“มันขี้หนู”แกงส้มหร่อยจังฮู้ ใบรักษาเอดส์

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…นายสวีสอง

          ช่วงต้นปีนี้(ปี2561) มีความโชคดีในเรื่องอาการกินแบบพื้นเมืองภาคใต้ อย่าง”ถั่วหรั่ง” ไม่ได้กินมานับสิบๆแล้ว แต่ปีได้กินทั้ง ถั่วหรั่ง ลูกเนียง ปลากุแล หรือหลังเขียว และอีกอย่างหนึ่งที่อยากกินคือ “มันขี้หนู” ปรากฏว่า ชาวภาคใต้มาขายพร้อมๆกัน เลยซื้อมาในราคาถุงละ 40 บาทหนักประมาณเกือบๆ 3 ขีด นำมาแกงส้มปลาดุกทะเลที่มีไข่เต็มท้องอร่อยมาก

          “มันขี้หนู” เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา แต่ปัจจุบันกลายเป็นพืชท้องถิ่นมีนิยมปลูก และรับประทานมากในภาคใต้ นำมาต้มใส่เกลือเล็กน้อย เป็นอาหาร กินเล่นในยามเช้าของฤดูฝน เหมือนกับ ถั่วหรั่ง มันห้านาที(สัมปะหลัง) และมันเทศนั่นแหละ  เพราะฝนตกไม่รู้จะไปไหน เลยต้มมันกินเล่นแบบร่วมวงหลายคน รสชาติอร่อย หวานมัน กลิ่นหอมหอมเฉพาะตัว แต่ที่นิยมมากที่สุด มาประกอบอาหาร อาทิ แกงส้มปลาใส่หัวมันขี้หนู แกงจืด  และแกงไตปลา เป็นต้น ส่วนยอดอ่อนก็กินได้มาลวจิ้มน้ำพริก

          

            ที่สำคัญมีคุณค่าทางโภนาการ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส  ไทอะมีน วิตามัซี ไรโบฟลาวิน เป็นต้น ละยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรด้วย ในส่วนของหัวมัน แก้โรคท้องเสีย และช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ขณะที่ใบ พบว่าว่า สามารถต้านเชื้อเอชไอวี คือลดการเพิ่มเชื้อเอดส์ในร่างกาย ยืดอายุผู้ป่วยได้ บำรุงร่างกาย ช่วยลดความดัน ลดอาการอักเสบ และช่วยรักษาโรคผิวหนัง เป็นต้น นอกจากนี้ชาวบ้านเอาใบมาต้มใช้ฉีดพ่นแปลงผัก ป้องกันหนอนใยผักได้

 

          เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็กมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า : Coleus parvifolius, Benth  อยู่ในวงศ์ LABIATAE ลำต้นเป็นเหลี่ยม อวบน้ำ มีขนปกคลุม ลักษณะของต้นตั้งตรง ขึ้นกระจุกเป็นกอทรงพุ่ม สูงเต็มที่ไม่เกิน 70 ซม. ส่วนรากพัฒนาเป็นหัว จำนวนมากในแต่ละต้น หัวมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 ซม.ยาว 3-6 ซม. เปลือกหุ้มขนาดบางมากสีน้ำตาลอมเหลือง บางสายพันธุ์สีน้ำตาลดำ

 

                                                                                                                         ภาพนี้จาก: .sator4u.com

                    ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกตามลำล้นตรงข้ามกัน มีก้านใบยาว 2-3 ซม.รูปทรงของใบกลมรี โคนสอบ หลายแหลมนม ขอบหยักเหมือนใบเลื่อย ดูคล้ายใบสะระแหน่ ใบกว้าง 5-7 ซม. ยาว 7-9 เซนติเมตร

                    ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด  ก้านช่อดอกยาว 10-20 ซม.ดอกขนาดเล็กดอกสีม่วง ไม่ค่อยเห็นติดผล

         การขยายพันธุ์ด้วยการฝังหัวและปักชำยอด ชอบดินร่วนซุย แดดทั้งวัน ชาวภาคใต้นิยมปลูกแซมในสวนสยาง หรือปาร์มน้ำมันที่มีอายุยังน้อย สร้างรายในระหว่างให้ต้นยางพาราและปาร์มน้ำมันได้เป็นอย่างดี เพราะราคาสูงพอสมควร

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ