คนไทย-ศิลปินรวมพลัง“คิดถึงมิลืมเลือน ๙”

  •  
  •  
  •  
  •  

“คิดถึงมิลืมเลือน ๙” ชวนคนไทยร่วมรำลึกถึงพ่อ  ศิลปินนักแสดงรวมพลัง “สืบสาน รักษา ต่อยอด


​เหตุการณ์การสูญเสียครั้งสำคัญเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 นำมาซึ่งความเศร้าโศกเสียใจของคนไทย และยังคงจารึกไว้พร้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นไปตลอดกาล และจากนี้ไป เราคนไทยก็จะยังคงสืบสานพระราชปณิธาน ด้วยการน้อมนำคำพ่อสอนมาใช้ในการดำเนินชีวิต
​พิพิธภัณฑ์การเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นหนึ่งในแหล่งเรียนรู้นวัตกรรมเกษตรภายใต้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ล่าสุดได้กำหนดจัดงานมหกรรมในหลวงรักเรา “สืบสาน รักษา ต่อยอด” พระราชปณิธาน “กษัตริย์ เกษตร” ระหว่างวันที่ 2-5 ธันวาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น. ณ .พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ริมถนนพหลโยธิน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
นางจารุรัฐ จงพุฒิศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวว่า พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ได้จัดกิจกรรมในหลวงรักเราขึ้นทุกปี เพื่อสำนึกพระมหากรุณาธิคุณและสืบสานพระราชปณิธานด้านการเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และถ่ายทอดความรู้นวัตกรรมเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงให้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง
ภายในงาน ประกอบด้วย กิจกรรมการสืบสานพระราชปณิธาน กษัตริย์ เกษตร เรียนรู้วิชาแผ่นดิน ถ่ายทอดความรู้เกษตรเศรษฐกิจพอเพียงอบรมเชิงปฏิบัติการกว่า 50 หลักสูตร จากเกษตรกรตัวจริง ผู้น้อมนำคำพ่อสอน จัดอบรมกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้ง 4 วัน พร้อมชมการแสดงแสงสีเสียง พร้อมร้านค้าเกษตรปลอดภัย กว่า 500 บูธ


ความพิเศษของการจัดกิจกรรมในปีนี้ คือ การจัดแสดงนิทรรศการภาพวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ภายใต้ชุด “คิดถึงมิลืมเลือน ๙” จำนวน 80 ภาพ จากฝีมือศิษย์เก่าและปัจจุบัน คณะจิตรกรรมประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
โดยในวันที่5 ธันวาคม 2560 เวลา 16.00 น. ชมการแสดงคอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติ ในหลวง รัชกาลที่ 9 H.M.King Bhumibol Adulyadej Concert จากนั้นเวลา 19.00 น. เชิญร่วมพิธีวางพวงมาลา และจุดเทียนเพื่อรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และฟังขลุ่ยบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ จาก อาจารย์ ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี
พุฒิพงศ์ ศรีวัฒน์ หรือ ลีโอ พุฒ กล่าวว่า หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสามารถสร้างความสุขให้กับคนเราได้ โดยไม่ต้องเร่งสร้างฐานะตามชุดความคิด ความเชื่อเก่าๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะมองไปที่การสร้างความมั่นคงทางด้านฐานะเป็นหลัก ความพอเพียงทำให้เราสามารถสร้างความสุขได้เลยโดยไม่ต้องตามกระแสโลกมากเกินไป แต่ก็ขึ้นอยู่ว่าเราจะสามารถคิดหรือนำใช้ได้จริงหรือไม่ ส่วนตัวเขาเองไม่ใช่คนฟุ่มเฟือย ซื้อของใช้แต่พอความจำเป็น ไม่ซื้อหรือใช้อะไรที่เกินตัว ทำให้ไม่ต้องเป็นหนี้ เมื่อไม่เครียดจึงมีความสุข อีกทั้งยังมีเวลาคิดเรื่องอื่นได้อีกมากมาย


เกรซ-พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์ นางเอกสาววิก 7 สี กล่าวว่า รู้สึกซาบซึ้งถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 พ่อของแผ่นดินผู้เปี่ยมด้วยความเสียสละ นับเป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ให้เธอได้เดินรอยตาม โดยในช่วงที่ผ่านมา วันที่ไม่มีไม่มีภารกิจใดๆ เธอก็จะเข้าไปเป็นอาสาสมัครที่สนามหลวง พร้อมกันนั้นเธอยังได้เข้าช่วยเหลืองานของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งอีกด้วย และการเสียสละเพื่อส่วนรวมก็จะเป็นแนวทางที่เธอจะยึดมั่นต่อไป
บอส-คงณัฐ เชยสุวรรณ นายแบบและนักแสดง กล่าวว่า ความอดทนไม่ย่อท้อต่อสิ่งใด ไม่ได้เป็นเพียงคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 แต่พ่อของแผ่นดินยังปฏิบัติให้เห็นอย่างต่อเนื่อง และเป็นแนวทางที่ตัวเขาเองได้น้อมนำมาปฏิบัติในชีวิตของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องในชีวิตประจำวัน อย่างการออกกำลังกาย ซึ่งต้องอาศัยความมานะอดทน เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคที่เข้ามารบเร้า ต้องตัดใจควบคุมอาหาร และตั้งใจปฏิบัติเพื่อให้สำเร็จให้ได้ แม้จะเป็นเพียงเรื่องธรรมดาๆ แต่เชื่อมั่นว่า ไม่ว่าเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ก็ต้องอาศัยความอดทนและไม่ย่อท้อเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายเช่นกัน
เจเน็ต เขียว นักร้องนักแสดงมากความสามารถ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาการครอบราชย์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 เธอมองเห็นพ่อของแผ่นดินที่ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ไม่ว่ามีวิกฤติการณ์ใดๆ ในประเทศไทย จะหาทางแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนเสมอ โดยอาศัยการศึกษาและปฏิบัติอย่างจริงจัง ดังนั้นเธอจึงขอดำเนินตามรอยเท้าพ่อจากแบบอย่างของความมุ่งมั่น เมื่อลงมือทำสิ่งใดแล้วจะต้องจริงจังตั้งใจ นอกจากนั้นยังรับแบบอย่างของการดูแลคนรอบข้าง ทำให้เธอให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเอง คนในครอบครัว รวมทั้งคนรอบข้าง รู้จักเผื่อแผ่เพื่อสร้างสังคมที่ดีงาม และเธอเองยังสนใจศึกษาหลักการเกษตรพอเพียง เพื่อนำไปใช้บริหารจัดการด้านการเกษตรในบ้านเกิดของเธออีกด้วย
ครีม-ธิชาชา บุญเรืองขาว กล่าวว่า ในหลวง รัชกาลที่ 9 คือแบบอย่างของความมุ่งมั่นศึกษา ค้นคว้า ทำอะไรทำจริง และรู้อะไรต้องรู้จริง ซึ่งเธอเองได้นำมาใช้ในชีวิตของเธอเอง เมื่อสนใจเรื่องใด ก็จะศึกษาให้รู้ลึกรู้จริง โดยทุกวันนี้เธอยังรักการอ่านและใช้เวลาศึกษาเล่าเรียนในเรื่องที่เธอสนใจ นอกจากนั้นเธอยังยึดมั่นในคุณธรรมความดีงาม ด้วยการถือศีล 5 เพราะเชื่อมั่นว่าเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างสิ่งดีให้กับชีวิตและสังคมโลก
สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมนิทรรศการ “คิดถึงมิลืมเลือน ๙” และร่วมงานในหลวงรักเรา “สืบสาน รักษา ต่อยอด” สามารถเดินทางเข้าร่วมงานได้ ในวันที่ 2-5 ธันความคมนี้ ทั้งนี้พิพิธภัณฑ์เกษตรฯ ขอเชิญประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมกิจกรรม “ภาพของพ่อในบ้านของเรา” ด้วยการนำภาพ พระบรมฉายาลักษณ์ หรือภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 มาจากที่บ้าน มาถ่ายภาพ @พิพิธภัณฑ์เกษตรฯ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดนิทรรศการในมหกรรมในหลวงของเราในครั้งนี้ รวมทั้งรับชมภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติ “คิดถึงพ่อมิลืมเลือน” ซึ่งจะเปิดฉายครั้งแรกในวันที่ 2 ธันวาคมนี้

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ