ฮือฮา!หุ่นยนต์นทอด”ไข่เจียว”แทนคน สุดยอดวัตกรรมที่คนไทยก็ทำได้

  •  
  •  
  •  
  •  

    

      การก้าวสู่ยุค”ไทยแลนด์ 4.0” ก็ได้เห็นหลายๆองค์กร ขยับตัวนำเทคโนโลยีต่างๆ ออกมาแสดงให้สังคมเห็นความก้าวหน้าและสะท้อนความสามารถของแต่ละองค์กรกันไม่น้อยที่เดียว

          ดุจเดียว บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือ ซีพีเอฟ เป็นอีกองค์กรหนึ่งที่โดดเด่นในด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตอาหาร และขับเคลื่อนองค์กรภายใต้แนวคิด CP 4.0  เช่นกัน

          ล่าสุด ซีพีเอฟ ได้ต่อยอดนวัตกรรมออโตเมติกสู่ “หุ่นยนต์ทอดไข่เจียว” ที่นำออกมาสาธิตสู่สาธารณชน และเรียกเสียงฮือฮากันในวงกว้าง อันนำมาสู่ความภาคภูมิใจว่า เป็นนวัตกรรมไฮเทคที่คนไทยก็ทำได้

         เริ่มต้นจากแนวคิดขององค์กรที่สนับสนุนส่งเสริมให้บุคลากรมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และส่งผลงานเข้าประกวดในงานนวัตกรรมขนาดใหญ่ของบริษัทที่แต่ละปีจะมีผลงานนับพันชิ้น จาก CPF ทั่วโลกเข้ามาโชว์กันอย่างเต็มที่

         แนวคิดที่จะพัฒนาหุ่นยนต์ เป็นไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดความเหนื่อยล้าและความเสี่ยงของแรงงานในไลน์ผลิตเป็นหลัก  CPF จึงทดลองพัฒนา “หุ่นยนต์ทอดไข่เจียว” ที่มีความสามารถตั้งแต่การตอกไข่ เหยาะซอส ใส่เครื่องปรุง หยอดน้ำมัน และลงทอด พร้อมโยนไข่และจัดไข่เจียวใส่จานได้อย่างแม่นยำ โดยใช้เวลาทอดประมาณ 5 นาที ด้วยกำลังไฟ 220 โวลท์ และกินไฟที่ประมาณ 0.25 บาทต่อฟอง

          หุ่นยนต์สาธิตดังกล่าว เป็นการโชว์ความสามารถของบริษัทเท่านั้น และด้วยต้นทุนการผลิต ที่สูงถึงตัวละ 1 ล้านบาท จึงไม่ต้องกังวลเลยว่า หุ่นยนต์ตัวนี้จะมาแทนที่แม่ค้าไข่เจียวหน้าปากซอยได้

         นี่เป็นเพียงอีกก้าวหนึ่งของการพัฒนา เพื่อต่อยอดไปพัฒนานวัตกรรมอื่นๆ ที่จะช่วยให้กระบวนการผลิตอาหารง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น  ซึ่งจะส่งผลให้การดำเนินชีวิตของมนุษย์สะดวกขึ้น สมกับเป็น ครัวของโลก ในยุค 4.0 จริงๆ