นายกฯจีนรับปาก “ประยุทธ์”พร้อมซื้อข้าว-ยางไทยเหมือนเดิม

  •  
  •  
  •  
  •  

นายกรัฐมนตรีจีนรับปาก “ประยุทธ์” ยังพร้อมสนับสนุนสินค้าเกษตรไทยโดยเฉพาะข้าว ยางพารา ตามที่เคยตกลง  พร้อม่งเสริมให้มีนักท่องเที่ยวจากจีน เดินทางมาท่องเที่ยวในไทยให้มากขึ้นด้วย

          พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญ.ในการหารือทวิภาคี ระหว่าง พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย กับนายหลี่ เค่อเฉียง (Mr. Li Keqiang) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ครั้งที่ 2 ณ สำนักนายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรกัมพูชา  กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชาเมื่อช่วงค่กของวันที่ 10 มกราคม 2561 โดยมีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนาย Mr. Wang Yi, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน นาย He Lifeng, ประธานคณะกรรมาธิการการปฏิรูปและการพัฒนาแห่งชาติจีน และนาย Zhong Shan รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน ร่วมหารือด้วย

           พลโทวีรชน ระบุว่า ในการหารือในครั้งนี้ครอบคลุมหลายประเด็นทั้งการค้า การลงทุน การคมนาคม การศึกษา วัฒนธรรม การเกษตร รวมถึงความมั่นคง ในจำนวนยังมีการหยิบยกประเด็นสินค้าเกษตรมาหารือด้วยโดยนายกรัฐมนตรีจีนยังกล่าวยืนยันที่จะสนับสนุนสินค้าเกษตรไทยโดยเฉพาะข้าว และยางพารา ตามที่นายกรัฐมนตรีของทั้งสองประเทศเคยตกลงกันไว้ พร้อม่งเสริมให้มีนักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางมาท่องเที่ยวในไทยให้มากขึ้น

          นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีไทยและจีน ยังชื่นชมความร่วมมือเศรษฐกิจไทย – จีน เติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้งสองฝ่ยมีความมั่นใจมุ่งมั่นที่จะทำให้สามารถบรรลุเป้าหมายมูลค่าการค้าทวิภาคี120,000 ล้านดอลลาห์สหรัฐ ฯ ภายใน 3 ปีข้างหน้า ตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ โดยไทยพร้อมจัดการประชุมJC เศรษฐกิจไทย-จีน ครั้งที่ 6 ในปีนี้  และพร้อมต้อนรับนายหวัง หย่ง มนตรีแห่งรัฐของจีนและ คณะภาคเอกชนจีนจำนวน หลายร้อยรายจะเดินทางมาเยือนไทย เพื่อเข้าร่วมงานสัมมนาทางธุรกิจ“Thailand – China: Strategic Partnership through Belt and Road Initiative and the EEC”  และการเยี่ยมชมท่าอากาศยานอู่ตะเภาและนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่EEC   ซึ่งวิสาหกิจจีนหลายรายแสดงความ สนใจที่จะลงทุนในพื้นที่EEC โดยเฉพาะวิสาหกิจที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ 

          ในตอนท้ายของการหารือ พลโทวีรชน สรุปว่า  นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวชื่นชมความร่วมมือด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ซึ่งจีนได้เปิดสำนักงานความร่วมมือด้านนวัตกรรมของสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2560  ที่กรุงเทพ เชื่อว่าไทยกับจีนจะมีความร่วมมือด้านนวัตกรรมมากขึ้น เพื่อพัฒนาประเทศและยกระดับอุตสาหกรรมของทั้งสองฝ่าย  รวมทั้งการส่งเสริมการฝึกอบรมบุคคลากรอาชีวะ และพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีชั้นสูง   เพื่อให้มีบุคลากรและแรงงานไทยทักษะความสามารถสอดคล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรมและตลาดแรงงาน  โดย คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ยังได้ให้สิทธิพิเศษสำหรับการจัดตั้งสถาบันการศึกษาชั้นสูง ในไทยด้วย

ที่มาข้อมมูล : ข่าวทำเนียบรัฐบาล

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ