เรียก 5 เสือส่งออกยาง-สอบเชิงลึกพบกลิ่นตุ๊ๆในตลาดล่วงหน้า

  •  
  •  
  •  
  •  

                                                                                          ธีธัช สุขสะอาด

 กยท.เรียก 5 เสือผู้ส่งออกยางพารา ถกเรื่องราคาตกต่ำ หลังจากกลุ่มเกษตรกรกล่าวหาทั้ง 5 บริษัท ตัวการบิดเบือนกดราคายางพารา “ธีธัช สุขสะอาด”ยอมรับตรวจสอบเชิงลึก พบว่า น่าจะมีมีขบวนการที่ทำให้ราคายางพาราตกต่ำลงผิดปกติ

เมื่อเวลา 14.00 น. ทางการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ได้เรียก บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ส่งออกยางพาราทั้ง 5 บริษัท ประกอบด้วย บริษัท ไทยฮั้วรับเบอร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) บริษัทเซาท์แลนด์ รับเบอร์ จำกัด บริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด และบริษัท ไทยรับเบอร์ ลาแท็คซ์กรุ๊ป จำกัด เข้าหารือเพื่อสอบถามกรณีที่กลุ่มเกษตรกรได้กล่าวหาทั้ง 5 บริษัทได้ร่วมกันบิดเบือนกดราคายางพารา รวมถึงสถานการณ์ราคายางพาราในปัจจุบัน ให้เข้าพบที่สำนักงานใหญ่ กยท. เขตบางขุนนนท์ กรุงเทพฯโดยมี พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย เป็นประธาน

การหารือในครั้งนี้ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง หลังจากที่ตัวแทนเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางพาราภาคใต้ 9 จังหวัด ได้เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกยท. เร่งแก้ไขปัญหาราคายางพาราตก

นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า จากการหารือได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการทุกบริษัทฯ และมีพันธะสัญญาร่วมกันในการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำให้เข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่ามีความผิดปกติในกลไกตลาด โดยเฉพาะในตลาดซื้อขายล่วงหน้า ซึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาร่วมกันในครั้งนี้ ในส่วนของกยท.และรัฐบาลจะขอปิดวิธีการดำเนินการเป็นความลับ เพื่อป้องกันไม่ให้ขบวนการที่ทำให้ราคายางพาราตกต่ำไหวตัว เชื่อว่ามาตรการที่จะดำเนินการจะส่งผลให้ราคายางพาราขยับตัวสูงขึ้นอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ยางพาราที่ตกต่ำในครั้งนี้เป็นมาตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน จากราคา70 บาทต่อกิโลกรัม หรือเพียง50 บาทต่อกิโลกรัม แต่ก็ถือว่าราคายังสูงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งราคาที่ลดลง เมื่อมีการตรวจสอบในเชิงลึก พบว่า น่าจะมีมีขบวนการที่ทำให้ราคายางพาราตกต่ำลงผิดปกติ ทางกยท.ในฐานะผู้รับผิดชอบจึงได้ร่วมหารือกับกลุ่มบริษัทฯ เอกชนผู้ส่งออกหาทางออกร่วมกัน เพื่อให้เกิดความมั่นใจกับเกษตรกร ผู้ปลูกยาง ขณะเดียวกันได้มีการประสานกับกลุ่มประเทศผู้ผลิตยางพารา เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย เพื่อหารือเรื่องเสถียรภาพราคายางในกลุ่มประเทศผู้ผลิตยางพาราให้เร็วที่สุด เพื่อให้สถานการณ์ราคายางพารากลับสู่สภาพปกติ ล่าสุดกยท.ได้ทำหนังสือเชิญประชุมด่วนไปยังกลุ่มประเทศผู้ผลิตยางพารา คาดว่าจะมีการประชุมภายในปลายเดือนมิถุนายนนี้

“สถานการณ์ราคายางที่เกิดขึ้นขณะนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลน่าจะมีความผิดปกติ เพราะปริมาณยางไม่ได้มาก ซึ่งปริมาณยางในตลาดที่ออกาในช่วงนี้ มีแค่ 38,000 ตันในช่วงนี้ ซึ่งไม่ได้มีปริมาณมาก จนทำให้ราคายางตกต่ำ เพราะ เราผลิตยางทั้งประเทศกว่าปีละ4 ล้านตัน จึงน่าจะมีความผิดปกติ เรื่องนี้เราควรจะมีมาตรการร่วมกัน เพื่อทำให้ราคายางพาราเข้าสู่สภาวะปกติให้เร็วที่สุด ขณะนี้ผมยังเปิดเผยไม่ได้ว่ามาตรการที่จะดำเนินการมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง เพราะจะทำให้กลุ่มขบวนการที่ทำให้ราคาบางตกต่ำไหวตัวได้ และจะหามาตรการมารับมือกับการแก้ไขของหน่วยงานภาครัฐได้ ในเรื่องนี้จะต้องมีคนผิด ทางกยท.กำลังติดตามอยู่ว่าเป็นใคร เบื้องต้นกยท.จะต้องชี้แจงข้อเท็จจริงให้สังคมได้รับทราบ เพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก จนทำให้ราคายางตกต่ำลงอีก ซึ่งบริษัทเอกชน ที่ส่งออกของเราก็พร้อมจะให้ความร่วมมือ ผมเชื่อว่า จากการชี้แจงข้อเท็จจริงให้กับสังคมได้รับทราบว่าปริมาณยางที่ออกสู่ท้องตลาดไม่ได้มีปริมาณมากเหมือนที่มีข่าวลือ และบริษัทฯ เอกชนพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา ซึ่งจะทำให้ราคายางสูงขึ้นอย่างแน่นอน”นายธีธัช” กล่าว

ด้านนายไชยยศ สินเจริญกุล ผู้บริหาร บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนกลุ่มบริษัทเอกชน กล่าวว่า ทางกลุ่มบริษัทฯ เอกชนผู้ประกอบธุรกิจยางพาราพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับทางหน่วยงานภาครัฐ จากการตรวจสอบข้อมูลร่วมกัน คาดว่าน่าจะมีความผิดปกติในตลาดซื้อขายยางพาราล่วงหน้า เบื้องจากการหารือร่วมกันยอมรับว่า สถานการณ์ด้านข้อมูลตัวเลขปริมาณยางในตลาดโลก จากการตรวจสอบร่วมกัน ปริมาณยางในตลาดโลกไม่ได้มากกว่าปกติจนส่งผลกระทบต่อราคายางตกต่ำ และไม่เป็นตามกลไกตลาดที่ส่งผลให้ราคายางตกต่ำเหมือนในปัจจุบัน ทางหน่วยงานภาครัฐจึงได้เชิญกลุ่มบริษัทฯ เอกชนหารือร่วมกัน เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ในเบื้องต้นบริษัทฯ เอกชนทั้งหมดยินดีให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการแก้ปัญหาราคายางพารา เพื่อทำให้เสถียรภาพราคายางพาราดีขึ้นให้เร็วที่สุด