สุดปลื้มบัณฑิต “วนัตกรรมเกษตร” “PIM” รุ่นแรกได้งาน100%

  •  
  •  
  •  
  •  

คณบดีคณะนวัตกรรมการจัดการเกษตร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ สุดปลื้ม บัณฑิตรุ่นแรกกว่า 30 คน ที่จบที่ได้รับปริญญา วทบ. สาขานวัตกรรมการจัดการเกษตรในเดือนพฤษภาคม2560  ได้งานทำทุกคนในเดือนถัดมา ชี้ทุกหน่วยงานที่รับไป ต่างชื่นชอบในความสามารถ ระบุเด็กสามารถทำงานได้ตั้งแต่ต้นน้ำ ยันปลายน้ำ โดยเฉพาะการขายสินค้าผ่านออนไลน์

          ดร.มนตรี คงตระกูลเทียน คณบดีคณะนวัตกรรมการจัดการเกษตร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (MP) กล่าวว่า ตามที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์  ได้เปิดการเรียน การสอนคณะนวัตกรรมการจัดการเกษตรรุ่นแรก เมื่อปี 2556 นั้น บัณฑิตรุ่นแรกที่ได้รับปริญญาวิทยาศาสตร์บัณฑิต (วทบ.) สาขานวัตกรรมการจัดการเกษตร เป็นที่เรียบร้อยแล้วจำนวน 31 คน เมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 และที่สำคัญเมื่อวันที่ 1  มิถุนายน 2560 ได้งานทำทุกคนเป็นที่เรียบร้อยเช่นกัน บางคนมีตำแหน่งระดับรองผู้จัดฝ่ายขององค์การรับไปทำงานด้วย

          “เด็กของเราที่ได้งาน ส่วนมากจะเป็นหน่วยงาน และสถานประกอบการที่รับนักศึกษาของเราไปฝึกงาน ตั้งแต่เรียนปีที่ 1 ปีที่ 2 ปีที่3 และปีที่ 4 ที่เราส่งไปฝึก ซึ่งทางหน่วยงานเห็นว่าบัณฑิตของเรามีฝีมือ ตั้งระดับต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ กล่าวคือตั้งแต่เตรียมกา การดูแล การเก็บเกียว การแปรูป ที่สำคัญด้านการหาตลาดที่ผ่านตลาดออนไลน์ บัณฑิตของเรามีความชำนาญแทบทุกคน ตรงนี้นับเป็นนิมิตหมายที่ดีของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ของเราที่ได้ผลิตบุคคลากรด้านการเกษตรตามที่ตลาดต้องการ” ดร.มนตรี กล่าว (มีคริป)

 

              ภณิดา เติมสุข (ฟ้า)อีกคนที่เป็นบัณฑิตรุ่นแรกของคณะนวัตกรรมการจัดการเกษตร สถบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ บอกว่า เมื่อได้เข้ามาเรียนครั้งแรก ก็ยังมีความกังวลในเรื่องของการเรียนที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรมาก เพราะบ้านที่ไม่ได้ทำเกษตรมาก่อนอาจจะทำให้เรียนไม่ทันเพื่อนหรือสู้เพื่อนไม่ได้ แต่ด้วยความเป็นรุ่นแรกของคณะทำให้เราได้เรียนรู้ ได้เติบโต และพัฒนาไปพร้อมกัน จึงทำให้อยู่กับเพื่อนๆในคณะสนิทกันมากจนทำให้รู้สึกว่ามันไม่เหมือนการเรียนที่ต้องแข่งขัน แต่มันเป็นการช่วยเหลือและพากันไปถึงจุดหมายด้วยกัน

            “จากการเรียนที่คณะนวัตกรรมการจัดการเกษตรตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 ถึง ปีที่ 4 ที่นี้ได้สอนให้ฉันเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีความรับผิดชอบทั้งต่อการเรียนและ การฝึกงาน สอนฉันให้เรียนรู้เรื่องการเกษตร และรักที่จะทำงานในสายเกษตร ฉันรู้สึกว่าฉันโชคดีมากที่ได้มาเรียนที่นี้ ทำให้ฉันได้รู้จักอาจารย์ รู้จักเพื่อน และคนรอบข้างที่ดีทุกคน ซึ่งถ้าย้อนกลับไปฉันคิดว่าฉันเลือกถูกแล้วที่ได้มาเรียนที่นี้ เพราะที่นี้ไม่ใช่แค่ที่เรียน แต่มันยังเป็นสถาบันครอบครัวหนึ่งที่มีชื่อว่า “We are IAM”ค่ะ”

           ด้าน ณัฐวรรณ มณีรัตน์ (มิ้น) นักศึกษาคณะนวัตกรรมการจัดการเกษตร รุ่นที่ 1 บอกว่า จุดเปลี่ยนในชีวิต เริ่มตั้งเรียนปีที่ มีการฝึกงานกันแล้วคือ ปี 1 ฝึกปฏิบัติงานที่ร้านสะดวกซื้อ 7-11 พอปีปี 2 ฝึกปฏิบัติงานฝ่ายการตลาดต่างประเทศ ซี.พี.อินเตอร์เทรด,ปี 3 ฝึกปฏิบัติงานฝ่ายเกษตรและภูมิทัศน์ บริษัท ซีพีแรม จ ากัด และปี 4 ฝึกปฏิบัติงานบริษัท สยามแม็คโคร จำากัด

          ในระหว่างเรียนนั้น เธอได้ตัวแทนสัมภาษณ์ในรายการคุยจริงใจสไตล์หมอชัย ช่อง TNN24 ตอน “ปฏิรูปเกษตรไทยด้วยคนรุ่นใหม่ 1- 5” นอกจากนี้ได้ลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 15 สิงหาคม 2559 “เกษตรรุ่นใหม่”

          เส้นทางสู่การศึกษาในระดับปริญญาตรี ณัฐวรรณ  ได้ตัดสินใจเลือกศึกษาต่อในคณะนวัตกรรมกรจัดการเกษตร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์เพราะมองเห็นถึงความมั่นคงในชีวิต และคิดว่าประสบการณ์ที่จะได้รับจาก การฝึกงานจากหลายๆสถานที่ จะสอนให้มิ้นท์เป็นคนที่เก่งและแกร่งได้อีกทั้งที่แห่งนี้ยังมอบโอกาสทางการการศึกษา(ทุนเพชร PIM) ซึ่งการได้ทุนนี้จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการศึกษาสำหรับมิ้นท์ และครอบครัวจะได้เก็บเงินไว้เป็นทุนการศึกษาให้แก่น้องสาวฝาแฝดของมิ้นท์ที่จะเข้าศึกษาต่อในอีกระดับปริญญาตรีในอีก 4 ปีข้างหน้าด้วย

           “ตัดสินใจครั้งนี้มิ้นท์คิดว่า เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องเพราะมิ้นท์ได้เลือกสิ่งที่ “ใช่”ให้ตัวเอง “ เธอ กล่าวอย่างมั่นใจ