“มะนาวเนื้อหวาน” กินเป็นผลไม้ ลูกโต 2 กก. (คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย..ดลมนัส  กาเจ

                                                   ทิดโส  โม้ระเบิด       

     มหัสจรรย์แห่งไม้ผล “มะนาวเนื้อหวาน” ผลเหมือนมะนาวทั่วไป ผิวเหมือนมะกรูด เนื้อเหมือนฝรั่ง ออกผลดก ปลูกปีเดียวออกผลแล้ว น้ำหนักสูงสุดผลละกว่า 2 กิโลกรัม ปลูกเป็นไม้ประดับที่สวยงาม ผลรับประทานได้เนื้อหวาน กรอบ ,  

ปา  ไชยปัญหา

            ปา ไชยปัญหา ปราชญ์ชาวบ้าน แห่งศูนย์เรียนรู้เกษตรรุ่นใหม่ หัวใจพอเพียง  “ไร่อรหันต์” บ้านกุดปลาเข็ง หมู่ 1 ต.โนนค่า อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นเจ้าของมะนาวเนื้อหวาน บอกว่า เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ปราชญ์ชาวบ้านในเครือข่ายท่านหนึ่ง ที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา  (อ.ทอง) ให้กิ่งพันธุ์มา บอกว่า เป็นมะนาวเนื้อหวาน นำไปปลูกที่ไร่อรหันต์ พอได้ 1 ปีเริ่มออกดอก ออกผล ปรากฏว่าผลโตมากน้ำหนักกว่า 1 กก.บางผลน้ำหนักถึง 2 กก. ต้นมีลักษณะเหมือนมะนาวทั่วไป ผลรูปทรงนีผิวตล้ายมะกรูด กลิ่นเหมือนมะนาว แต่ผลโตกว่าหลายเท่าตัว  พอผ่าออกมาเนื้อขาว คล้ายฝรั่ง สามารถรับประทานผลสดได้เลย หวาน กรอบ ตอนนี้ผมขยายกิ่งขายกิ่งละ 100 บาท       

   

            “ถามว่า คนที่ซื้อปลูกจะขายผลให้ใคร ผมตอบไม่ได้ครับ เพราะเราไม่ได้หาตลาดตรงนี้ แต่เน้นปลูกเป็นไม้ประดับที่สวนงาม เวลาออกผลโต อวดแขกบ้านแขกเมือง ซึ่งส่วนใหญ่เห็นแล้ว โดยเฉพาะพวกนักสะสมต้นไม้  เพราะสวยงาม เวลาแขกมา หากมีผลสุกสุกจะได้อวด มาผ่ากินกัน หรือนำผลไปใช้สำไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็ได้” ปา กล่าว

               นับผลไม้ที่แปลกอีกชนิดหนึ่งที่สามารถปลูกเป็นไม้ประดับที่สวยงาม และรับประทานได้อีกด้วย สนใจสอบถามได้ที่โทร.08-7232-1139

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ