สุดยอดเทคโนฯ”คูโบต้า”เกษตรแน่นยำ-แทรกเตอร์ไร้คนขับ

  •  
  •  
  •  
  •  

 “ สยามคูโบต้า” นำสุดยอดนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรด้วยเทคโนโลยีเกษตรแม่นยำสูงจากประเทศญี่ปุ่น โชว์แทรกเตอร์ยักษ์ ขนาด 170 แรงม้า รุ่น M7-171ที่ติดตั้งระบบควบคุมทิศทางอัตโนมัติด้วย GPS พร้อมแทรกเตอร์ไร้คนขับ ที่เป็นจักรกลอัจฉริยะสามารถควบคุมให้ทำงานในแปลงได้

          นายโอภาศ ธันวารชร กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบันและนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนภาคการเกษตรของไทยเข้าสู่เกษตร 4.0 กระตุ้นให้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ในการทำเกษตรกรรมเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตนั้น สยามคูโบต้าในฐานะผู้นำตลาดเครื่องจักรกลการเกษตรได้มีการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของเกษตรกรอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้การทำเกษตรมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอันจะส่งผลดีต่อทั้งตัวเกษตรกรเองและภาคการเกษตรของประเทศไทยด้วย

           ดังนั้นในการประชุมเชิงปฏิบัติการ “การเกษตรแบบแม่นยำสูงและทิศทางของอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลการเกษตร ไทยแลนด์ 4.0” และงาน“มหกรรมแทรกเตอร์และเครื่องจักรกลการเกษตร 2017 @ลำตะคอง”ซึ่งจัดโดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)ในระหว่างวันที่ 18-20 และ 22-24 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ณ สถานีวิจัยลำตะคองอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ทางสยามคูโบต้าได้มีการนำนวัตกรรมที่น่าสนใจจากคูโบต้าประเทศญี่ปุ่นมาสาธิตการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น แทรกเตอร์ ขนาด 170 แรงม้า รุ่น M7-171ที่ติดตั้งระบบควบคุมทิศทางอัตโนมัติด้วย GPS (Auto Steer)ทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้น

         โดยผู้ใช้งานจะบังคับเฉพาะเวลากลับตัวรถเท่านั้นถือเป็นรุ่นที่ครบครันเรื่องเทคโนโลยีของญี่ปุ่นมีการทำงานที่เชื่อมต่อกันระหว่างแทรกเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงด้วย ISOBUS(มาตรฐานสากลของการสื่อสารระหว่างแทรกเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วง)โดยผู้ใช้สามารถสั่งงานผ่านหน้าจอได้ทันที เช่น การหว่านปุ๋ยสามารถปรับปริมาณการใส่ปุ๋ยตามความต้องการเฉพาะจุดได้อย่างอัตโนมัติการพ่นสารโดยกำหนดพื้นที่ทำงานให้ใช้ปริมาณสารอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดหรือการอัดฟางก้อนกลมที่สามารถควบคุมความเร็วของแทรกเตอร์ตามปริมาณฟางได้ เป็นต้น

         นอกจากนี้ ยังมีแทรกเตอร์ขนาด 135 แรงม้า รุ่น M135Xติดตั้งอุปกรณ์ปรับระดับพื้นดินด้วยเลเซอร์เพื่อปรับระดับหน้าดินให้มีขนาดเท่ากันทั้งแปลง รวมถึง รถดำนานั่งขับ 6 แถวที่มาพร้อมระบบควบคุมทิศทางตรงอัตโนมัติ นำทางด้วย GPSเช่นเดียวกับแทรกเตอร์รุ่น M7-171 ทำให้ควบคุมทิศทางได้ง่ายช่วยลดปัญหาการปลูกข้าวไม่ตรงแนวแม้ผู้ใช้งานที่ไม่มีประสบการณ์ก็สามารถฝึกใช้งานได้ในระยะเวลาสั้น ๆและยังช่วยลดความตึงเครียดระหว่างการทำงานลงได้อีกด้วย

          “ในงานนี้เรามีการจัดแสดงข้อมูลและวิดีโอสาธิตการทำงานของเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนั่นคือ แทรกเตอร์ไร้คนขับ ที่เป็นจักรกลอัจฉริยะสามารถควบคุมให้ทำงานในแปลงได้โดยโดยไม่ต้องมีผู้ปฏิบัติงานควบคุมอยู่บนตัวรถ ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ได้เริ่มมีการใช้แล้วในประเทศญี่ปุ่น” นายโอภาศ กล่าว