ได้ฤกษ์จัด”อะกริเทคนิก้า เอเชีย”ระดมสุดยอดเทคโนฯเกษตรจากทั่วโลก

  •  
  •  
  •  
  •  

วีเอ็นยูฯ – องค์กรการเกษตรแห่งเยอรมัน ได้ฤกษ์ จัดงานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตร“อะกริเทคนิก้า เอเชีย ครั้งที่ 2 ” ควบคู่กับการจัดงานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพืชพรรณ ผัก ผลไม้ดอกไม้ และกล้วยไม้แห่งเอเชีย ครั้งที่ 6 หรือ “งานฮอร์ติ เอเชีย”ระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคม พ.ศ.2561 ณ ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ เน้นการนำเทคโนโลยีและความทันสมัยของเครื่องจักรและอุปกรณ์สำหรับการเกษตรจากยุโรปสู่เอเชีย ล่าสุดบูทถูกจองไปแล้วกว่า 1 ใน 3 ของพื้นที่แสดงงานทั้งหมด

                จากความสำเร็จในการจัดงานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตร หรือ“งานอะกริเทคนิก้า เอเชีย” ครั้งแรกของภูมิภาคเอเชียเมื่อเดือนมีนาคม 2560 ที่ผ่านมา .งปกติงานอะกริเทคนิก้า จะจัดที่ประเทศเยอรมันนี ถือเป็นงานแสดงทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตรอันดับ 1 ของโลก ทำให้คณะผู้จัดงานกำหนด“งานอะกริเทคนิก้า เอเชีย ครั้งที่ 2 ” ควบคู่กับการจัดงานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพืชพรรณ ผัก ผลไม้ดอกไม้ และกล้วยไม้แห่งเอเชีย ครั้งที่ 6 หรือ “งานฮอร์ติ เอเชีย”ซึ่งมีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคม พ.ศ.2561 ณ ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ

ทางบริษัท วีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด และองค์กรการเกษตรแห่งเยอรมันมั่นใจอย่างยิ่งว่าภาพรวมการเติบโตของอุตสาหกรรมเกษตรยังคงเป็นขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกาศกำหนดการจัดงานปี พ.ศ. 2561โดยมุ่งเน้นเรื่องการนำเทคโนโลยีและความทันสมัยของเครื่องจักรและอุปกรณ์สำหรับการเกษตรจากยุโรปสู่เอเชียมั่นใจว่าจะก้าวขึ้นสู่งานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรกรรมด้านเกษตรพืชไร่พืชสวนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในภูมิภาคซึ่งมีผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศจับจองบูทแสดงงานไปแล้วกว่า 1 ใน 3 ของพื้นที่แสดงงานทั้งหมดงานอะกริเทคนิก้า เอเชีย ครั้งที่ 2 จะถูกจัดขึ้นหลังงานอะกริเทคนิก้า ฮันโนเวอร์ เยอรมนีจัดโดยองค์กรการเกษตรแห่งเยอรมัน (ดี แอล จี)ซึ่งเป็นต้นแบบงานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการเกษตรที่ใหญ่อันดับ 1ของโลก

สำหรับงานอะกริเทคนิก้า เอเชียโดย มีการวางแผนล่วงหน้าว่า ต้องจัดหลังงานต้นแบบที่ประเทศเยอรมนี ประมาณ 9 เดือน  ส่วนงานอะกริเทคนิก้า ฮันโนเวอร์ เยอรมนีเต็มไปด้วยบริษัทชั้นนำกว่า 3,000 บริษัท จากทั่วโลก ที่ต่างขนสุดยอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ล่าสุดสำหรับอุตสาหกรรมเกษตรมาจัดแสดงกันอย่างเต็มทุกพื้นที่ โดยเทคโนโลยีเหล่านี้เป็นเทคโนโลยีที่สามารถนำไปปรับใช้ในภาคเกษตรได้จริงต่อยอดธุรกิจได้อย่างสมบูรณ์แบบ

นายเย็นส์ มาร์ติน เครเมอร์ (Jens-Martin Kreme)คณะกรรมการบริหารและผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจจากบริษัทดี แอล จี เวอร์วิส จำกัด กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นผู้จัดงานแสดงสินค้าที่เกี่ยวกับกับการเกษตรมากกว่า 30 งานทั่วโลก จึงได้ติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญด้านเกษตร รวมไปถึงผู้จัดงานบริษัทอื่นๆจากหลายประเทศ จึงมั่นใจในการเลือกเวลาในการจัดงานที่เหมาะสมที่สุดในการอัพเดตเทรนด์และนำเสนอเครื่องจักรตลอดจนอุปกรณ์ที่ใช้ในการเกษตรกับตลาดท้องถิ่นได้อย่างมีคุณภาพ

“ในภูมิภาคเอเชียมีปัจจัยซับซ้อนหลายอย่างในการเลือกเวลาจัดงานแสดงสินค้าให้เหมาะสม และมีประสิทธิภาพ เรารู้ว่าผู้แสดงสินค้ากำลังพัฒนาวิธีการรวมไปถึงเครื่องจักรกลใหม่ๆ สำหรับเกษตรกรชาวเอเชียและผู้ประกอบการมีการวางแผนการนำเสนอสินค้าและการปล่อยสินค้าเข้าสู่ตลาดทุกๆ 2 ปี เราคาดหวังว่าการจัดงานแสงดเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านเครื่องจักรกลการเกษตรสำหรับพืชไร่และพื้นสวนแห่งภูมิมภาคเอเชีย หรือ งานอะกริเทคนิก้า เอเชีย ครั้งที่ 2และงานฮอร์ติ เอเชีย ครั้งที่ 6 ซึ่งมีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคมพ.ศ.2561 ณ ไบเทค บางนา กรุงเทพฯจะเป็นแพลตฟอร์ตธุรกิจที่สำคัญและเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการและผู้เข้าชมงานอย่างสูงสุด” นายเย็นส์ มาร์ติน เครเมอร์ กล่าว

เขา บอกด้วยว่า อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของภาคเกษตรที่พุ่งสูงขึ้นอุตสาหกรรมอาหารในภูมิภาคเอเชียมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วด้วยอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงขึ้นในภูมิภาคการเติบโตนี้มีผลกระทบอย่างมากทั้งในเรื่องของการจัดการและแนวทางการบริโภคอาหารของประชากรทั่วเอเชียจะมีแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกับประเทศที่มีภาพรวมเศรษฐกิจดี อาทิ ประเทศอินเดีย,ญี่ปุ่น, และเกาหลีใต้ ในขณะที่ประเทศไทยเอง ทางรัฐบาลมีนโยบาย “ไทยแลนด์ 4.0”ซึ่งเป็นโมเดลที่จะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของไทยให้ดีขึ้นและขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยี และนวัตกรรม โดยมีเป้าหมายปรับเปลี่ยนประเทศไทยให้เป็นชาติที่มีรายได้สูง

  ปัจจัยเหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเรากำหนดเวลาจัดงานในเอเชียได้ถูกต้องแล้วเพราะช่วงนี้เป็นเวลาที่ประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเชียกำลังเปลี่ยนแปลงระบบการผลิตทางการเกษตรเพื่อจะได้ตามทันเทคโนโลยีและเทรนด์ของโลกดังนั้นจึงไม่แปลกที่อุตสาหกรรมการเกษตรของเอเชียมีอัตราการใช้เครื่องจักรในธุรกิจการเกษตรที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง

“ทางดี แอล จี และบริษัท วีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด เชื่อเสมอว่าความรู้และนวัตกรรมเป็นสิ่งสำคัญมากในการที่จะหาวิธีการใหม่ๆมาช่วยพัฒนาเทคนิคการทำการเกษตรที่ทันสมัยเพื่อให้ทันความต้องการของตลาดในแถบเอเชีย แปซิฟิคและการจัดงานงานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการเกษตรพืชไร่พืชสวนที่ประสบความสำเร็จอย่าง อะกริเทคนิก้า เอเชีย และ ฮอร์ติ เอเชียแสดงให้เห็นถึงความต้องการของศูนย์รวมธุรกิจหรือแพลตฟอร์มธุรกิจระดับนานาชาติที่มีคุณภาพสูงและเต็มไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรมาให้คำแนะนำผู้ประกอบการอย่างเจาะลึกเพื่อหาเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับธุรกิจของของผู้ประกอบการ“ เขา กล่าว

ด้าน นายนีโน่ กรุตต์เก กรรมการผู้จัดการ บริษัท วีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด กล่าวว่า ศูนย์กลางนวัตกรรมและโรดโชว์ขณะที่งาน อะกริเทคนิก้า ในยุโรปมุ่งไปที่นวัตกรรมใหม่ๆที่เกี่ยวกับการเก็บเกี่ยวธัญพืชและข้าวโพด ด้านงาน อะกริเทคนิก้า เอเชียผู้เข้าชมงานส่วนมากจะมีความสนใจในวิธีการเก็บเกี่ยวข้าว มันสำปะหลัง และอ้อย

ขณะที่นางคาทารีน่า ชตาสเค (Katharina Staske) ผู้จัดการโครงการงานอะกริเทคนิก้า เอเชีย กล่าวว่า การทำการเกษตรในเอเชียมีความจำเป็นมากที่จะต้องมีเครื่องจักรกลเฉพาะทางในการปลูก และงานอะกริเทคนิก้า เอเชียได้มีการนำเสนอเครื่องจักรกลการเกษตรหลายประเภทที่สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะทางต่างๆ ในธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตรได้อย่างสมบูรณ์ สำหรับงานอะกรนิเทคนิก้า เอเชีย2018 และ งานฮอร์ติ เอเชีย 2018 ในครั้งต่อไปเราจะมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมพิเศษที่เหมาะกับภูมิภาคเอเชียเป็นหลักเพื่อให้ตอบโจทย์ต่อผู้ใช้งาน และนักลงทุนที่มาชมงานเพื่อค้นหานวัตกรรมที่เหมาะสมกับการพัฒนาเกษตรในภูมิภาคเอเชียมากที่สุด

ด้วยความพยายามที่จะสนับสนุนการพัฒนาเกษตรกรรมท้องถิ่น ดี แอล จี และบริษัทวีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัดได้วางแผนจัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการโดยเวียนการจัดงานไปยังประเทศต่างๆทั่วภูมิภาคเอเชีย โดยเริ่มต้นที่ประเทศไทย, พม่า, เวียดนาม และกัมพูชานับเป็นความท้าทายครั้งใหม่ที่ผู้จัดพยายามกระจายองค์ความรู้ใหม่ๆให้กับผู้ประกอบการในแต่ละประเทศและก่อให้เกิดการเจรจาธุรกิจอย่างต่อเนื่องภายในงานปี 2018 นี้

สำหรับงานอะกริเทคนิก้า เอเชีย และ งานฮอร์ติ เอเชีย 2017 แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของแพลตฟอร์ตการค้าสำหรับอุตสาหกรรมพืชไร่และพืชสวนอย่างสมบูรณ์แบบ ภายในงานมีผู้ประกอบการมากกว่า 250บริษัทชั้นนำมานำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมล่าสุดของเครื่องจักรกลการเกษตรเครื่องมือและอุปกรณ์การเกษตร ตลอดจนเทคนิคใหม่ๆที่นำมาประยุกต์และต่อยอดการดำเนินธุรกิจเกษตรอย่างครบวงจรโดยมีผู้เข้าชมงานกว่า 8,200 รายจากนานาประเทศ ซึ่ง 50%ของผู้เข้าชมงานเป็นระดับผู้จัดการและผู้บริหารระดับสูง และ 89%เป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อโดยตรง

ในปี พ.ศ. 2561จะมีโปรแกรมที่จะเชิญผู้ซื้อและผู้ขายที่เพิ่มมากขึ้นเพื่อส่งเสริมให้งานนิทรรศการของเราเป็นศูนย์กลางที่รวมผู้มีอำนาจในการตัดสินใจและผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับภาคเกษตรและเทคโนโลยีเกษตรอย่างสมบูรณ์ที่สุด