็นเรื่องจริง ผมได้เงินจากเลี้ยงไก่ชนขายซีพีเอฟเดือนหนึ่งอย่างต่ำก็สี่พันบาท และยังมีรายได้จากพืชผัก ผลไม้ ที่ปลูกรอบบ้าน พออยู่พอกินได้สบายมาก แทบไม่ต้องใช้เงินบำนาญเลย”

จากวันนั้นถึงวันนี้ 10 ปีเต็ม ตามสัญญากับธนาคาร ร.ต.ต.ชาญกิจ และตำรวจเกษียณอีก 30 ครอบครัว สามารถปลดหนี้ค่าที่ดินได้หมดแล้ว…ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทุกอย่างมีทั้งได้ที่ดินบ้านเป็นสมบัติส่วนตัว และได้ที่ดิน ทำเกษตรของส่วนรวมที่จะต้องร่วมกันทำกินต่อไป เป็นมรดกตกทอดให้ลูกหลาน.

ที่มา  :  ไทยรัฐ…โดย.. กรวัฒน์ วีนิล

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ