“โกลเด้น เพลซ” ต้นแบบร้านค้าปลีก จากพระราชดำริในหลวง ร.9

  •  
  •  
  •  
  •  

ตลอดระยะเวลากว่า 70 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองราชย์เป็นที่ประจักษ์ชัดว่า พระองค์ทรงตรากตรำปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชนประเทศไทย ดังเห็นได้จากโครงการพระราชดำริ และแนวทางพระราชทานต่างๆ ของพระองค์ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

“โกลเด้น เพลซ” ร้านค้าปลีกซึ่งประชาชนที่เข้าไปจับจ่ายซื้อสินค้าสามารถสัมผัสได้ถึงสินค้าเกษตรและเนื้อสัตว์คุณภาพดีปลอดสารพิษตามมาตรฐานสากล ในราคาเป็นธรรมนับเป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริที่พระองค์ทรงได้จัดตั้งขึ้น ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท สุวรรณชาด จำกัด ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อ พ.ศ.2544


วัตถุประสงค์หลักๆ การดำเนินธุรกิจของร้านโกลเด้น เพลซ นั้น ได้แก่ เพื่อเป็นต้นแบบร้านค้าปลีกของไทย ที่มีรูปแบบและการจัดการเหมาะสมกับประชาชนไทย ทั้งในด้านผู้บริโภคได้ซื้อสินค้าดี มีคุณภาพมาตรฐาน ราคายุติธรรม ส่วนผู้ผลิตขายสินค้าได้ไม่ขาดทุน

นอกจากนั้น โกลเด้น เพลซ ยังเป็นแหล่งรวมและเป็นช่องทางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากโครงการพระราชดำริ โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา สินค้าเกษตรปลอดสารพิษ สินค้าท้องถิ่นมีคุณภาพและสินค้าจากกลุ่มแม่บ้าน


ปัจจุบันร้านมีทั้งหมด 10 สาขา ได้แก่ สาขาพระราม 9 สาขาซีพี ทาวเวอร์ สาขาสะพานสูง สาขาที่ศิริราช 1 สาขาศิริราช 2 สาขาศูนย์ราชการ สาขาหัวหิน 1 สาขาหัวหิน2 สาขาสนามเสือป่า และสาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

สำหรับสินค้าจะแบ่งออกเป็น 9 กลุ่ม คือ กลุ่มผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสัตว์ กลุ่มอาหารทะเล อาหารพร้อมทาน ขนมและอาหารท้องถิ่น เครื่องดื่ม ผลไม้แห้งและธัญพืช สุดท้ายกลุ่มไม่ใช่อาหาร ซึ่งรวมถึงของใช้ในครัวเรือน


ในส่วนของสินค้าแนะนำและสินค้าขายดี ยกตัวอย่าง เช่น เห็ดออรินจิ องุ่นดำไร้เมล็ด นมยูเอชทีรสจืดสวนจิตรลดา นมสวนจิตรลดารสจืดแบบขวด นมอัดเม็ดสวนจิตรลดา ตลอดจนผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์โดยโครงการหลวง

อย่างไรก็ตาม ช่วงเทศกาล โดยเฉพาะในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของทุกปีโกลเด้น เพลซ ยังรับบริการจัดกระเช้าเพื่ออำนวยความสะดวกอีกด้วย. ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก เว็บไซต์ สุวรรณชาด www.suvarnachad.co.th

ที่มา : ไทยรัฐ

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ